Kinh nguyệt kéo dài có nguy hiểm không?

Kinh nguyệt kéo dài là một triệu chứng của bệnh phụ khoa. Nếu tình hình này diễn ra trong khoảng thời gian dài có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Kinh nguyệt kéo dài là gì?

Theo các bác sĩ phụ khoa, kinh nguyệt kéo dài là biểu hiện điển hình của chứng rối loạn kinh nguyệt. Theo đó chu kỳ hành kinh cứ kéo dài không kiểm soát. Chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuyến yên và buồng trứng, sau đấy là chế độ dinh dưỡng, yếu tố tâm sinh lý, bệnh lý do sử dụng thuốc... Những điều này rất có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt kéo dài.

Kinh nguyệt kéo dài cũng được gọi với tên khác là rong kinh. Hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ nhưng thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi trên 80ml/chu kỳ. Khi đó, máu sẽ đóng thành cục lớn, người bị rong kinh thường đau ở vùng bụng dưới.

Các bác sĩ cho rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rong kinh ở phụ nữ. Một trong số đó là do, người bị rong kinh bị mắc các bệnh về máu như thiếu máu mãn tính, viêm gan mãn tính, sơ gian, viêm thận... Viêm hố chậu, viêm nội mạc tử cung chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tuần hoàn máu vùng tử cung làm cho chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra căn nguyên của kinh nguyệt kéo dài cũng có thể do u sơ tử cung, chức năng tử cung rối loạn hoặc với phụ nữ đặt vòng tránh thai cũng có thể gây ra hiện tượng rong kinh.

Rong kinh lâu ngày rất nguy hiểm

Hiện tượng rong kinh cũng có thể bắt nguồn do lối sống không lành mạnh khi đồng hồ sinh học bị đảo lộn như: ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc không khoa học, đầu óc căng thẳng...

Theo chuyên gia phụ sản, kinh nguyệt kéo dài không được điều trị kịp thời có thể sẽ gây mất máu khiến cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu sẽ khiến các loiaj vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm phụ khoa, thậm chí là gây vô sinh.

Về mặt tâm sinh lý, khi bị rong kinh các bạn nữ, đặc biệt là phụ nữ thường có cảm giác khó chịu, nổi nóng và sợ đến kỳ kinh nguyệt. Khi bị mất máu quá nhiều, cơ thể người bệnh cũng rơi vào tình trạng thiếu sắt nghiêm trọng. Kinh nguyệt kéo dài cũng tiềm ẩn nguy cơ khiến phụ nữ khó thụ thai dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Bởi lẽ, rong kinh ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, khiến trứng khó thụ tinh và cũng không thể làm tổ vì niêm mạc tử cung bị bong chóc.

Hàng loạt những biến chứng nguy hiểm của kinh nguyệt không đều rất nguy hiểm. Chính vì vậy để bảo vệ sức khỏe, sức khỏe sinh sản của bản thân mình, chị em phụ nữ cần đi khám ngay nếu bị rong kinh trên 7 ngày.

Back toTop