Chặn đứng cơn bốc hỏa đổ mồ hôi ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

Chứng bốc hỏa đổ mồ hôi ở tuổi tiền mãn kinh khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy khó chịu và kém tự tin khi giao tiếp. Hầu hết chị em phụ nữ ngoài 40 tuổi đều phải trải qua các cơn bốc hỏa từ nhẹ đến nặng.

Bốc hỏa đổ mồ hôi bắt nguồn từ đâu?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ, chứng bốc hỏa có liên quan mật thiết đến tình trạng mất ngủ và suy giảm chức năng của xương. Có đến 805 phụ nữ trên 40 tuổi luôn phải sống trong tình trạng mệt mỏi, chán nản, lo âu. Mặt khác, chứng bốc hỏa ở phụ nữ còn kèm theo tình trạng đổ mồ hôi. Các bác sĩ chuyên khoa gọi nó là chứng bốc hỏa đổ mồ hôi.

Các nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân của chứng bốc hỏa đổ mồ hôi thời kỳ tiền mãn kinh là do sự suy giảm hoạt động trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng. Khi hệ trục này bị suy giảm hoạt động, mệnh lệnh từ não bộ - tuyến yên xuống buồng trứng để sản xuất nội tiết tố progesterone, estrogen và testosterone bị nhiễu loạn nên không thể điều chỉnh nồng độ hormone trong cơ thể đều được. Đây chính là yếu tố gây nên tình trạng bốc hỏa.

Đặc biệt tình trạng bốc hỏa đổ mồ xảy ra thường xuyên khi về đêm. Estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm càng mạnh chứng bốc hỏa đổ mồ hôi hoạt động càng mạnh. Loại estrogen này tác động trực tiếp đến hoạt động chức năng của vùng dưới đồi, một phần của não bộ có nhiệm vụ điều khiển thân nhiệt của cơ thể.

Đổ mồ hôi là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể trong thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, ở phụ nữ tiền mãn kinh, cùng dưới đồi luôn cảm nhận cơ thể nóng và nó phát động ra hàng loạt các phản ứng với nỗ lực để thải bớt nhiệt ra ngoài, bao gồm việc làm giãn nở các mạch máu dưới da khiến mặt mũi đỏ bừng, kích hoạt các tuyến mồ hôi làm việc liên tục khiến cơ thể vã mồ hôi một cách quá mức, nhất là thời điểm ban đêm.

Chính vì vậy vào ban đêm nhiều phụ nữ thường thấy mồ hôi chảy nhiều có cảm giác ớn lạnh, tim đập dồn dập cùng cảm giác nghẹt thở, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu...

Ngoài yếu tố về nội tiết thì một số trường hợp cũng có dấu hiệu đổ mồ hôi đêm khi có vấn đề bệnh lý liên quan, cụ thể là khi xuất hiện cơn đau thắt ngực trong bệnh mạch vành, cholesterol máu cao, tiểu đường, tuyến giáp...

Chứng bốc hỏa đổ mồ hồi có thể kéo dài hàng chục năm

Chứng bốc hỏa đổ mồ hôi gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm tới sức khỏe của phụ nữ. Trước tiên, nó làm cho chị em cảm thấy tự ti khi giao tiếp với những người xung quanh. Chứng bốc hỏa đổ mồ hôi cũng có thể là căn nguyên hình thành nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Theo các chuyên gia từ đại học Y Harvard, những cơn bốc hỏa đổ mồ hôi ở phụ nữ thường kéo dài hàng chục năm, tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Ở những người nội tiết tố suy giảm mạnh, mỗi ngày có thể bị bốc hỏa đổ mồ hôi từ 15 - 20 lần. Thời điêmmr thường gặp nhất là từ 6 - 8 giờ sáng hoặc buổi tối.

Thông thường, cơn bốc hỏa thường xuất hiện trước chu kỳ kinh nguyệt kết thúc khoảng 9 - 10 năm (giai đoạn mãn kinh). Tuy nhiên, có khoảng 85% phụ nữ vẫn tiếp tục phải chực chứng bốc hỏa đổ mồ hôi sau mãn kinh từ 2 - 5 năm. Khoảng thời gian này ngắn, dài tùy thuốc vào cơ địa của từng người.

Thời gian bốc hỏa kéo dài đồng nghĩa với việc chị em gặp nhiều trở ngại, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Việc này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng của họ: dễ cáu gắt, giận dỗi vô cớ, dễ buồn bực, mệt mỏi, dễ đau rát khi quan hệ...

Back toTop