Nguyên nhân và cách điều trị u xơ tuyến giáp

Tuyến giáp là  một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, tuy khu vực này nhỏ nhưng lại dễ bị xâm nhập và viêm nhiễm, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh. Bệnh thường gặp ở nữ giới. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh này như thế nào? Cách điều trị ra sao cho hiệu quả?. Tất cả nội dung này sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây.

U xơ tuyến giáp là gì?

U tuyến giáp là hiện tượng pháp sinh một khối mô hoặc tế bào tập trung trước cổ, dưới đáy họng. Khối này sẽ làm thay đổi hệ thống sức khỏe của tuyến giáp, đôi khi là chức năng của cả vùng, gây mất thẩm mỹ. U tuyến giáp có thể là các khối lành tính (ademomass) hoặc ác tính như ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên trường hợp u ác cũng rất ít thấy, chỉ có 4 -7% mắc bệnh và nữ nhiều hơn nam.

U xơ tuyến giáp thường được chia làm 2 loại: đơn nhân và đa nhân. Người bệnh dễ dàng nhìn hoặc sờ thấy các nhân có kích thước lớn, nằm phía trên bề mặt  còn các nhân nhỏ có đường kính dưới 1cm rất khó bị phát hiện khi khám bằng tay, phải nhờ đến phương pháp siêu âm.

U xơ tuyến giáp đa số lành tính. Nếu các nhân không phát triển to lên và không gây nguy hại đến sức khỏe thì không phải cần đến bất cứ phương pháp điều trị nào. Ngược lại nếu kích thước của các nhân ngày càng to, gây đau đớn thì cần phải điều trị tránh trường hợp biến chứng nguy hiểm thành ác tính.

Phân loại

Adenoma tuyến giáp:

Adenoma sinh ra từ sự bất thường của lớp trong, khối này có chức năng như một cái nôi tạo hormon, nếu quá nhiều sinh ra cường giáp, quá ít sinh ra suy giáp. Nên nếu xuất hiện adenoma làm rối loạn chức năng giáp thì phải sớm điều trị để tránh các biến chứng như viêm giáp sau này

Ung thư tuyến giáp:

Căn bệnh này dường như cũng không còn xa lạ với nhiều người, đây là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên lại có tỉ lệ sống cao, trung bình khoảng 90-95%. Tuy nhiên cũng không thể vì thế mà lơ là nếu phát hiện có hiện tượng. Nguyên nhân bệnh thường do người bệnh từng tiếp xúc với xạ trị và bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây bệnh u xơ tuyến giáp

Nguyên nhân gây bệnh nhân xơ tuyến giáp đến nay chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên các chuyên gia y tế đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ gây bệnh này như: thiếu hụt iốt, mắc bệnh Hashimoto, nhiễm phóng xạ, do chế độ ăn uống, do yếu tố di truyền. Các nhân tuyến giáp có thể là dạng đặc hoặc chứa dịch lỏng bên trong. Hầu hết chúng lành tính, nhưng cũng có một tỉ lệ nhỏ biến chứng thành ung thư.

Triệu chứng nhận biết u xơ tuyến giáp

Vùng phía trước cổ to lên

Khi kích thước nhỏ, nhân xơ tuyến giáp không biểu hiện triệu chứng gì. Tuy nhiên khi nhân giáp to lên chúng ta sẽ thấy vùng trước cổ của bệnh nhân phình to ra.

Khàn tiếng, cảm giác mắc nghẹn khi nuốt

Nếu nhân giáp phát triển lớn sẽ gây ra hiện tượng chèn ép tại chỗ, khiến bệnh nhân cảm thấy khó nuốt, nuốt vướng, tắc nghẹn hoặc khàn tiếng, thay đổi giọng nói thậm chí mất giọng.

Gây rối loạn chuyển hóa

Trong nhiều trường hợp, nhân tuyến giáp hoạt động quá mức nhằm gia tăng sản xuất hormon tuyến giáp làm cho chức năng chuyển hóa trong cơ thể rối loạn khiến người bệnh có biểu hiện cường giáp như mệt mỏi, chân tay run, sụt cân hoặc tăng cân bất thường, tim đập nhanh, rối loạn giấc ngủ, sợ nóng, vã nhiều mồ hôi,...

Điều trị

Với mỗi loại u, tùy thuộc vào kích thước, tính chất, thành phần của u mà có điều trị thích hợp:

– Với u lành: có thể tiến hành điều trị hoặc bỏ không. Vì nếu u nhỏ và không ảnh hưởng thì không cần điều trị, chỉ cần khám thường xuyên và xét nghiệm đầy đủ. Nếu u lớn thì có thể sẽ phải điều trị thuốc hoặc phẫu thuật. Trong đó thường bác sĩ sẽ chỉ định điều trị thuốc trong 6 tháng trước, nếu u nhỏ đi thì có thể theo dõi tiếp, còn nếu lớn thêm thì có thể sẽ phải mổ sớm. Tuy nhiên với các u nước cần chọc thoát dịch, chủ yếu các u nang nước thường tự tiêu biến sau khi chọc dịch.

– Với u ác hoặc đang bị nghi ngờ ác tính: Thông thường giải pháp cho u tuyến giáp ác tính là phẫu thuật. Nếu bệnh tiến triển nhanh, có thể sẽ phải xạ trị iốt phóng xạ hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bệnh nhân. Vì vậy cần xem xét kĩ trước khi quyết định điều trị.

 

Back toTop