Mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì

Thời kì mang thai trong những tháng đầu tiên bao giờ cũng được xem là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, lúc này cơ thể mẹ dần có những thay đổi đầu tiên và cũng là thời gian thai nhi yếu ớt nhất. Chính vì vậy, mang thai tháng đâu tiên cần phải kiêng những gì là điều mà rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Hãy xem, các bác sĩ chuyên khoa nói gì về điều này nhé!

Mang thai tháng đầu tiên mẹ bầu không nên ăn gì?

Trong giai đoạn đầu, khi mà kích thước của thai nhi còn khá nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ chịu tác động bởi môi trường bên ngoài, các vi khuẩn, vi-rút gây bệnh từ mẹ hoặc từ chính môi trường nước ối xung quanh bé. Chính vì vậy, việc giữ gìn một cơ thể khỏe mạnh, tích cực là điều vô cùng quan trọng vì nó sẽ đảm bảo an toàn cho sự phát triển cũng như sức khỏe của bé cưng.

Một trong những điều mẹ bầu cần kiêng đầu tiên chính là những món ăn không thực sự tốt cho cả mẹ và bé bao gồm:

- Thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái hay các thức ăn đã để trong tủ lạnh quá lâu, phô mai mềm chưa tiệt trùng,…được cho là những thực phẩm không tốt vì chúng thường chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

– Các loại cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình thường có chứa hàm lượng thủy ngân cao nên sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của bé.

– Thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối không thực sự tốt cho thận.

– Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ bởi chúng có thể làm tăng khả năng bong rau, gây sảy thai.

– Không nên uống rượu, bia hoặc các loại nước uống có caffeine quá nhiều. Các chất kích thích này sẽ khiến mẹ mất ngủ, không kiểm soát được lượng đường trong cơ thể,…

Có nên kiêng quan hệ khi mang tha?

Mặc dù không phải tất cả các thai phụ trong tháng đầu đều cần phải kiêng quan hệ khi mang thai. Tuy nhiên trong một số những trường hợp nhất định sau đây, khi có chỉ định của bác sĩ thì tốt nhất cặp vợ chồng không nên quan hệ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

– Xét nghiệm và siêu âm cho thấy khả năng dọa sảy thai

– Chảy máu âm đạo nhiều hay có tiền sử sinh non,…

Làm đẹp khi mang thai có nên kiêng hay không?

Trong thời kì mang thai, nhiều thai phụ vẫn muốn mình thật sự xinh đẹp. Chính vì vậy mà việc có nên làm đẹp khi mang thai hay không đặc biệt được nhiều người quan tâm.

Nhuộm tóc liệu có nên hay không?

Chưa có bằng chứng rõ ràng về các tác động tiêu cực của việc nhuộm tóc gây ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Tuy nhiên, phải chắc chắn rằng các chất hóa học có trong thuốc nhuộm không thực sự tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy tốt nhất mẹ bầu nên hoãn lại các ý định nhuộm tóc đến tam cá nguyệt thứ 2, khi thai nhi đã cứng cáp hơn.

Đặc biệt trong thời kì này tốt nhất cần tánh xa các dịch vụ xông hơi hay bồn tắm massage. Bởi lẽ, sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật của thai nhi lên rất nhiều lần đó.

 

Back toTop