Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, phụ nữ nên biết

Theo nghiên cứu, có khoảng 1/300 ca mang thai ngoài tử cung, tuy không phải là tình trạng bổ biến song nó rất nguy hiểm cho phụ nữ. Mang thai ngoài tử cung có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Mnag thai ngoài tử cung là tình trạng thia không nằm trong lòng tử cung mà nằm nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung thường gặp nhất là thai nằm ở vòi trứng.

Cụ thể, sau khi thụ thai ở 1/3 vòi trứng, trong vòng từ 7 – 10 ngày hợp tử vừa nhân đôi vừa di chuyển vào trong tử cung. Thường mất khoảng 7 – 10 ngày là thai đến nằm yên trong tử cung. Song có nhiều trường hợp hợp tử di chuyển về tử cung nhưng găp trục trặc nên không đến được tử cung mà dừng lại, phát triển ở vòi trứng. Lúc này được gọi là mang thai ngoài tử cung.

Theo thống kê mang thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 4,5 – 10,5 phần ngàn, có nghĩa là cứ 1.000 người có thai thì sẽ có từ 4 đến 10 người có thể bị thai ngoài tử cung. Những phụ nữ mang thai ngoài tử cung bị vỡ 1 lần có thể bị mang thai ngoài tử cung lại thêm 1 lần nữa.

Phụ nữ mang thai ngoài tử cung có những dấu hiệu điển hình sau:

- Ốm nghén, mất kinh: khi mang thai ngoài tử cung phụ nữ cũng có dấu hiệu giống hệt giai đoạn đầu thời kỳ mang thai. Lúc này, chị em sẽ bị trễ kin, mất kinh, thử que sẽ thấy báo hiệu 2 vạch đỏ. Thêm nữ, phụ nữ mang thai cũng có dấu hiệu ốm nghén, người mệt mỏi, chán ăn, sợ mùi lạ, ngực căng tức…

- Đau bụng dưới dữ dội: mang thai ngoài tử cung khiến vòi trứng bị giãn nên bụng dưới của phụ nữ thường đau âm ỉ, đau quanh vùng dưới rốn, cơn đau sẽ tăng dần lên và thường đau nhói. Sản phụ sẽ thấy đau dữ dội khi thai bị vỡ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ngoài tử cung thường bị đau nhức lưng vùng xương chậu.

- Chảy máu âm đạo: đây là dấu hiệu điển hình khi phụ nữ mang thai ngoài tử cung. Đây là triệu chứng xuất hiện sau cùng, đó là bởi thai nhi lớn dần và làm cho vòi trứng rạn nứt. Lúc này máu thấy là màu đen sậm, rỉ ra ít nhưng kéo dài. Nhiều người thường nhầm sang hiện tượng rong kinh khi đến tháng.

- Ngoài ra, mang thai ngoài tử cung còn có một số dấu hiệu khác như: buồn nôn, ói mửa; đau nói bụng; đau một bên cơ thể; chóng mặt, mệt mỏi; đau vai, cổ hoặc trực tràng; ngất xỉu…

Mang thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ?

Theo các chuyên gia, mang thai ngoài tử cung thường gặp nhất khi trứng thụ tinh bị mắc kẹt trên đường tới tử cung, thường bởi vì ống dẫn trứng bị tổn thương do viêm. Sự mát cân bằng nội tiết hoặc sự phát triển bất bình thường của trứng thụ tinh cũng có thể đóng vai trò trong ống trứng.

Theo thống kê, cứ khoảng 50 phụ nữ mang thai sẽ có 1 trường hợp bị mang thai ngoài tử cung. Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung như: đặt vòng tránh thai; từng mắc bệnh lây lan qua đường tình dục; mắc bệnh viêm vòi trứng; từng mang thai ngoài tử cung; từng phauaxthuataj thắt ống dẫn trứng thất bại; tác dụng phụ của thuốc…

Khi mang thai ngoài tử cung câu hỏi được nhiều người quan tâm: mang thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ? Theo các sĩ sản khoa, không thể trả lời chính xác thời gian thai ngoài tử cung vỡ nếu không được kiểm tra. Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Vậy nên, khi bị mang thai ngoài tử cung nếu có các dấu hiệu điển hình như trên thì cần đến bệnh viện khám ngay. Bởi khi thai nhi phát triển, trọng lượng và thể tích túi thai lớn, những vị trí bên ngoài tử cung không thẻ là nơi thích hợp cho sự phát triển này và buộc nó phải bị võ ra.

Bởi vậy, nếu phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thấy đau bụng dưới, ra máu đen thì cần đi khám ngay để có phương án điều trị kịp thời. Đồng thời phòng tránh tình trạng vô sinh, hiếm muộn, thậm chí là nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ.

Back toTop