10 biện pháp tránh thai phổ thông ai cũng cần biết

Tránh thai được xem là phương pháp giúp hạn chế tình trạng sinh sản không có kế hoạch, tăng dân số không kiểm soát được. Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai khác nhau, để đảm bảo an toàn, bạn nên nắm rõ các biện pháp tránh thai và có lựa chọn chính xác nhất.

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là cách tránh thai phổ thông. Vòng tránh thai là dụng cụ do bác sĩ đặt vào tử cung, tạo ra phản ứng viêm, cản trở sự di chuyển của tinh trùng và tránh đậu thai.

Lọai vòng tiết ra chất đồng có tác dụng trong 10 năm, loại vòng tiết ra levonorgestrel giảm sự ra huyết và đau bụng kinh, tác dụng trong 5 năm. Vòng tránh thai có chỉ định tốt ở phụ nữ đã có con và gia đình ổn định.

Vòng âm đạo

Vòng âm đạo cũng là một phương pháp tránh thai được nhiều phụ nữ đã đẻ 1 – 2 lần sử dụng. Vòng âm đạo là cách đưa hỗn hợp kích thích tố nữ và pro gestin vào cơ thể. Phụ nữ tự đặt vòng vào âm đạo trong 3 tuần, lấy vòng ra vào tuần lễ thứ tư, khi đó sẽ có kinh.

Tránh thai khẩn cấp

Đây là biện pháp tránh thai tức thời, không có giá trị dài lâu. Có hai cách khác nhau để tránh thai khẩn cấp là dùng thuốc hoặc dùng vòng tránh thai.

 Có 2 lọai thuốc là Preven và Plan B, cần phải uống càng sớm càng tốt trong 72 giờ sau khi giao hợp. Preven uống 2 viên 2 lần cách 12 giờ, Plan B 1 viên cách 12 giờ. Thuốc có tác dụng phụ là làm buồn nôn và có thể nôn mửa. Nếu nôn 1 giờ sau khi uống thuốc cần uống lại. Chỉ có 1 – 2% phụ nữ thụ thai nếu uống thuốc trong vòng 72 giờ.

Có thể đặt vòng tránh thai trong vòng 5 ngày sau khi giao hợp. Vòng tránh thai cũng rất có hiệu quả trong việc ngừa thai khẩn cấp. Nếu không thây kinh trong 4 tuần, cần thử xem có thai hay không.

Uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai thông dụng nhất là dùng hỗn hợp estrogen và progestin. Bên cạnh đó có loại thuốc tránh thai khác là dùng  progestin mà thôi. Thuốc ngừa thai có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng, cản trở sự di chuyển của tinh trùng, ngăn cản sự đậu thai.

Bên cạnh tác dụng ngăn ngừa tinh trùng gặp trứng, thuốc còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, buồn nôn, lên cân, trầm cảm, tăng tỉ lệ viêm nhiễm tắc tĩnh mạch và đau tim.

Các thuốc viên lọai mới an toàn hơn, ít biến chứng tim mạch, không gây ung thư vú trừ trường hợp có gien di truyền BRCA1. Có nhiều cách đưa thuốc vào cơ thể, như viên để uống, cao dán, vòng âm đạo, tiêm bắp.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Đây là loại thuốc dùng trong 28 ngày, trong đó 21 viên đầu có kích thích tố, 7 viên kế tiếp chỉ là thuốc bổ máu. Phụ nữ uống lọai thuốc kết hợp thấy đường kinh đều đặn mỗi tháng. Thuốc progestin đơn thuần dành cho phụ nữ không dùng được kích thích tố nữ, cần uống liên tiếp.

Uống progestin không mà thôi có thể không thấy đường kinh. Trong mọi trường hợp cần uống thuốc đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu quên một ngày, cần uống bù vào ngày hôm sau, nếu quên 2 ngày, nhất là trong thời kỳ trứng rụng, cần dùng thêm phương pháp phụ hỗ trợ.

Thuốc tiêm

Thuốc DepoProvera, tiêm bắp thịt mỗi 3 tháng.Tiện lơi là không quên, tác dụng phụ có thể là ra huyết âm đạo, không có kinh, nổi mụn, nhức đầu, trầm cảm, lên cân và loãng xương nếu dùng trên 2 năm.

Cao dán

Cao dán cũng kết hợp 2 lọai kích thích tố như thuốc viên nồng độ kích thích tố nữ được hấp thụ cao hơn khiến có ý kiến lo ngại rằng có thể có biến chứng tắc mạch tuy nhiên điều này không xảy ra. Cao dán tiện lợi vì chỉ phải dán 1 lá mỗi tuần trong 3 tuần liên tiếp tránh bị quên như khi dùng thuốc viên.

Các phương pháp cơ học

Như bao cao su, màng chắn,…ngăn chặn không cho tinh trùng lọt vào cổ tử cung để gặp trứng ở ống dẫn trứng. Những người dung phương pháp cơ học cũng dùng thêm thuốc diệt tinh trùng để tăng hiệu quả. Bao cao su là một phương tiện dễ kiếm, dễ dùng, có hiệu quả cao lại ngừa được các bệnh truyền qua đường sinh dục, như bệnh liệt kháng, lậu mủ, giang mai…

Triệt sản

Cột ống dẫn trứng có thể làm ở ngọai chẩn. Cột ống dẫn trứng có hiệu quả cao nhất và vĩnh viễn. Có thể cột ống dẫn trứng ngay sau khi sinh hoặc lâu sau. Cột ống dẫn tinh cũng có hiệu quả vĩnh viễn, phải dùng phương pháp khác hỗ trợ trong thời gian từ 3-6 tháng cho đến khi hết tinh trùng trong tinh dịch.

Back toTop