Đề án chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi ở Quảng Ninh: Cần sự đồng thuận của toàn xã hội

 Là một tỉnh có cơ cấu dân số đa dạng: hải đảo và miền núi, đồng bằng, công tác chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt với người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mang nét đặc thù riêng.

Triển khai rộng khắp trên toàn tỉnh

Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, ngày 6-6/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch số 4020/KD-UBND về việc thực hiện đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2025.

Theo số liệu thống kê từ Chi cục Dân số tỉnh Quảng Ninh, số NCT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện đang có xu hướng tăng. Riêng năm 2016 số người từ 60 tuổi trở lên chiếm 11,82% dân số và bắt đầu có bước đầu bước vào thời kỳ già hoá dân số.

Dự báo đến năm 2020 số người trên 60 tuổi tại tỉnh chiếm 13,62% và đến năm 2025 chiếm trên 15% dân số toàn tỉnh. Việc già hoá dân số trên đã đặt ra nhiều thách thức, khó khăn trong việc tổ chức an sinh xã hội cũng như nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT.

Chăm sóc vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho người cao tuổi ở Trung tâm Bảo trợ xã hội

Trước tình trạng đó, ngày 6-6-2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt kế hoạch thực hiện Đề án chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 – 2025 với tổng kinh phí trên 400 tỷ đồng.

Với đề án này, tỉnh Quảng Ninh mong muốn nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; nâng cao sức khỏe người cao tuổi trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của người cao tuổi; đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của người cao tuổi với chất tượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp (tại các cơ sở y tế, tại nhà,...); đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe dài hạn của người cao tuổi tại gia đình, cộng đồng và trong cơ sở chăm sóc sức khỏe tập trung, cơ sở bảo trợ xã hội.

Chia làm 2 giai đoạn từ năm 2017 - 2025, Đề án được triển khai tại 14/14 huyện, thị xã, thành phố, tập trung triển khai ở địa bàn có tỷ lệ người cao tuổi cao; vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; người cao tuổi có hoàn cảnh kinh tế xã hội khó khăn. Với các đối tượng được thụ hưởng là người cao tuổi, gia đình có người cao tuổi.

Cụ thể, tại giai đoạn 1 (2017-2020), tập trung chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng; tăng cường các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi; tổ chức khám sức khỏe định kỳ; lập hồ sơ quản lý sức khỏe NCT tại trạm y tế xã; thí điểm xây dựng phong trào xã, phường phù hợp với NCT...

Trong giai đoạn này, tỉnh đặt chỉ tiêu thành lập mới Bệnh viện Lão khoa, quy mô 200 giường bệnh; kêu gọi đầu tư một viện dưỡng lão; 100% bệnh viện tuyến tỉnh (trừ Bệnh viện Sản Nhi) có Khoa Lão khoa... Giai đoạn 2 (2021-2025) tập trung nhân rộng các mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho NCT; tạo môi trường thân thiện cho NCT thông qua thúc đẩy phong trào xã, phường phù hợp với NCT...

Đẩy mạnh hoạt động xã hội cho NCT

Với NCT, ngoài vấn đề chăm sóc sức khỏe thường kỳ, hoạt động xã hội nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho họ. Để làm được điều này, các CLB dưỡng sinh, văn nghệ, hội thơ, hội thiền, CLB Thể dục-Thể thao NCT cần được mở rộng.

Với NCT vùng thành thị, việc tiếp cận các hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí khá thuận lợi. Tuy nhiên, với NCT các vùng biên giới, hải đảo, miền núi sẽ gặp khó khăn. Do đó, chính quyền địa phương cần chú trọng hơn vào công tác hoạt động phong trào đoàn thể cho NCT ở những vùng đặc thù này.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Tuấn (78 tuổi, TP. Hạ Long) bày tỏ: “Từ khi nghỉ công tác đến nay, ngoài việc giúp con cháu những chuyện gia đình thì chúng tôi ít khi được tham gia các hoạt động giành cho tuổi già khiến cho bản thân không có cơ hội giao lưu để tăng cường sức khoẻ.

Cho nên, đối với tuổi già chúng tôi mong sao có được nhiều sân chơi, nhiều hoạt động gắn liền với NCT để được góp một phần công sức của mình vào các hoạt động chung của tỉnh và xã hội”.

Ông Hoàng Văn Hy – Chi cục trưởng Chi cục DS – KHHGĐ Quảng Ninh cho hay, những năm qua Chi cục đã tổ chức nhiều hoạt động góp phần nâng cao CSSK NCT trong tỉnh như:

Triển khai thành công mô hình chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng, đến nay toàn tỉnh đã triển khai duy trì hoạt động mô hình tại 46 xã của 12 huyện, thị xã, thành phố; đã có 280 câu lạc bộ người cao tuổi được thành lập tại 56 xã với hơn 18.899 hội viên tham gia.

Hai năm một lần, Chi cục DS – KHHGĐ còn phối hợp với Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch và Hội Người cao tuổi tổ chức các giải thi đấu thể thao dành cho NCT.

Ngoài ra, Chi cục còn phối hợp với các đơn vị y tế trong tỉnh tổ chức khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho NCT không có BHYT tại 56 xã, phường, góp phần nâng tỷ lệ NCT được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng đạt 25% năm 2015.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ chăm sóc người cao tuổi cho nhân viên

Tại Hội thảo “Vai trò của NCT đối với chính sách DS – KHHGĐ” được Chi cục DS –KHHGĐ và Hội NCT tỉnh phối hợp tổ chức vào tháng 4/2017 chỉ rõ, NCT trong tỉnh luôn đóng vai trò làm gương cho con cháu, tham gia phát triển kinh tế - xã hội; tham gia tích cực vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền; xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư…

Người cao tuổi tham gia tuyên truyền vận động CSSK

Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh còn tích cực động viên con cháu và những người xung quanh mình thực hiện tốt các chính sách DS – KHHGĐ như sử dụng các biện pháp tránh thai, sinh đẻ có kế hoạch, không lựa chọn giới tính thai nhi…góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số.

Do đó, việc xây dựng và phát triển công tác dân số, nâng cao năng lực của cán bộ làm công tác dân số và vai trò, đóng góp của NCT trong cộng đồng được coi trọng.

Vì vậy, trong thời gian tới Chi cục sẽ tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị, các cán bộ chuyên trách cần cung cấp các chính sách pháp luật về dân số cho NCT.

Đối với cán bộ lãnh đạo dân số các huyện cần rà soát lại và tổng hợp những đóng góp của Hội NCT với gia đình, dòng họ và cộng đồng.

Ông Hoàng Văn Hy nhấn mạnh: Ngoài việc thực hiện Đề án một cách rộng khắp, thì chúng tôi tập trung vào các hoạt động cụ thể gồm: Tăng cường truyền thông giáo dục để thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức tạo môi trường xã hội đồng thuận tham gia CSCKNCT; Củng cố hoàn thiện hệ thống cung cấp dịch vụ CSSK ban đầu khám chữa bệnh cho NCT.

Trong đó, chú trọng nâng cao năng lực của các trạm y tế xã, phường, khám chữa bệnh ngành lão khoa cho NCT.

Bên cạnh đó, xây dựng và phổ biến CSSK dài hạn cho NCT, từng bước xây dựng duy trì hoạt động đội ngũ chăm sóc sức khoẻ NCT tại gia đình. Thành lập các câu lạc bộ CSSK NCT, các CLB liên thế hệ thông qua đó tiến hành lồng ghép các nội dung nâng cao sức khoẻ của đối tượng này.

Buổi tập dưỡng sinh của hội người cao tuổi tại địa phương

Ngoài ra, Đề án còn hướng đến việc tập trung phát triển nguồn nhân lực , thực hiện chính sách pháp luật, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân hỗ trợ CSSK NCT trên địa bàn.

Để Đề án CSSK NCT trên địa bàn tỉnh mang lại hiệu quả và hoạt động lan toả, Sở y tế tỉnh là đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan.

Tham mưu đề xuất xây dựng thành lập, hoàn thiện hệ thống khám chữa bệnh chuyên ngành lão khoa và triển khai ứng dụng các khoa học công nghệ trong chuyên ngành này.

Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc khám chữa bệnh, quản lý sức khoẻ toàn dân cũng như việc thống kê NCT …

Theo Giadinh

Back toTop