Những đặc điểm sinh lý của người cao tuổi thường gặp

Người cao tuổi là tài sản quý của xã hội vì trong quá trình sống và làm việc, họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú. Tuy nhiên khi tuổi cao, họ lại có những sự thay đổi về tâm, sinh lý để thích nghi và có nếp sống thích hợp hơn với lứa tuổi.

Thay đổi về sinh lý

Tuổi càng cao phản xạ càng chậm

Không như lúc còn trẻ, người cao tuổi thường có những phản xạ rất chậm chạp kể cả trong việc giao tiếp. Khi trao đổi một vấn đề gì đó thì việc lắng nghe, ghi nhận vấn đề rất chậm chạp và trong một khoảng thời gian rất lâu mới có thể đưa ra được câu trả lời. Vì vậy, khi giao tiếp với người cao tuổi chúng ta cần phải kiên nhẫn, nói dễ nghe để các cụ nghe được và có câu trả lời chính xác.

Trong sinh hoạt hàng ngày, do sự đi đứng chậm chạp và phản ứng chậm cho nên các cụ cần rất nhiều thời gian khi có sự di chuyển và kể cả chuyện ăn uống, đi lại. Cần tránh những cử chỉ, lời nói làm cho các cụ cảm thấy tủi thân.

Người cao tuổi rất mau quên

Sự chậm chạp hay quên là những vấn đề sinh lý bình thường của người cao tuổi.   Khi tuổi càng cao, hệ thần kinh trung ương cũng lão hóa dần. Vì vậy, người cao tuổi rất mau quên.

Dễ mắc bệnh

Do sự lão hóa của các cơ quan trong cơ thể và khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, người cao tuổi thường rất dễ mắc các loại bệnh như cảm cúm, viêm phổi. Do có sự thay đổi đáng kể về mặt sinh lý nên khi mắc bệnh, sự đáp ứng của cơ thể không còn mạnh mẽ, dẫn đến những biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng  và bệnh nặng hơn người trẻ. Chúng ta cần quan tâm, chăm sóc và quan sát kỹ để sớm phát hiện ra những thay đổi ở các cụ nhằm kịp kịp thời có cách chữa trị đúng cách.

Hay bị té ngã

Đây chính là đặc tính rất nguy hiểm của người cao tuổi do chân yếu và khả năng giữ thăng bằng của cơ thể bị suy giảm. Do đó, việc phòng tránh té ngã cho các cụ là vấn đề phải hết sức quan tâm như không để các cụ phải lên xuống cầu thang hay trong nhà không nên bài trí không thuận lợi khi đi lại.

Thay đổi tâm lý

Bên cạnh những thay đổi về sinh lý thì những thay đổi về tâm lý còn là một vấn đề hết sức quan trọng đối với người cao tuổi. Họ bắt đầu cảm thấy mình không còn có ích như trước và trở nên lo lắng quá độ nên có những xáo trộn tâm lý.

Người cao tuổi luôn mong muốn được chăm sóc và quan tâm nhiều hơn

Cơ thể yếu đi, dẫn đến mất những khả năng đã có như không thể lái xe được nữa, không tự nấu ăn hay tự chăm sóc vệ sinh cơ thể được nữa. Lúc này, người cao tuổi phải lệ thuộc vào người khác nên tâm trạng lo lắng quá độ và lúc nào cũng đòi con cái quan tâm. Đặc biệt, họ rất dễ trở nên gắt gỏng khi con cái bê trễ trong việc đáp ứng những nhu cầu của mình.

Sợ cô đơn

Người cao tuổi rất dễ cảm thấy rằng mình bị bỏ rơi và quên lãng bởi sự cách biệt giữa các sinh hoạt thời còn trẻ và tuổi già. Người già rất dễ bị thất vọng, thích lệ thuộc vào con cái của mình. Chúng ta cần cư xử một cách tế nhị nhằm tránh làm cho các cụ có cảm giác bị hắt hủi.

Hay lo xa

Đây là đặc tính về tâm lý của người cao tuổi. Do sự chậm chạp về tư duy và cảm giác bị lệ thuộc mà các cụ luôn trăn trở, lo lắng đến những chuyện đôi khi chẳng cần thiết.

Dễ mủi lòng, tủi thân

Người cao tuổi rất dễ mặc cảm vì tự cho rằng mình là người “vô tích sự” cho nên khi những nhu cầu của mình không được các con đáp ứng đầy đủ thì rất dễ mủi lòng, tủi thân vì cụ đã từng dành phần lớn thì giờ của đời mình trong việc chăm sóc, lo lắng cho các con với ước mơ được các con đền đáp lúc tuổi già mà không được như ý muốn.

Dễ mắc bệnh trầm cảm

Người cao tuổi rất dễ mắc bệnh trầm cảm và trở nên khó tính, gay gắt với con cái. Ngoài ra, vấn đề ưu tư hàng đầu của người già, dù nói ra hay không, vẫn là quan tâm đến cái chết. Người thì rất thoải mái bàn luận về vấn đề này, có những thu xếp rõ ràng về tang lễ của mình nhưng cũng có người rất kiêng cữ.

Theo Bệnh người cao tuổi

Back toTop