Mang thai không ảnh hưởng tới bệnh nhân chiến thắng ung thư vú

Một tin tốt lành đối với những bệnh nhân trẻ tuổi đã vượt qua được căn bệnh ung thư: Việc mang thai không hề có dấu hiệu khiến cho tế bào ung thư quay trở lại, nghiên cứu mới cho hay. 

"Trong nghiên cứu này, chúng tôi khẳng định rằng mang thai sau khi vượt qua căn bệnh ung thư là một việc có thể làm được, ngay cả đối với những bệnh nhân nữ có tế bào ung thư nhạy cảm với estrogen", giáo sư Matteo Lambertini của trường đại học Jule Bordet, Brussel cho biết.

Nhóm của Lambertini đã khảo sát và thống kê dữ liệu của 1200 bệnh nhân đã chiến thắng được căn bệnh ung thư vú. Kết quả chỉ ra rằng, những phụ nữ mang thai không gặp phải nguy cơ tái bệnh ung thư và tử vong trong khoảng gần 10 năm so với những người không mang thai.

U lành tính ER của bệnh nhân ung thư vú được hình thành từ lượng estrogen trong cơ thể. Nhiều người cho rằng, trong thai kì, lượng hooc môn tăng cao sẽ có thể làm cho các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể bị kích thích và phát triển trở lại dù đã được điều trị khỏi.

Nhưng kết quả nghiên cứu này có thể sẽ xoá tan nỗi lo bệnh ung thư vú quay trở lại, ngay cả đối với những người mắc ung thư vú lành tính, các nhà nghiên cứu cho hay. Tuy nhiên, họ cũng chỉ ra rằng, phụ nữ mắc phải những dạng ung thư ER cần phải dừng ngay các phẫu thuật ảnh hưởng tới các trị liệu hooc môn nếu muốn mang thai. Liệu trình này sẽ giúp bệnh nhân phòng tránh việc tái phát của các tế bào ung thư trong vòng 5 năm, thậm chí là 10 năm.

Khi đề cập đến vấn đề, cần đợi bao lâu để mang thai, các bác sĩ nên cân nhắc đến các vấn đề như rủi ro của từng người trong việc tái phát ung thư. Đặc biệt là những người cần trải qua những liệu trình điều trị hooc môn, Lambertini nói.

Qua phát hiện này, ông nhấn mạnh "bệnh ung thư vú diễn biến tương đối bất thường ở những bệnh nhân ở độ tuổi sinh nở". "Nghiên cứu không tìm ra rủi ro nào trong quá trình mang thai của phụ nữ từng mắc ung thư ER", Johnston cho hay. "Nếu có, rủi ro là rất thấp và hiếm khi xảy ra. Vì thế nên việc mang thai không ảnh hưởng gì đến nguy cơ tái bệnh ung thư.”

Theo Giáo dục và Thời đại

Back toTop