Mít tinh kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7

Hôm nay, ngày 11/7 – ngày Dân số Thế giới. Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm ngày dân số Thế giới năm 2018 với chủ đề: “Thành công của Kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”.

50 năm trước, tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về quyền con người, Thế giới đã thừa nhận Kế hoạch hóa gia đình là quyền cơ bản của con người. Kể từ thời điểm đó tới nay, Việt Nam đã đạt được rất nhiều những thành quả đáng kể. Tổng tỷ suất sinh giảm từ mức: trung bình mỗi cặp vợ chồng có 5 con vào những năm 1970, đến năm 2006 giảm xuống mức sinh thay thế 2.09 con và duy trì mức sinh thay thế cho đến nay. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đã tăng từ 37% vào năm 1988 lên 67% vào năm 2016. Tỷ lệ tử cong mẹ trên toàn quốc đã giảm đáng kể từ 233/100.000 ca sinh sống trong những năm 1990 xuống còn 58/100.000 ca sinh sống vào năm 2016.

Phát biểu tại buổi Lễ của ông Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế

Tại buổi lễ, bà Astrid Bant, Trưởng đại diện quỹ dân số liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết: Hiện nay có khoảng 214 triệu phụ nữ ở các khu vực đang phát triển có nhu cầu tránh thai mà không được tiếp cận với các thông tin, dịch vụ và hàng hóa có chất lượng, bao gồm cả các biện pháp tránh thai hiện đại. Trong số đó, có 6.3 triệu là trẻ em gái vị thành niên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Nếu không đảm bảo được quyền tiếp cận tới thông tin và dịch vụ có chất lượng sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe, cuộc sống của trẻ vị thành niên, thanh niên và người trưởng thành, bao gồm: phá thai không an toàn, tử vong sơ sinh, ung thư cổ tử cung, nguy cơ lây nhiễm HIV,…

Phát biểu tại buổi Lễ của bà Astrid Bant, Trưởng đại diện quỹ dân số liên hợp quốc tại Việt Nam

Trong khuôn khổ buổi Lễ, Lãnh đạo Tổng cục Dân số, Bộ Y tế, Văn phòng UNFPA khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, văn phòng UNFPA tại Việt Nam, Liên đoàn Kế hoạch hóa gia đình quốc tế, đại diện thanh niên Việt Nam và Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê đã chia sẻ và thảo luận về những thành tựu công tác KHHGĐ đã đạt được trong thời gian qua, cũng như những thách thức trong công tác truyền thông vận động và cung cấp các thông tin về dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục tại Việt Nam và trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Tọa đàm về vấn đề Kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam và Châu Á - Thái Bình Dương tại buổi Lễ mít tinh

Hiện nay tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức trong công tác Kế hoạch hóa gia đình. Nhu cầu về các biện pháp tránh thai hiện đại trong nhóm dân số trẻ chưa kết hôn vẫn đang ở mức cao. Vẫn còn nhiều khoảng trống trong công tác cung cấp thông tinh và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên thanh niên. Xóa bỏ những khoảng trống đó, chúng ta có thể phát huy được hết tiềm năng của họ. Đầu tư vào chăm sóc sức khỏe và phát triển cho vị thành niên thanh niên sẽ giúp quốc gia gặt hái được nhiều lợi ích kinh tế - xã hội to lớn và lâu dài.

Một số hình ảnh tại buổi lễ Mít tinh:

 

CPCS thực hiện

Back toTop