Một số tác hại của đẻ mổ đối với mẹ bầu

Hiện nay tỉ lệ sinh mổ ngày càng gia tăng trên cả nước. Cũng không thể phủ nhận được việc sinh mổ đã cứu được rất nhiều sản phụ và trẻ sơ sinh. Thế nhưng sinh mổ vẫn luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ nguy hiểm với cả mẹ và con.

Theo số liệu thống kê, có một tỉ lệ không hề nhỏ những ca sinh nở đã được an toàn nhờ áp dụng phương pháp sinh mổ một cách thích hợp nhất. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, tỷ lệ sinh mổ nên ở mức 10-15% là hợp lý. Tuy nhiên trên thực tế, tỷ lệ này đang chiếm khoảng 30% các ca sinh mỗi năm ở những nước có thu nhập cao như Anh, Úc và Mỹ.

Sinh thường là hiện tượng sinh lý bình thường. Nhưng trong một số trường hợp, việc sinh nở gặp trở ngại nên trong lúc chuyển dạ phải nhờ đến phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Dưới đây là một số ưu điểm cũng như tác hại của việc sinh mổ mà mẹ bầu cần hiểu rõ.

Ưu điểm của sinh mổ

Các bà mẹ không chịu cảnh đau đẻ, cuộc sinh nở diễn ra nhanh gọn.

Gia đình sản phụ được lựa chọn thời gian bé chào đời theo tử vi.

Giữ được sự rắn chắc của tầng sinh môn. Tránh được các nguy cơ bị tổn thương đường sinh dục như vỡ tử cung.

Tránh được một số nguy cơ khó tiên lượng khi sinh và sau khi sinh như thuyên tắc ối, suy thai cấp, băng huyết sau sinh…

Trong trường hợp mẹ có khung chậu giới hạn hay hẹp, không thể sinh được qua đường âm đạo vì bé quá to, thai không thuận (không nằm xuôi với đầu nằm xuống dưới mà là nằm ngược hay nằm ngang) thì sinh mổ là phương pháp an toàn cho cả mẹ và bé.

Bảo vệ thai nhi trước nguy cơ bị cạn nước ối hoặc thai nhi đã già tháng.

Tác hại của việc sinh mổ đối với mẹ bầu

Kéo dài thời gian nằm viện

Khi sinh thường thì các mẹ chỉ nằm viện khoảng 1-2 ngày là được về nhà nhưng các mẹ sinh mổ phải mất 5-7 ngày mới được ra viện, và các khoản chi phí trong viện cũng cao hơn rất nhiều so với việc sinh thường.

Thời gian phục hồi lâu

Các mẹ sinh mổ phải đối mặt với tình trạng sức khỏe yếu kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng, việc chăm sóc cho bé khi mới sinh ra cùng với việc chăm sóc vết mổ cũng lâu hơn, phức tạp hơn, việc vệ sinh cũng cần phải có người giúp đỡ.

Nguy cơ tử vong cao

So với sinh thường qua đường âm đạo, phụ nữ chọn sinh mổ có nguy cơ tử vong ở mẹ cao hơn gấp 4 lần trong các tình huống khẩn cấp và 3 lần với các trường hợp tự nguyện.

Nguy cơ nhiễm trùng cao

Những bà mẹ sinh mổ sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm trùng ở vết thương mổ đẻ, trong tử cung hoặc trong cơ quan vùng chậu khác như bàng quang, ruột, điều này chính là nguyên nhân khiến thời gian các mẹ nằm viện lâu hơn, tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa khác và các nguy cơ xấu trong lần mang thai tiếp theo.

Mất máu

Phụ nữ sinh con bằng phương pháp sinh mổ còn có nhiều khả năng bị xuất huyết hơn những chị em sinh thường. Việc mất máu là do các mạch máu bị cắt, gây ra tình trạng mất máu nặng vô cùng nguy hiểm.

Chấn thương các cơ quan khác

Trong quá trình phẫu thuật mổ lấy thai, nếu có bất cơ sai sót gì có thể gây xước, rách bộ phận cơ quan khác gần đó như bàng quang, ruột, đồng thời dễ gây biến chứng như nhiễm trùng cổ tử cung, biến chứng sản khoa tại vết thương phẫu thuật , thuyên tắc huyết khối (cục máu đông), sỏi mật bà viêm ruột thừa đòi hỏi bạn phải nhập viện điều trị lại sau khi mổ.

Ảnh hưởng đến việc cho con bú

Việc cho con bú ngay sau sinh mổ hoàn toàn không đơn giản vì mẹ phải mất đến 3-4 giờ sau sinh để phục hồi sức khỏe. Những loại thuốc gây mê sử dụng trong ca sinh mổ cũng có thể trì hoãn nguồn sữa của mẹ về sau sinh.

Ảnh hưởng đến các lần sinh tiếp theo

Với mẹ bầu sinh mổ, nguy cơ vô sinh thứ phát, mang thai ngoài tử cung và sảy thai, thai chết lưu không rõ nguyên nhân trong những lần mang thai tiếp theo cũng tăng cao hơn, tác hại này chính là những biến chứng khó lường của việc sinh mổ đấy nhé.

Lần sinh tiếp theo cũng vẫn phải sinh mổ

Theo khuyến cáo một khi bạn đã sinh mổ thì ít nhất 3 năm sau mới được phép mang thai, nếu mang thai trước thời gian quy định thì rất dễ gây nguy hiểm cho tính mạng bà mẹ và bé, đồng thời những lần mang thai thứ 2,thứ 3 tiếp theo sẽ vẫn phải sinh mổ.

Phản ứng với thuốc mê

Phản ứng với thuốc mê khi sinh mổ có thể khiến mẹ bị đau đầu, đau cột sống hoặc gặp khó khăn trong việc phục hồi sức khỏe sau sinh.

Nguy cơ cắt bỏ tử cung

Nguy cơ phải cắt bỏ tử cung trong hoặc sau khi sinh mổ chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn so với các mẹ sinh thường.

Dính sẹo

Khoảng một nửa số phụ nữ sinh mổ phải đối mặt với tình trạng bị dính vết sẹo. Vết mổ đẻ trong quá trình lành có thể sẽ bị dính cùng nhau hoặc dính với các bộ phận khác. Tình trạng này có thể gây đau nhức, sức khỏe giảm sút và thậm chí phải phẫu thuật lại.Nguy cơ phải cắt bỏ tử cung trong hoặc sau khi sinh mổ chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn so với các mẹ sinh thường.

Với những rủi ro trên, thì các mẹ nên lựa chọn kĩ phương pháp sinh nở cho phù hợp. Nếu như sức khỏe của mẹ bầu tốt thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được sinh thường sẽ tốt cho cả mẹ và bé.

Back toTop