Công dụng tuyệt vời từ quả quất hồng bì ít ai biết đến

Là loại quả chua ngọt dễ ăn, quất hồng bì hay còn gọi là dổi được nhiều người yêu thích lựa chọn trong mỗi dịp hè về. Tuy nhiên, bạn có biết rằng bên cạnh hương vị thơm ngon thì loại quả này còn cực kì tuyệt vời trong vai trò bài thuốc chữa bệnh không?

Quất hồng bì có tác dụng chữa bệnh gì?

Theo Đông y, lá quất hồng bì có vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng giải cảm nắng, cảm cúm, hạ sốt, long đờm và giảm ho. Đây cũng là loại quả có vị chua thanh, khi ăn sẽ giúp giảm ho, long đờm, kích thích tiêu hóa và cầm nôn mửa.

Không chỉ lá, quả và hạt của quất hồng bì cũng là một trong những vị thuốc rất tuyệt vời để bạn có thể sử dụng. Khi kết hợp với một cây thuốc nam, giã ra thành bã đắp có thể mang lại hiệu quả sơ cứu với các vết do rắn độc cắn. Trong khi đó vỏ của cây quất hồng bì có thể kết hợp với một vài vị thuốc khác giúp phụ nữ sau sinh cải thiện tình trạng đau ê ẩm và thắt ống tiêu hóa, táo bón,…

 Một số thí nghiệm đã kiểm chứng về tác dụng của quả hồng bi kho chúng đem lại khả năng chống co thắt trên hồi tràng chuột nhờ hoạt chất lasimit có trong quả và hạt hồng bì. Loại quả này cũng giúp kìm hãm một vài chủng ký sinh trùng sốt rét và diệt ký sinh trùng đường ruột một cách hiệu quả.

Các bài thuốc với quả quất hồng bì

 Chữa ho do ho gió

Bài thuốc chữa ho gió với quất hồng bì được áp dụng tương đối đơn giản. Trong đó bạn chỉ cần dùng khoảng từ 30 đến 35 gram quả hồng bì, bổ đôi, hấp cùng một chút đường và ăn thành các bữa nhỏ trong ngày. Thực hiện liên tục cho đến khi cảm nhận rõ ràng hiệu quả mà nó mang lại.

Bài thuốc trị ho cảm

Không chỉ ho gió, các cơn ho do cảm cũng được điều trị vô cùng dễ dàng bởi quất hồng bì.  Bạn có thể dùng khoảng 50 gram quất cùng một chút tinh dầu bạc hà, cát cánh, ô mai, củ sả, kinh giới, hạnh nhân, vỏ rễ dâu, củ bách bộ, cam thảo sắc cho đến khi nước cô đọng thì dùng. Liều dùng mỗi lần khoảng 3 thìa cà phê, 2- 3 lần/ ngày các cơn ho do cảm sẽ nhanh chóng tiêu biến và giảm hẳn.

 Kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau sinh

 Phụ nữ sau sinh có thể sử dụng phần vỏ và thân của cây quất hồng bì để phòng các bệnh về hậu sản. Công thức rất đơn giản, lấy khoảng 30 gram vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì, 20 gram rễ sử quân, quả khế chua sau đó đem các vị thuốc này sao vàng, sắc đặc và uống làm nhiều bữa trong ngày. Đây là vị thuốc mát vì vậy hoàn toàn có thể sử dụng trong nhiều ngày liền.

Chữa tốt bệnh ho gà

Quả quất hồng bì đem phơi khô, bỏ hạt, vỏ rễ dâu lấy khoảng 50 gram, củ sả 50 gram, củ bách bộ 50 gram, ô mai 50 gram, cát cánh 50 gran, hạnh nhân 50 gram đem sắc với nhiều lần nước. Cho đến khi nước sắc trở nên cô đặc thì cho thêm chút đường nấu thành si rô uống thành nhiều bữa trong ngày. Mỗi ngày uống khoảng 1 đến 5 thìa tùy theo lứa tuổi và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

 

Back toTop