Chậm kinh 10 ngày có thai không?

Chậm kinh 10 ngày có thai không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Theo các chuyên gia sản khoa, chậm kinh trên dưới 10 ngày nếu không dùng biện pháp tránh thai thì rất có thể là đã mang thai.

Chậm kinh 10 ngày có thai không?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là từ 28 – 32 ngày. Trường hợp ngày hành kinh tiếp theo đến muộn hơn so với chu kỳ kinh bình thường tức là chậm kinh. Chậm kinh là tình trạng khiến chị em phụ nữ rất lo lắng bởi nó là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Chậm kinh tức là chu kỳ kinh nguyệt bất thường – một hoặc nhiều lần lỡ kinh. Những người phụ nữ bị chậm kinh ít nhất 3 kỳ kinh nguyệt liên tiếp có thể bị vô sinh.

Ngoài vấn đề bệnh lý, chậm kinh còn là hiện tượng điển hình ở phụ nữ mang thai. Nhiều phụ nữ thường thắc mắc: nếu chậm kinh 10 ngày có phải mang thai không?

Theo bác sĩ, sau 24 giờ quan hệ nếu không sử dụng biện pháp tránh thai thì phụ nữ có thể mang thai nhưng cơ thể chưa có dấu hiệu gì. Sau thời điểm này việc chậm kinh là điều tất yếu. Song nếu chậm kin 10 ngày thì khả năng mang thai là rất cao.

Khi lấy chậm kinh khoảng trên dưới 10 ngày thì chị em phụ nữ nên mua que thử thai và thử để kiểm tra. Bởi đây là phương pháp có thể cho bạn kết quản kiểm tra chính xác đến 90%. Việc sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác sau 5 – 7 ngày quan hệ mà không dùng biện pháp tránh thai.

Kiểm tra bằn que thử thai nếu que hiện 2 vạch đỏ thì tức là bạn chắc chắn đã có thai. Nếu que thử thai cho kết quả 1 vạch thì có nghĩa là bạn không có thai. Lúc này bạn có thể nghĩ đến các nguyên nhân gây chậm kinh khác.

Một số nguyên nhân gây chậm kinh khác

Theo các bác sĩ sản khoa, nếu chậm kinh không phải do mang thai thì sẽ là một trong những nguyên nhân sau:

Tăng hoặc giảm cân đột ngột

Tăng hoặc giảm cân đột ngột khiến cho hormone sinh dục nữ bị rối loạn. Lúc này, nồng độ estrogen tăng cao hoặc giảm thấp đột ngột, từ đó dẫn đến hiện tượng buồng trứng không hoạt động đúng tiến trình và điều tất yếu là tình trạng chậm kinh.

Chậm kinh do thường xuyên sử dụng các biện pháp tránh thai

Những phụ nữ thường xuyên uống thuốc tránh thai khẩn cấp, cấy ghép nội tiết tố, có thể kìm hãm sự rụng trứng… Từ đó gây nên tình trạng trễ kinh, thậm chí tắc kinh hoàn toàn trong thời gian dài.

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của pụ nữ. Những người thường xuyên bỏ ăn, ăn uống không đúng giờ, thường xuyên ăn đồ cay nóng, đồ chiên rán cũng dễ dẫn đến tình trạng chậm kinh.

Rối loạn tuyến giáp

Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp sẽ khiến kinh nguyệt không đều và dễ bị chậm kinh. Bởi hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể chúng ta và cũng làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Hội chứng đa nang buồng chứng

Đây là nguyên nhân điển hình khiến phụ nữ bị chậm kinh. Hội chứng đa nang buồng trứng là tình trạng rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến tuyến yên khiến kinh nguyệt không đều, vô kinh và kháng insulin. Hội chứng này ảnh hưởng đến khoảng 5 – 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh nở.

Ngoài ra, phụ nữ chậm kinh từ 10 ngày trở lên có thể do: căng thẳng, tập thể dục quá nhiều, phụ nữ đang cho con bú hoặc phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh sớm.

Back toTop