Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu nguy hiểm không?

Theo nghiên cứu, thuốc tránh thai hàng ngày có khả năng tránh thai đến 99% nếu sử dụng đúng hướng dẫn. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc tránh thai quá lâu có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Nhiều chị em phụ nữ bị ra máu sau khi sử dụng thuốc tránh thai.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu nguy hiểm không?

Nếu tìm hiểu ngọn ngành hơn thì thuốc tránh thai hàng ngày có chứa một loại hormone có thể làm ngăn ngừa mang thai.Loại hormone này là chất hóa học kiểm soát các hoạt động của cơ quan như buồng trứng và tử cung.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày khi vào trong cơ thể phụ nữ là làm dày niêm mạc xung quanh cổ tử cung, làm cho tinh trùng khó vượt qua được cửa ải này để thụ tinh với trứng đã rụng.

Thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả gần như tuyệt đối với các cặp vợ chồng. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp vẫn mang thai khi sử dụng thuốc tránh thai hàng này là do cách sử dụng không theo chỉ định của bác sĩ. Thêm nữa, thuốc tránh thai hàng ngày còn có tác dụng bảo vệ người sử dụng khỏi nhiều bệnh lây nhiễm thông qua đường tình dục.

Thế nhưng, nếu đang dùng thuốc tránh thai mà dừng lại sẽ khiến cho chị em phụ nữ gặp một vài vấn đề như: sẽ có thai ngay. Tức là ngay sau khi ngừng sử dụng thuốc tỉ lệ bạn mang thai sẽ cao hơn bình thường. Cũng có thể thay đổi cân nặng, tức là bạn sẽ tăng hoặc giảm nhanh hơn sau khi ngừng thuốc. Thậm chí những vết mụn quái ác cũng có thể quay trở lại.

Vậy, uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu là trường hợp rất nhiều chị em quan tâm. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì đây là một trong 10 tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày. Có đến 50% phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ bị ra máu âm đạo ngoài thời kỳ kinh nguyệt. Điều này sẽ xảy ra thường xuyên trong 3 tháng đầu sử dụng thuốc. Và có đển 90% phụ nữ sẽ hết bị ra máu âm đạo sau khi uống đến vỉ thuốc tránh thai hàng ngày thứ 3.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày an toàn

Quan tâm đến thời gian uống thuốc

Các tác động mà thuốc tánh thai hàng ngày thể hiện ra sao phụ thuộc chặt chẽ vào thời gian mà bạn uống thuốc. Chị em nên uống thuốc vào ngày đầu chu kỳ để được bảo vệ đầy đủ nhất. Các trường hợp uống thuốc phá thai vào ngày gần sát với thời điểm rụng trứng thì thuốc tránh thai sẽ không đủ thời gian để phát huy hết các hiệu lực của mình.

Uống theo chỉ dẫn trên bao bì

Chị em nên uống thuốc tránh thai vào ngày đầu tiên của vòng kinh, mỗi ngày chỉ uống 1 viên và uống trong 1 khung giờ cố định. Chị em phải uống thuốc tránh thai liền mạch, không ngắt quãng, đến khi nào không có nhu cầu tránh thai nữa mới dừng thuốc.

Có cách phòng tránh khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Nếu quên thuốc 1, 2 viên bạn nên uống bù ngay khi nhớ ra và dùng các biện pháp bảo vệ khác khi giao hợp. Nếu quên đến 3 viên thuốc tránh thai hàng ngày nên bỏ vỉ thuốc đang uống và chuyển sang vỉ mới như bắt đầu lại liệu trình mới. Nên giao hợp an toàn hoặc tránh giao hợp trong 7 ngày đầu vì khi này thuốc chưa phát huy tác dụng.

Mua loại thuốc phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai, mỗi loại đều có những chỉ định riêng phù hợp với thể trạng của từng người. Chị em không nên dùng thuốc tránh thai tùy tiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chức năng sinh sản, chúng tôi khuyên bạn nên tới các cơ sở phòng khám phụ khoa để được tư vấn dùng loại thuốc phù hợp với sức khỏe và không bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ.

Back toTop