Tại sao phụ nữ bị ra máu khi mang thai?

Ra máu khi mang thai là một vấn đề khiến các bà bầu rất lo lắng. Bởi ra máu thường là dấu hiệu băng huyết hoặc sảy thai. Tuy nhiên, ra máu trong thời kỳ mang thai có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác.

Ra máu âm đạo khi mang thai là hiện tượng máu tự nhiên, gần giống thời kỳ kinh nhẹ. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ thời gian nào của thai kỳ. Tuy nhiên, nó phổ biến ở giai đoạn phụ nữ có thai được khoảng 12 tuần tuổi. Theo thống kê, có khoảng 30% mẹ bầu trải qua triệu chứng này ở giai đoạn thai được 12 tuần tuổi.

Theo các bác sĩ, các mẹ bầu khi bị ra máu ở giai đoạn này vẫn cần đi thăm khám để nắm bắt được nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ra máu ở phụ nữ mang thai:

Trứng đã thụ tinh cấy vào tử cũng

Trường hợp này xảy ra vào khoảng ngày thứ 8 – 12 sau khi thụ thai. Phụ nữ sẽ thấy âm đạo xuất hiện những đốm máu nhỏ màu nâu hoặc hồng. Đây là dấu hiện trứng đã thụ tinh, làm tổ bên trong tử cung. Hiện tượng này sẽ biến mất sau 1 – 2 ngày xuất hiện.

Thông thường nhiều chị em hay nhầm tình trạng này với việc hành kinh hàng tháng. Tuy nhiên, mmasu khi trứng cấy vào tử cung thường có lượng rất ít và hết nhanh hơn.

Màng rụng gây chảy máu

Khi màng rụng, phụ nữ sẽ thấy những đốm máu đỏ chảy ra từ âm dạo và thường bị nhầm thành hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng. Màng rụng thường xảy ra vào 8 tuần đầu khi mới mang thai. Nguyên nhân là do một phần nhỏ của nội mạc tử cung rụng gây chảy máu nhẹ cho phụ nữ.

Tử cung nhạy cảm

Trong thời gian mang thai, lưu lượng máu đến tử cung tăng cao do sự thay đổi hormone, có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết nhẹ. Phụ nữ sẽ thấy vài đốm máu. Nguyên nhân này không quá lo ngại và không gây nguy hiểm.

Nhiễm trùng

Phụ nữ mang thai cũng là đối tượng dễ bị nhiễm trùng vùng kín. Máu âm đạo xuất hiện có thể do nhiễm khuẩn ở tử cung hoặc âm đạo. Trường hợp này, bà bầu cần đi khám ngay để tránh tình trạng sinh non hoặc sảy thai.

 Dọa sảy thai

Dọa sảy thai có thể gây chảy máu nhưng nếu được can thiệp kịp thời bằng thuốc thì cổ tử cung sẽ khép lại và giúp ổn định thai kỳ. Tình trạng này thường xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Có thai ngoài tử cung

Khi trứng làm tổ ngoài tử cung thường là ở vòi trứng sẽ xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai ngoài tử cung còn thấy xuất hiện tình trạng đau bụng khó chịu.

Sảy thai

Đây là hiện tượng khá phổ biến trong 3 tháng đầu thai kỳ. Các triệu chứng của sảy thai bao gồm: chảy máu âm đạo, máu cục và dịch nhày, co rút bụng dưới, đau thắt lưng.

Để tránh hiện tượng ra máu trong thời gian mang thai, các bác sĩ sản khoa khuyến nghị:

- Phụ nữ mang thai cần có có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống các thực phẩm bổ dưỡng, thực phẩm an thai, nhất là món cháo cá chép.

- Nếu xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo thì cần đi khám ngay để xác định nguyên nhân, tránh các hậu quả đáng tiếc như: chảy máu âm đạo, sinh non, chửa ngoài tử cung…

- Đặc biệt, những bà bầu có hiện tượng ra máu kèm theo đau bụng dưới, âm đạo chảy máu kèm theo dải máu đông, chóng hoặc ngất, sốt trên 38 độ C hoặc ớn lạnh thì cần bệnh viện kiểm tra ngay.

Back toTop