Uống rượu trong quá trình mang thai?

Uống rượu khi mang thai gây nguy hiểm cho sức khỏe thai nhi là một trong những vấn đề tất cả mọi người đều cần phải biết, đặc biệt là những người phụ nữ đang trong qúa trình mang thai. Khoa học đã chứng minh, các chất kích thích gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thai phụ lẫn thai nhi, và rượu là một trong số đó, bên cạnh bia, caffein… Theo kháo sát, những đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ uống rượu khi mang thai thường có xu hướng phát triển lệch lạc, khó bảo, tính nết bất thường, dễ bị kích động… Người mẹ nào cũng mong muốn con yêu của mình sinh ra được khỏe mạnh, xinh đẹp, do đó, việc uống rượu khi mang thai nên được hạn chế tối đa. Việc người mẹ sử dụng rượu trong quá trình mang thai có thể gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tăng nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai và thai chết lưu

Uống rượu bia sẽ gây nguy hiểm cho quá trình phát triển của thai nhi vì làm tăng nguy cơ sảy thai và thai chết lưu. Chỉ một ly bia mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân. Bên cạnh đó, những em bé có mẹ uống rượu khi mang thai có khả năng gặp vấn đề với việc học tập, diễn đạt, ngôn ngữ, khả năng tập trung và hiếu động thái quá khi lớn lên.

Tăng nguy cơ trẻ sinh ra dễ mắc vấn đề thần kinh

Các bà mẹ đang mang thai có uống rượu bia ít nhất 1 lần/tuần, đứa trẻ khi sinh ra sẽ có hành vi hung hăng và chểnh mảng hơn những đứa trẻ có mẹ không uống bia rượu. Ngoài ra, đứa bé có mẹ uống bia rượu trong khi mang thai có nhiều khả năng mắc các vấn đề về thần kinh sau này.

Rối loạn thai nhi do uống rượu

Rối loạn thai nhi do uống rượu hay FASD (Fetal Alcohol Spectrum Disorder) -  là một thuật ngữ được dùng để miêu tả một loạt các vấn đề ảnh hưởng đến những đứa trẻ mà mẹ uống rượu trong lúc có thai. FASD là nguyên nhân hàng đầu của khuyết tật phát triển ở trẻ em. Nó có thể bao gồm các khuyết tật về thể xác, học hỏi và hành vi trong suốt cuộc đời.

Trẻ sơ sinh khi bị rối loạn do rượu có thể sẽ có dấu hiệu đầu và não nhỏ bất thường, bất thường ở tim, cột sống và những khuyết tật khác trên cơ thể. Tổn thương hệ thần kinh trung ương sẽ gây ra một số vấn đề như thần kinh và tâm thần vận động chậm phát triển, thị lực và thính lực kém cũng như rối loạn biểu hiện hành vi.

Uống bia rượu thường xuyên từ 7 lần trở lên trong một tuần, bao gồm rượu, rượu vang và bia, sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn do rượu ở thai nhi. Thậm chí, trẻ sơ sinh có mẹ uống rất ít rượu cũng có thể bị hội chứng này. Trẻ sơ sinh tiếp xúc với rượu trước khi chào đời, ngay cả khi chúng không có đầy đủ các biểu hiện của hội chứng rối loạn do rượu, vẫn có thể được sinh ra với một số dị tật bẩm sinh hoặc sẽ mắc một số vấn đề về thần kinh, vận động hay biểu hiện hành vi sau khi sinh. Không có số lượng hoặc lúc nào thì an toàn để uống rượu trong lúc mang thai. Não và hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển trong suốt thời gian mang thai. Tất cả các loại rượu, kể cả bia, rượu vang, rượu mạnh, thức uống lạnh có pha rượu và rượu táo, có thể làm hại đến đứa trẻ trong bụng.

Chồng uống rượu trong quá trình thai nghén

Trước đây, người ta cho rằng chỉ có người mẹ uống rượu trong thời gian mang thai mới gây ảnh hưởng đến đứa bé trong bụng, nhưng thực tế người bố uống rượu cũng làm tổn hại đến con mình tương tự như người mẹ uống rượu. Các nhà khoa học tìm thấy có sự liên kết giữa các dị tật bẩm sinh và thói quen uống rượu của một người cha xung quanh thời điểm thụ thai. Theo một nghiên cứu mới đây, tinh trùng của người đàn ông gây ra những rối loạn thai nhi do uống rượu. Một em bé sơ sinh có thể được chẩn đoán bị rối loạn thai nhi do bia rượu dù cho mẹ của nó không bao giờ đụng đến bia rượu Trong số 100 trẻ sơ sinh thì sẽ có 1 bé bị ảnh hưởng. Điều này khiến cho những bé sơ sinh sinh ra trong trạng thái chậm phát triển về tâm thần, thể chất, và những biểu hiện bất thường trên mặt.

Theo Giáo sư hóa sinh Joanna Kitlinska của trường đại học Georgetown: “Có đến 75% trẻ em bị chứng FASD có cha đẻ nghiện rượu, cho thấy việc dùng bia rượu vào thời điểm thụ thai có tác động tiêu cực đối với con của mình.”

Uống rượu khi mang thai rõ ràng là không hề tốt đối với sức khỏe thai kỳ, ảnh hưởng đến cả người mẹ và đứa trẻ trong bụng. Do đó, để đảm bảo thai nhi không bị ảnh hưởng bởi rượu và các chất kích thích nói riêng và đảm bảo hạnh phúc gia đình nói chung, các ông bố bà mẹ hãy hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia… trong quá trình thai nghén.

TH SuanXuan

 

Back toTop