Những thực phẩm giúp tinh trùng luôn khỏe mạnh

Tinh trùng là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới. Tinh trùng thì khó có thể gặp trứng và thụ thai được. Để tinh trùng luôn khỏe mạnh các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị đàn ông nên tăng cường ăn óc chó, cà chua, việt quất, đậu lăng…

Tinh trùng yếu ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của nam giới

Tinh dịch thông thường là tinh dịch khi nam giới vừa phóng tinh có màu trắng, hơi đục như nước cơm hoặc màu vàng nhạt, ban đầu tinh dịch sền sệt, hơi đặc sau khoảng 5-30 phút tinh dịch hóa lỏng dần.

Tuy nhiên, nếu tinh dịch đông đặc, tinh dịch vón cục, tinh dịch có màu vàng… thì có thể bạn đang gặp vấn đề về tinh trùng, điển hình là tình trạng tinh trùng yếu. Qua các kết quả xét nghiệm cho thấy tinh trùng yếu có thể làm giảm thiểu khả năng sinh con của nam giới. Để người phụ nữ có thể thụ thai được thì tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh của nam giới phải lớn hơn 50%.

Xét nghiệm tinh dịch cho thấy một tinh dịch được gọi là tốt khi tỷ lệ tinh trùng bất bình thường, tinh trùng yếu (dị dạng hoặc chết) vượt không quá 10% được gọi là tinh trùng yếu ở nam giới.

Tinh trùng yếu sống được bao lâu – câu hỏi này Điều kiện để thụ thai tốt thì cần 80% tình trùng họat động tốt sau khi phóng tinh một giờ, 60% sau 3 giờ, 50% sau 12 giờ và 25% sau 8 giờ.

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, chủ yếu là lối sống như stress, làm việc căng thẳng, thức khuya bia, rượu thường xuyên. Ngoài ra không thể không nhắc tới 3 nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu đó là:

Tinh hoàn sinh tinh trên biểu mô không hoàn toàn trưởng thành hoặc bị tổn thương trở thành chất lượng tinh trùng kém, hoạt động yếu. Lượng tinh dịch quá ít.

Sự thay đổi huyết tương tinh, như mào tinh hoàn, túi tinh, viêm tuyến tiền liệt, độ pH, dinh dưỡng, trao đổi chất không có lợi cho khả năng di chuyển và hoạt động của túi tinh. Nếu tồn tại kháng thể kháng tinh trùng, có thể làm ngưng kết tinh trùng từ đó dẫn đên vô sinh hiếm muộn.

Những thực phẩm giúp cho tinh trùng khỏe mạnh

Cà chua

Cà chua là loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa lycopene mà ít ai ngờ tới. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, chất lycopene này có mối liên hệ đặc biệt với khả năng sinh sản của nam giới, có thể giúp tăng số lượng tinh đáng kể, hoàn thiện cấu trúc của tinh trùng, ngăn ngừa dị dạng và hoạt động mạnh mẽ khi thụ tinh.

‘Tinh binh’ yêu thích cà chua chín đỏ mọng hơn những quả xanh vì chất lycopene được sản sinh nhiều hơn khi cà chua chín. Ngoài ra, để cơ thể hấp thụ tốt hơn chất lycopene này, bạn có thể kết hợp thêm với một chút dầu oliu vào trong những món được chế biến từ cà chua chín của mình.

Óc chó

Trong quả óc chó có chứa nhiều omega-3. Theo nghiên cứu từ Hội sinh sản quốc tế cho biết, nam giới mỗi ngày ăn khoảng 5 – 7 quả óc chó có thể giúp tăng sức sống, cải thiện khả năng hoạt động cũng như hình thái của tinh trùng.

Một nghiên cứu về tác dụng của quả óc chó đến sức khỏe nam giới ở Mỹ cho biết: họ đã tiến hành cuộc nghiên cứu đến 117 người đàn ông có độ tuổi từ 21 đến 35, được chia làm 2 nhóm. Một nhóm ăn thêm 75 gram quả óc chó (tính cả vỏ) trong chế độ ăn mỗi ngày. Nhóm kia ăn như thường, nhưng tránh các loại quả cây.

Sau hơn 12 tuần, họ nhận thấy sự cải thiện đáng kể về chất lượng tinh trùng trong nhóm ăn quả óc chó. Cụ thể, hình dáng, tốc độ di chuyển và cả sức sống của tinh trùng đều được thay đổi tốt hơn nhóm không ăn các loại hạt quả cây.

Đậu lăng

Đậu lăng là một trong những nguồn thực phẩm giàu axit folic tự nhiên rất tốt đối với khả năng sinh sản của nam giới và cả nữ giới. Nếu khẩu phần ăn uống của nam giới hàng ngày thiếu hụt axit folic thường xuyên sẽ dẫn đến nhiễm sắc thể trong tinh trùng đột biến và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến con sinh ra bị dị tật.

Việt quất

Quả việt quất được mệnh danh là ‘siêu thực phẩm’ nhờ chứa nhiều chất chống oxi hóa, và nhất là hai chất resveratrol và quercetin có tác dụng chống viêm hiệu quả. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, quercetin có thể giúp tinh trùng luôn khỏe mạnh, hoạt động tốt và chất lượng tốt.

Còn chất resveratrol trong quả việt quất kích thích cơ thể sản xuất nhiều tinh trùng để tăng tỉ lệ thụ tinh hiệu quả. Do đó, việt quất là một thực phẩm tốt cho tinh trùng mà các chàng trai không nên bỏ qua đâu nhé.

Back toTop