Nên làm gì khi bị rắn độc cắn?

Khi bị rắn cắn nhiều người thường phát sinh tâm lí lo lắng và hoảng loạn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng hơn 70% các trường hợp rắn độc cắn sẽ được chữa khỏi chỉ với một vài các sơ cứu quan trọng ban đầu. Chính vì vậy, nếu gặp phải tình huống này hãy bình tĩnh và xử lí thật khoa học với những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây nhé!

Phân biệt giữ vết rắn độc và rắn không độc cắn

Rắn cắn bao gồm 2 trường hợp. Trong đó, rắn độc cắn chắc chắn sẽ đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên nếu trường hợp rắn không độc cắn thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vết thương này sẽ mau chóng phục hồi.

Để phân biệt được vết thương do rắn độc hay không độc cắn người ta cần dựa vào chính các vết thương mà nó biểu thị như: dấu răng, tình trạng phù nề, màu sắc của vùng da bị rắn cắn.

- Nếu là rắn không độc cắn bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng trên vết cắn chỉ có dấu răng hàm chứ không có răng độc bởi những loài rắn này bản chất không hề mang nọc độc trong người. Nếu chú ý kĩ bạn sẽ nhận ra các vết cắn này thông thường sẽ có hình vòng cung, dấu răng đều nhau hoặc để lại răng của nó trên vết cắn khá rõ ràng. Thông thường, thủ phạm gây ra các vết cắn này thường là rắn nước, rắn ri cá, rắn ri voi, rắn lục cườm,... Khi bị các loại rắn này cắn, bản thân sẽ không có phản ứng hoặc phản ứng rất nhẹ

- Nếu đó là rắn độc cắn thì bạn đang gặp phải mối đe dọa vô cùng lớn. Biểu hiện thường thấy nhất khi rắn độc căn đó chính là các vết cắn có hình chữ V hoặc hình chấm than. Thêm vào đó, cùng với các vết răng cắn thì bạn cũng nhận thấy có những dấu bặm sâu hơn và đó chính là 2 chiếc răng có độc của rắn. Với rắn có độc, khi bị cắn nạn nhân sẽ từ từ hoặc nhanh chóng có các hiện tượng như trào đờm, mờ mắt, miệng khô cứng và không há ra rõ ràng. Đặc biệt, khi chảy máu ở vị trí bị cắn vết máu thường đỏ sậm hoặc đen ngòm tùy loại rắn.

Nên xử lý như thế nào khi bị rắn cắn?

Cách sơ cứu khi bị rắn độc cắn là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi lẽ bạn càng hạn chế được sự xâm nhập của độc rắn vào cơ thể thì tỷ lệ nguy hiểm tới tính mạng càng được hạ xuống. Đặc biệt, đối với từng loại rắn lại có các cách sơ cứu khác nhau.

Khi bị nhóm rắn hổ cắn

Đầu tiên, bạn cần nhanh chóng dùng dây chun hoặc bất cứ loại dây nào có quanh đó nhanh chóng buộc vào phía trên vết cắn khoảng cách từ 3 đến 5 cm. Điều này sẽ giúp cho vết độc không có chiều hướng chảy ngược vào tim.

Sau khi buộc chặt vết thương bạn cần tiến hành rửa hoặc hút sạch vết bị cắn, sau đó đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời nhất.

Khi bị nhóm rắn lục cắn

Nhóm rắn lục cắn thường sẽ có thời gian phát độc dẫn đến tử vong chậm hơn so với nhóm rắn hổ nên các phương pháp sơ cứu bằng cách ép nọc nọc độc cần được tiến hành cẩn thận. Sau đó, không nên chậm trễ bạn cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được điều trị đúng cách là tốt nhất nhé.

 

Back toTop