Phương pháp tránh thai tự nhiên: Đo nhiệt độ cơ thể

Dựa vào thân nhiệt cơ thể để nhận ra được thời điểm rụng trứng để tránh thai là một trong rất nhiều biện pháp tránh thai hiện nay. Đây là một phương pháp tránh thai tự nhiên có thể giúp bạn đạt được sự hưng phấn và thỏa mãn trong quan hệ tình dục.

Thường thì nhiệt độ cơ thể phái nữ luôn ở mức thấp nhất trong những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và sẽ tăng nhẹ khi đến gần ngày rụng trứng. Nhiệt độ sẽ vẫn tiếp tục tăng lên cho đến cuối chu kỳ. Để có thể nhận ra được thời điểm rụng trứng của cơ thể, trong ít nhất từ 2 đến 3 tháng liền bạn hãy dùng nhiệt kế theo dõi thường xuyên sự thay đổi nhiệt độ cơ thể hàng ngày. Lúc đó bạn sẽ dễ dàng nhận ra.

Ghi biểu đồ nhiệt độ cơ thể

Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể mỗi ngày, sau đó ghi lại kết quả theo dõi đó vào một cuốn sổ. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra được sự thay đổi thân nhiệt của cơ thể mình.

Cách tính ngày trứng rụng

- Các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 - 0,3 độ C, trước khi trứng rụng 1 - 2 ngày thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 - 0,2 độ C (điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng).

- Ngày rụng trứng: thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 - 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 - 0,2 độ C) và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ thì tụt xuống để sang một chu kỳ mới.

Như vậy, trong một chu kỳ kinh nguyệt, có một ngày thân nhiệt tăng lên 0,3 - 0,5 độ C, đó là ngày trứng rụng. Quan hệ vào những ngày trứng rụng (trước, trong vài sau ngày rụng trứng 2-3 ngày) sẽ có cơ hội thụ thai cao. Vì thế nếu muốn tránh thai hãy tuyệt đối tránh quan hệ vào những ngày này mà không sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai...

Lưu ý: Chỉ sử dụng một nhiệt kế để tránh sai số và lấy ở một nơi nhất định trên cơ thể (như ở hậu môn hoặc âm đạo), nếu lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 - 0,5 độ C.

Nhược điểm của biện pháp tránh thai này

So với các biện pháp tránh thai như màng chắn tránh thai, thuốc tránh thai… thì các biện pháp tránh thai tự nhiên tuy không có hại cho sức khỏe nhưng khả năng tránh thai lại không cao vì sự rụng trứng của cơ thể mỗi người còn phụ thuộc và nhiều yếu tố khác nhau.

Mặc dù tránh thai tự nhiên sẽ giúp bạn đạt được hưng phấn và sự chân thực khi quan hệ nhưng lại không thể giúp bạn phòng tránh được các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng thêm các biện pháp tránh thai để tăng thêm hiệu quả tránh thai ngoài ý muốn và phòng ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục như: biện pháp tránh thai dùng bao cao su, thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai…

Theo: Khampha.vn

 

Back toTop