Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh

Hôm nay, ngày 11 tháng 7, ngày Dân số Thế giới với chủ đề: “Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh”. Năm 2017 cũng đánh dấu 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA). Nhân dịp này, Chính phủ Việt Nam và UNFPA long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa Việt Nam – UNFPA và Ngày Dân số Thế giới” tại Nhà Hát Lớn, thủ đô Hà Nội.

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những kết quả mà công tác dân số đã đạt được trong thời gian qua; biểu dương đội ngũ làm công tác dân số đã nỗ lực không biết mệt mỏi vì sự nghiệp nâng cao chất lượng dân số.

Tại Việt Nam, tổng tỷ suất sinh đã giảm, từ mức mỗi cặp vợ chồng có tới 5 con vào những năm 1970, đến nay chỉ còn 2,09 con – đạt mức sinh thay thế. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đã tăng 37% (năm 1988) lên 67% (năm 2016).

Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam khẳng định, bà hoàn toàn tin tưởng rằng sự hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa.

Cũng nhân dịp ngày Dân số Thế giới, 6 nghệ sỹ nổi tiếng được bổ nhiệm làm Đại sứ cho UNFPA: Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh, MC Phan Anh, Nghệ sỹ saxophone Quyền Văn Minh, Diễn viên điện ảnh Chiều Xuân, Ca sỹ Phạm Anh Khoa và ca sỹ Duy Khoa.

Trong vòng 40 năm qua, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và UNFPA đã thay đổi và liên tục được hoàn thiện để phù hợp với các giai đoạn của đất nước Việt Nam, phù hợp với sứ mệnh của UNFPA trong lĩnh vực Dân số và Phát triền, đảm bảo các quyền chăm sóc Sức khỏe sinh sản và Sức khỏe tình dục.

CPCS

Back toTop