Những người tuyệt đối nói không với thịt gà

Thịt gà là món ăn yêu thích của nhiều người. Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ thịt gà như thịt gà xé phay, thịt gà nướng, thịt gà quay, thịt gà luộc, thịt gà tần....Trong thịt gà chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ.

Nhưng ít ai biết rằng, theo góc độ khoa học thì một số trường hợp không nên và không thể ăn thịt gà vì không tốt cho sức khỏe người bệnh.

Dinh dưỡng có trong thịt gà

Thịt gà chứa nhiều chất dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ. Loại thực phẩm này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, kích thích vị giác như xé phay, nướng, quay, luộc... Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin và chất béo, thịt gà còn chứa các vitamin A, C, E, B1, B2, canxi, sắt, photpho… Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người có thể dễ hấp thu và tiêu hoá.

Theo Đông y, thịt gà mềm, hương vị thơm ngon, thích hợp với nhiều cách chế biến, dinh dưỡng phong phú, có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.

So sánh với thịt bò và thịt lợn thì tỉ lệ protein trong thịt gà khá cao, nhưng hàm lượng chất béo thấp hơn. Ngoài ra, protein trong thịt gà chứa đầy đủ lượng axit amin thiết yếu, tương đương với trứng và sữa, vì vậy đây là món ăn cung cấp protein ưu việt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu thịt gà còn kèm da gà thì không được tính là món ăn có năng lượng thấp, vì thành phần dinh dưỡng trong da gà có chứa nhiều chất béo, không phù hợp với người ăn kiêng.

Loại thịt này còn có tác dụng chữa băng huyết, xích bạch đới, kiết lỵ, ung nhọt. Đây cũng là loại thực phẩm giúp bổ âm cho tỳ vị, bổ thận, khí và huyết. Đặc biệt, thịt gà còn có tác dụng bồi bổ cao cho những người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn, suy yếu và không hấp thu được thức ăn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái ăn thịt gà. Với một số bệnh cần hạn chế tối đa việc sử dụng thịt gà, thậm chí là nói không với thịt gà để khỏi bệnh.

Một số bệnh nên tránh ăn thịt gà

Người bị xơ gan

Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà.

Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.

Người bị sỏi thận

Những người bị sỏi thận không nên ăn thịt gà. Do thịt gà là loại thực phẩm rất giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi.

Người bị cao huyết áp

Thịt gà chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nên nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị cao huyết áp.

Người bị viêm khớp

Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

Đối với những người mắc bệnh xương khớp ở thể nhiệt, ngoài chế độ tập luyện nhẹ nhàng hàng ngày, người bệnh cần hạn chế ăn, uống những thực phẩm tính nóng như bia, rượu, thịt gà, các loại gia vị nóng… để tránh những cơn đau, nhức mỏi triền miên và khiến bệnh trở nặng hơn.

Người bị vết thương hở

Do thịt gà có tính nóng nên rất dễ gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Những vết mưng mủ đó sẽ khiến da lâu lành và dễ viêm nhiễm.

Các vết thương hở nếu không được chăm sóc đúng cách có thể để lại những vết sẹo lồi với các kích cỡ khác nhau. Đặc biệt, các vết sẹo lồi này còn có thể có màu thâm và sạm hơn so với màu da. Vì vậy, khi da có vết thương, tốt nhất bạn nên tránh những món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm này để hạn chế khả năng để lại sẹo trên da.

 Những người có vấn đề về tiêu hóa

Thịt gà có rất nhiều dưỡng chất nhưng những người có vấn đề về tiêu hóa nên phải tránh xa thực phẩm này. Bởi ăn quá nhiều thịt gà rất khó tiêu.

Ngay cả với người bình thường khi tiêu thụ thịt gà quá mức cũng đã khiến bộ máy tiêu hóa phải mất nhiều giờ để làm việc, vừa gây khó chịu cho cơ thể. Những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa.

Tuyệt đối, bạn không nên ăn thịt gà với lá kinh giới vì khi dùng chung sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn khó đi ngoài.

Ngoài ra, thịt gà là loại thịt rất dễ nhiễm khuẩn. Do đó, thịt gà được bảo quản trong điều kiện vệ sinh kém càng khiến chúng mang nhiều vi khuẩn có hại. Từ đó, những người bụng dạ yếu rất dễ bị ngộ độc khi sử dụng.

Với những thông tin trên, bạn đọc hãy chú ý khi ăn thịt gà để có thể không mắc sai lầm khi sử dụng nó nhé.

 

Back toTop