Cách điều trị bệnh ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú không chỉ là bệnh lý ở phụ nữ mà nó còn xuất hiện ở cả nam giới. Tuy nhiên, tỉ lệ nam giới mắc bệnh ung thư vú thường thấp hơn phụ nữ. Nhưng bệnh ung thư vú ở nam giới khó chẩn đoán hơ ở nữ giới.

Bệnh ung thư vú ở nam giới là gì?

Với phụ nữ ung thu vú là căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, mặc dù đã có rất nhiều phương pháp điều trị tiên tiến nhưng người phụ nữ vẫn phải chịu những tổn thương về mặt tinh thần và thể chất khi mất đi một bên vú.

Còn đối với nam giới thì sao? Cũng giống phụ nữ, cũng có nam giới mắc bệnh ung thư vú. Nhưng tỉ lệ nam giới mắc ung thư vú chỉ chiếm khoảng 1% tổng số các ca bệnh.

Nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi, ung thư vú ở nam giới có giống ung thư vú ở nữ giới không? Khi áp dụng các phương pháp điều trị giống như nữ giới liệu có hiệu quả không? Xét ở góc độ sinh lý, ung thư vú ở nam giới thường khó phát hiện hơn ở nữ giới. Khi phát hiện ra thì thường là ở giai đoạn muộn, nên khả năng đàn ông sống sót khá thấp và cũng bới vì nam giới thường ít quan tâm đến vấn đề này.

Như vậy, có thể thấy bệnh ung thư vú ở nam giới cũng vô cùng nguy hiểm. Một số nhân tố giống nhau ảnh hưởng đển cả phụ nữ lẫn nam giới khi mắc bệnh ung thư vú đó là yếu tố di truyền, bức xạ hoặc trước đây vùng vú đã từng bị tổn thương.

Riêng đố với nam giới, có một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc nam giới bị mắc căn bệnh này như: vấn đề tuổi tác, người càng có tuổi thì khả năng mắc bệnh càng cao. Việc nam giới tiếp xúc với hocrmon nữ khiến cho mô vú phát triển cũng là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư vú. Ngoài ra còn có một số yếu tố như: bị quai bị gây viêm tinh hoàn, thoát vị bẹn, u tuyến yên, chấn thương đầu…

Để phát hiện ra bản thân bị mắc ung thu vú, chúng tôi khuyên các bạn nên để ý đến một số biểu hiện thay đổi trên cơ thể mình và vùng vú như: Ở giai đoạn đầu thường có biểu hiện sưng vú hoặc nổi cục u bất thường. Những cục u này có thể xuất hiện trong mô vú và kéo dài đến nách. Bên cạnh đó còn xuất hiện tượng sưng to vùng vú. Nếu bạn thấy mình có dấu hiệu bất thường đó thì nên đi kiểm tra để sớm phát hiện bệnh.

Tiếp đó, khu vực vú có biểu hiện loét da, da nhăn, đỏ hoặc bong vẩy, có thể xuất hiện dịch màu máu, đầu vú lõm xuống hay núm vú laajnj vào trong. Đây là những biểu hiện dễ dàng nhận thấy, các bạn nên để ý.

Còn riêng với hiện tượng u ở vú thì ở nam giới không phát triển manh như phụ nữ nên khả năng phát là khá thấp.

Làm sao để điều trị ung thư vú ở nam giới?

Ung thu vú là bệnh khá nguy hiểm, đặc biệt là với nam giới vì việc phát hiện ung thư ở nam giới khá muộn. Nhưng không phải là không có cách. Chỉ cần bạn để ý và quan tâm đến bản thân một chút là có thể nhận ra.

Nói về các phương pháp điều trị ung thư vú ở nam giới thì không mấy khác cách điều trị ung thư ở nữ giới. Quá trình điều trị ung thư ở nam giới cũng cần trải qua các giai đoạn và tùy thuộc vào mức độ lan rộng của tế bào ung thư. Thông thường chúng ta thường áp dụng phương pháp điều trị là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Ở giai đoạn đầu bệnh nhân thường được điều trị bằng cách thực hiện phẫu thuật cắt khối u và nạo hạch lympho nách.

Hiện nay trên thế giới còn áp dụng phương pháp điều trị bằng việc sử dụng hormon toàn thân. Tức là bạn sẽ được sử dụng một loại thuốc mang tên taixinofen tác động vào hormon estrogen. Nhưng việc sử dụng phương pháp này cũng có nhiều tác dụng phụ như rụng tóc, mất ngủ, liệt dương…

Ở một số trường hợp nam giới khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn di căn thì phương pháp điều trị phổ biến nhất chính là cắt bỏ tinh hoàn.

Để không trở thành nạn nhân của ung thư vú, chúng tôi nghĩ rằng các bạn nam giới nên thường xuyên đi kiểm tra và quan tâm đến sức khỏe của mình hơn. Đồng thời nên hạn chế sử dụng chất uống có cồn để giảm thiểu nguy cơ bị ung thư vú.

Back toTop