Mang thai theo độ tuổi ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi như thế nào?

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi sinh sản của phụ nữ quyết định một phần quan trọng đến sức khỏe sản phụ và sức khỏe của thai nhi. Nếu phụ nữ càng lớn tuổi việc mang thai càng nguy hiểm vì dễ gây sảy thai, dị tật bẩm sinh, tiền sản giật…

Mang thai từ 20 – 25 tuổi

Từ 20 – 25 tuổi được xem là độ tuổi lý tưởng để sinh sản, đây cũng là thời điểm sinh sản tốt nhất cho phụ nữ. Ở độ tuổi này, phụ nữ mang thai sẽ gặp ít biến chứng thai kỳ như đái tháo đường, tăng huyết áp…

Theo các nhà nghiên cứu, tuổi của phụ nữ càng thấp trong lần mang thai đầu thì nguy cơ ung thư vú càng giảm. Ở độ tuổi này độ đàn hồi của da cũng tốt, phụ nữ mang thai giúp giảm tình trạng rạn da. Sau mang thai thì nhanh chóng lấy lại dược vóc dáng.

Đặc biệt, em bé sinh ra từ người mẹ có độ tuổi từ 20 – 25 tuổi cũng sẽ ít bị bất thường nhiễm sắc thể. Từ đó, nguy cơ mắc hội chứng down là rất thấp. Tỷ lệ sảy thai ở phụ nữ trong độ tuổi này cũng rất thấp.

Mang thai từ 26 – 34 tuổi

Các nghiên cứu chỉ ra, tỷ lệ vô sinh ở độ tuổi từ 26 – 29 là khoảng 9%. Nó tăng lên 15% khi phụ nữ bước vào độ tuổi từ 30 – 34. Việc mang thai muộn giúp phụ nữ có nhiều kinh nghiệm hơn và ổn định sự nghiệp hơn.

Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ ra: viejc mang thai muộn khiến phụ nữ phải đối mặt với nhiều rủi do. Tỷ lệ mổ lấy thai ở độ tuổi này tăng từ 30 – 34 lần so với phụ nữ 20 tuổi. Trẻ sinh ra từ người mẹ trong độ tuổi này còn có nguy cơ mắc hội chứng down khá cao.

Mang thai từ 35 – 40 tuổi

Đây là độ tuổi rất khó thụ thai. Khả năng sinh sản ở độ tuổi cũng giảm nhanh khi họ bước vào độ tuổi 38. Phụ nữ mang thai ở độ tuổi 35 dễ gặp các biến chứng thai kỳ như tăng huyết áp, đái tháo đường. Nguy cơ mắc bệnh béo phì cũng tăng cao hơn. Vậy nên, phụ nữ ở độ tuổi này được khuyến nghị không nên mang thai.

Các nghiên cứu chỉ ra, độ tuổi này mang thai dễ khiến em bé bị bất thường nhiễm sắc thể. Tỉ lệ sảy thai cao, khoảng 25%. Ở độ tuổi 38, cứ 100 phụ nữ mang thai thì có 1 trường hợp bị bất thường nhiễm sắc thể. Những thay đổi nội tiết trong cơ thể phụ nữ ở độ tuổi này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai của phụ nữ.

Mang thai sau 40 tuổi

Có khoảng 1/3 phụ nữ ngoài 40 tuổi có khả năng cao bị vô sinh. Hơn nữa, nhóm tuổi này dễ bị đái tháo đường thai kỳ ở phụ nữ trên 40 tuổi tăng cao gấp 3 – 6 lần.

Sau 40 tuổi, trọng lượng cơ thể tăng mạnh, điều này khiến cơ thể giảm khả năng trao đổi chất từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai của phụ nữ. Khoảng 50% trường hợp phụ nữ mang thai ở độ tuổi 40 bị sảy thai.

Ngoài ra, phụ nữ độ tuổi này mang thai có thể dẫn đến bất thường về nhiễm sắc thể gây ra các dị tật cho em bé sau sinh. Vậy nên, các chuyên gia khuyến nghị phụ nữ không nên mang thai ở độ tuổi này.

Back toTop