Mụn cóc sinh học gây biến chứng nguy hiểm gì?

Mụn cóc sinh học là bệnh xã hội có tốc độ lanh truyền nhanh và rất nguy hiểm. Mụn cóc sinh học ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và hệ miễn dịch của con người. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến cơ quan sinh dục của cả nam và nữa.

Mụn cóc sinh dục là gì?

Theo các nghiên cứu khoa học, mụn cóc sinh dục được gọi là mụn hoa da liễu hoặc  acuminata condylomata. Nó là một trong nhiều bệnh phổ biến lây qua đường tình dục. Loại mụn này có ảnh hưởng đến các mô ẩm ướt vùng sinh dục. Chúng thường rất nhỏ, hoặc có thể nhân rộng thành các cụm lớn.

Các bác sĩ cho biết, mụn cóc sinh dục có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Nhưng chúng có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe sinh sản của cả đàn ông và phụ nữ. Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục có thể phát triển ở âm hộ, các bức thành của âm đạo, khu vực giữa các bộ phận sinh dục ngoài, hậu môn và tử cung. Ở nam giới bệnh có thể xuất hiện ở đầu hoặc thân dương vật, bùi hoặc hậu môn.

Dấu hiệu đơn giản để nhận biết bệnh là, bệnh xuất hiện mụn nhỏ, thịt có màu xám hoặc sưng phồng ở bộ phận sinh dục. Một số mụn cóc ở gần nhau, một hình dạng súp lơ. Người bệnh thường thấy ngứa, khó chịu ở vùng sinh dục, có thể bị chảy máu khi quan hệ tình dục.

Thông thường mụn có sinh dục thường không gây ra triệu chứng. Đôi khi do chúng quá nhỏ và bằng phẳng nên mắt thường không thể nhìn thấy nhưng đôi khi mụn có có thể nhân rộng thành các mụn lớn.

Biến chứng của bệnh mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục được gây ra bởi loại virus có tên HPV, chúng lây nhiễm vào các lớp da. Hiện có hơn 100 loại HPV khác nhau, nhưng chỉ có một số ít có thể gây ra mụn cóc sinh dục.

Các loại virus có thể rất dễ lây lan qua đường sinh dục. Nếu căn bệnh xã hội trên không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến những tình huống xấu đối với sức khỏe sinh sản của người mắc bệnh. Một số biến chứng của bệnh như:

Ung thư cổ tử cung, có một số loại HPV có liên quan với bệnh ung thư của âm hộ, ung thư hậu môn và ung thư dương vật. Chủng virus human papillomavirus nhiễm trùng không phải luôn luôn dẫn đến ung thư, nhưng nó vẫn quan trọng đối với phụ nữ. Vậy nên, nếu bạn là nữ giới khi phát hiện bệnh cần đến khám bác sĩ ngay để có biện pháp điều trị kịp thời.

Mụn cóc sinh dục còn khiến cho người bệnh gặp các vấn đề trong quá trình mang thai. Nó có thể làm cho phụ nữ mang thai khó đi tiểu. Mụn cóc trên thành âm đạo có thể làm giảm khả năng của các mô âm đạo để mở rộng khi sinh.

Những đứa bé được sinh ra từ người mẹ có mụn cóc sinh học thường có hiện tượng phát triển mụn có trong cổ họng. Các bé cần được phẫu thuật để ngăn ngừa tắc nghẽn đường thở.

Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho mụn cóc sinh dục gây ra, các bác sĩ khuyến nghị người trẻ khi quan hệ tình dục phải có biện pháp bảo vệ mình và bạn đời. Mặt khác, nếu phát hiện các dấu hiệu bệnh thì phải đến các bệnh viện để kiểm tra và tìm phương án điều trị hợp lý.

Back toTop