Loãng xương ở phụ nữ cần điều trị như thế nào?

Điều trị loãng xương ở phụ nữ trung niên là vấn đề đặc biệt quan trong. Bởi sự sụt giảm estrogen khiến cho xương khớp phụ nữ hấp thụ canxi kém dễ dẫn đến lão hóa xương khớp.

Sự phát triển xương ở phụ nữ trung niên

Nội tiết tố estrogen là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và hoạt động của khớp ở phụ nữ trung niên. Thế nhưng, nếu estrogen trong cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng có thể khiến cho phụ nữ rơi vào tình trạng mắc nhiều bệnh về xương khớp, nghiêm trọng nhất là bệnh loãng xương. Bởi vậy điều trị loãng xương là vấn đề bức thiết đối với phụ nữ trung niên.

Theo phân tích của giới khoa học, bắt đầu từ tuổi 40, hệ xương khớp của phụ nữ trung niên không còn phát triển mạnh như giai đoạn trước và trong độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, ở giai đoạn này xương khớp vẫn phát triển để đảm bảo duy trì hoạt động và nâng đỡ toàn bộ cơ thể của phụ nữ.

 Xương khớp của phụ nữ trung niên cần hấp thụ canxi đầy đủ để đảm bảo các hoạt động chuyển hóa giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, nếu  lượng canxi trong cơ thể không đủ cho hoạt động trên có thể dẫn tới tình trạng đua nhức xương khớp ở phụ nữ trung niên. Tình trạng này diễn ra phổ biến ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên. Các triệu chứng đau nhức xương khớp biểu hiện càng rõ ràng hơn khi độ tuổi càng tăng cao. Và nó sẽ trở thành nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh.

Thử nghiệm mật độ xương cho thấy, gần 40% phụ nữ bị giảm mô xương và 7% có mật độ xương giảm nghiêm trọng (loãng xương) tơi vào phụ nữ từ 50 tuổi trở lên. Căn nguyên của vấn đề này xuất phát từ nhiều yếu tố như tuổi cao, chế độ sinh hoạt không hợp lý, lạm dụng thuốc... và nghiêm trọng nhất là tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ.

Mãn kinh - giai đoạn loãng xương nghiêm trọng nhất

Con số thống kê gần đây cho thấy, 1/3 phụ nữ mãn kinh bị giảm mật độ xương nghiêm trọng. Họ có thể mất đi khoảng 35% xương đặc và 50% xương xốp. Trong khi đó, nam giới chỉ mất khoảng 20% xương đặc và 30% xương xốp (ở cùng độ tuổi). Ở giai đoạn này, nếu phụ nữ gãy xương sẽ rất khó bình phục hoàn toàn, đặc biệt là gãy cổ xương đùi và xương cột sống.

Nguyên nhân xuất phát từ sự suy giảm chức năng của não bộ, tuyến yên và buồn trứng trong giai đoạn này dẫn đến rối loạn nội tiết tố. Đây chính là sự sụt giảm hormone estrogen khiến cơ thể khó hấp thụ canxi và tạo xương.

Tình trạng này chính là một kẻ thù vô hình âm thầm gây hại cho hệ thống xương khớp của phụ nữ trung niên. Ở giai đoạn đầu, phụ nữ không thể phát hiện được tình trạng bệnh của mình. Tuổi càng cao thì tình trạng đau nhức xương khớp càng trở nên nghiêm trọng. Các hiện tượng tê cứng chân tay, đau nhức xương khớp khi trở trở lạnh bắt đầu xuất hiện. Mặt khác, hiện tượng này diễn ra âm ỉ và khó điều trị bằng các loại thuốc tân dược. Bởi vậy các bác sĩ khuyên phụ nữ tuổi tiền mãn kinh nên đi khám tổng thể để biết tình trạng xương khớp của mình và có phương án điều trị loãng xương từ sớm.

Back toTop