Dinh dưỡng cho người cao tuổi ngày Tết

Ngày Tết đang đến rất gần, đồng nghĩa với việc rất nhiều món ăn ngon và những bữa cỗ thịnh soạn đang chờ đợi bạn. Trong khi mọi người thường gặp khó khăn khi tiết chế ăn uống vào những ngày Tết, người cao tuổi lại cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề ăn uống.

Trong quá trình lão hóa, giới hạn trong khẩu phần thay đổi. Cần dinh dưỡng đa dạng với mức độ khác nhau để người cao tuổi khỏe mạnh. Nhìn chung, điều quan trọng là người cao tuổi cần có ý thức về lượng muối nạp vào cơ thể và ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, chất xơ, kali và các vitamin và khoáng chất lành mạnh khác.  

Tuy nhiên, nếu người cao tuổi đang có vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, thiếu máu, tăng huyết áp hay các bệnh khác thì càng cần hạn chế nghiêm ngặt về khẩu phần hơn nữa.

Để giữ sức khỏe trong những ngày Tết mà vẫn có thể thưởng thức các bữa ăn, dưới đây là một số mẹo:

Cắt giảm chất béo: Hãy lựa chọn nướng lò thay cho chiên, rán nhằm đảm bảo món ăn lành mạnh hơn. Bên cạnh đó, chỉ cần thay đổi nhỏ về hương vị của các món giàu chất béo, bạn sẽ thu được nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần. Dưới đây là một số gợi ý:

Thay vì dùng nước thịt, nấu nước dùng ít muối với bột mì và sữa gầy   
 Thay vì dùng dầu và bơ, thay thế bằng nước sốt táo không ngọt
Thay vì dùng bơ, sử dụng quả bơ nghiền nhuyễn
Thay thế một tách dầu hoặc bơ bằng một tách chuối chín nghiền nhuyễn
Trộn 1 thìa cà phê hạt chia và một tách nước theo tỉ lệ 1:1 để thay thế cho trứng (chờ trong vòng 15 phút)

Chủ động lựa chọn thức ăn ít muối

 Một trong những mối quan tâm hàng đầu về khẩu phần cho người cao tuổi là lượng muối tiêu thụ. Ban thực phẩm và dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khuyến nghị nên ăn không quá 1,300 mg muối đối với người trong độ tuổi 51 đến 70, và khoảng 1200mg với người trên 70 tuổi. Một số cách đơn giản để cắt giảm muối là dùng ít nước chấm, nước sốt, ăn thức ăn chế biến từ thực phẩm tươi thay vì thực phẩm qua sơ chế, sử dụng thìa đong khi nêm muối.

 

Ăn cho đến khi gần no

Một mâm cỗ toàn đồ ăn ngon thật khó cưỡng, nhưng ăn không kiểm soát có thể khiến bạn đầy hơi, buồn ngủ và có cảm giác hối hận vì đã ăn. Cần một khoảng thời gian để dạ dày gửi tín hiệu đến não báo rằng bạn đã no, vì vậy bạn dễ dàng ăn quá đà. Vào mùa Tết này hãy cố gắng ăn đến khi nào cảm thấy hài lòng thì dừng lại, rồi đợi 15 phút. Nếu bạn vẫn cảm thấy đói sau đó, bạn vẫn có thể ăn thêm sau. Nghỉ ngơi trong một lát giúp não xử lý thông tin xem bạn đã ăn được từng nào.

Dành thời gian luyện tập nhiều hơn

Mùa Tết là một trong những khoảng thời gian bận rộn nhất năm, tuy nhiên đừng để điều đó ngáng trở thói quen luyện tập của bạn. Đảm bảo rằng bạn tiếp tục thói quen luyện tập và cân nhắc tăng mức độ hoạt động thể lực. Thậm chí chỉ cần đi bộ 15 phút sau bữa tối có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Đừng bỏ bữa

Có thể bạn đã từng bỏ bữa vì bạn biết chắc bữa cỗ sau đó sẽ có rất nhiều đồ ăn. Tuy nhiên, bỏ bữa lại khiến cho bạn ăn nhiều hơn về tổng thể. Hãy nghiêm túc tuân thủ ba bữa chính một ngày, hoặc thậm chí ăn nhẹ trước bữa cỗ, bữa tiệc. Điều này sẽ khiến dạ dày của bạn lưng lửng và giảm khả năng bạn ăn quá độ trong bữa tiệc.

Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào về chế độ ăn trong những ngày Tết dành riêng cho tình trạng sức khỏe của mình, đừng ngại nói với bác sĩ.

                                                                                                                                                                         Nguồn:Viện Y học ứng dụng Việt Nam

 

Back toTop