Dấu hiệu nhận biết viêm màng dạ con

Theo ước tính, cứ 8 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì có 1 người bị viêm màng dạ con (viêm nội mạc tử cung). Viêm màng da con là bệnh lý nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh.

Viêm màng dạ con là gì?

Tử cung của phụ nữ được cấu thành bởi 3 lớp tổ chức: mặt ngoài cùng là lớp tương men, giữa là lớp cơ, phủ đậy mặt trong tử cung là lớp niêm mạc, đó chính là màng trong tử cung. Trong ba lớp này chứng bệnh viêm thường phát sinh nhất ở màng trong tử cung, gọi là viêm màng trong tử cung.

Viêm màng tử cung được chia thành 2 loại là cấp tính và mãn tính:

Viêm màng tử cung cấp tính

- Đại bộ phận quan hệ với thai nhi như viêm nhiễm thời kỳ sinh đẻ hoặc sảy thai do nhiễm khuẩn thường phát sinh viêm màng dạ con.

- Viêm nhiễm theo những con đường như đặt vòng tránh thai tử cung, hoặc tiến hành cạo, nạo tử cung, là điện cổ tử cung châm radium mà bị viêm nhiễm.

- Bị bệnh ở trong khoang tử cung như có polip ở màng trong tử cung, có u cơ ở dưới niêm mạc tử cung, bị ung thư màng trong tử cung, cũng đều có khả năng phát sinh viêm màng trong tử cung.

Viêm màng dạ con mãn tính

Thể này không thấy quá trình nhiều, vì màng trong tử cung mỗi tháng có một lần bóc tách ra, màng trong bị viêm đều có thể cùng với thời gian hành kinh mà bài xuất ra ngoài cơ thể, nhưng lớp đáy của màng trong tử cung thực ra là không bảo lưu lâu ngày trong tử cung để sinh trưởng ra màng trong mới.

Nếu lớp đáy phát sinh chứng bệnh viêm thì màng trong mới sinh cũng sẽ bị viêm nhiễm, trở thành viêm màng trong tử cung mạn tính và kéo dài không khỏi.

Theo chuyên gia y tế, viêm màng dạ con là bệnh phổ biến, ảnh hưởng đến 20% phụ nữ có con trong độ tuổi 30 mới sinh con và phụ nữ không có con có khả năng phát triển bệnh nhiều hơn. Lạc màng trong tử cung nặng thường có thể gây ra các vẫn đề về sinh sản, chẳng hạn như chứng vô sinh.

Dấu hiệu nhận biết viêm màng dạ con

Khi mắc viêm màng dạ con, người bệnh dễ nhầm lẫn với triệu chứng rối loạn kinh. Một số bệnh nhân thường quy về hội chứng ruột kích thích, viêm vùng chậu. Vì vậy, để phát hiện bệnh sớm nhất thì cần để ý đến các dấu hiệu bệnh sau:

- Thường xuyên bị đau vùng bụng: Đây là triệu chứng rõ ràng nhất cho thấy nguy cơ bạn mắc viêm màng dạ con là rất cao. Cơn đau xuất hiện vì mô nội mạc chảy máu bên ngoài tử cung khiến máu không thể đào thải dẫn đến hiện tượng sưng tấy, đau đớn.

- Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Viêm màng dạ con sẽ gây nên hiện tượng ra máu nặng, có hoặc không các cục máu đông trong kỳ kinh. Nguyên nhân là do nội mạc tử cung tăng trưởng và phản ứng với kích thích tố kinh nguyệt trong buồng trứng dẫn dến chảy máu.

- Khó khăn trong việc mang thai: Nếu người phụ nữ khó có con thì viêm màng dạ con là một nguyên nhân cần nghĩ đến. Bởi căn bệnh này có khả năng ngăn chặn sự dịch chuyển của trứng từ buồng trứng đến ống dẫn trứng.

- Mệt mỏi thường xuyên: Những cơn đau, thiếu năng lượng do căn bệnh này gây ra sẽ khiến cơ thể người phụ nữ thường xuyên mệt mỏi. Ngoài ra, đó có thể đó là kết quả của tình trạng dạ con viên tục bị viêm.

- Gặp phải các vấn đề về bàng quang: Điển hình như việc đau bụng dưới khi đi tiểu, trong lúc ruột chuyển động, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt. Số lần đi tiểu cũng nhiều hơn, thậm chí còn kèm theo máu.

- Vấn đề về đường ruột: Bị tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, đau khi đi đại tiện là một trong những dấu hiệu viêm màng dạ con mà bạn không thể bỏ qua. Các triệu chứng này thường dễ bị nhầm lẫn với hội chứng kích thích ruột.

Back toTop