Ăn quá nhiều muối có tác hại như thế nào?

Là một gia vị không thể thiếu trong các món ăn, muối không chỉ làm tăng tính đậm đà mà còn cung cấp i-ốt, khoáng cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng giống như bất kì loại gia vị nào khác, khi ăn quá nhiều muối đều không thực sự tốt. Và những tác hại dưới đây chính là lời cảnh báo lớn nhất mà bạn cần quan tâm để có thể tránh gặp phải khi ăn quá mặn.

Ăn nhiều muối có nguy cơ gây bệnh sỏi thận

Các nghiên cứu khoa học đều đã chỉ ra rằng, bệnh nhân mắc sỏi thận khi kiểm tra và phân tích máu đều có dấu hiệu thừa muối bắt nguồn từ thói quen ăn mặn hơn rất nhiều so với người bình thường.

Điều này được lí giải bởi, khi muối được dung nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng không thể hấp thụ hết. Từ đó thành phần natri trong muối sẽ gây nên tác dụng giữ nước, về lâu dài sẽ làm giảm sự thải các độc tố của cơ thể và giữ lại các chất cặn cứng dẫn đến tính trạng lắng đọng và hình thành sỏi.

 

Nguy cơ cao huyết áp

Huyết áp cao là tình trạng mà rất nhiều người đang gặp phải và một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là việc trong chế độ ăn có quá nhiều muối. Những tinh thể muối này không những không thể hấp thụ mà còn giữ lại trong lòng mạch làm tăng thể tích máu lưu thông, làm tăng áp lực máu trong lòng mạch dẫn tới cao huyết áp và nguy cơ gây nên tình trạng ngập máu đột qụy.

Để phòng bệnh tăng huyết áp, ngoài việc tránh lạm dụng muối trong chế biến thì bạn cũng cần phải hiểu rõ về tính chất của các thực phẩm chế biến sẵn kèm muối như: mì sợi, các món dưa chua, phồng tôm... Theo khuyến cáo, những người bị cao huyết áp chỉ nên dùng tối đa 5g muối/ngày để tránh tình trạng huyết áp ngày càng khó kiểm soát.

 

 Dễ mắc bệnh xương khớp

Không chỉ gây nên các nguy cơ về cao huyết áp, ăn muối qua nhiều cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bài tiết một lượng lớn canxi, ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Thậm chí, ở nhiều người, khi lượng canxi đã quá thấp việc thường xuyên ăn mặn còn có thể gây nguy cơ mắc bệnh loãng xương, nhất là đối với phụ nữ.

Để phòng tránh triệt để tình trạng này bạn nên thực hiện chế độ ăn nhạt với khẩu phần ăn vừa đủ lượng muối. Ngoài ra, nên chú ý duy trì một lượng hàm lượng protein hợp lý để hệ cơ xương được chắc khỏe, cứng cáp.

 

Mắc các bệnh về tim mạch

Huyết áp và tim mạch luôn có sự liên kết khá rõ ràng. Chính vì vậy, không lạ gì khi một người ăn quá nhiều muối mắc các bệnh về huyết áp và đồng thời có những nguy cơ về đau tim, đột quỵ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số người bị đau tim và đột quỵ có xu hướng tăng nhanh và có đến 87% tình trạng này xuất hiện do chế độ ăn thừa muối. Kết quả cũng cho thấy, sau khi thực hiện các biện pháp làm giảm đi lượng muối cùng, sức khỏe của nhóm người này dần có những biểu hiện tích cực và đặc biệt giảm hẳn các nguy cơ về đột quỵ.

 

Back toTop