Những điều cần biết khi bạn mang thai lần đầu?

Xen lẫn với cảm giác hạnh phúc, vui sướng của cặp vợ chồng khi mang thai lần đầu chắc chắn không thể bỏ qua đó là các bối rối và lo lắng về khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày sắp tới. Chính vì vậy, những lưu ý khi mang thai lần đầu là điều mà nhiều người đặc biệt quan tâm tìm hiểu. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem trong lần mang thai dầu mẹ nên có những khiến thức gì nhé.

Tìm hiểu các dấu hiệu mang thai lần đầu là vô cùng quan trọng

Có thể nói, trong lần mang thai đầu tiên, hầu hết các cặp vợ chồng trẻ đều không có các kinh nghiệm cần thiết về các dấu hiệu mang thai. Chính vì vậy, đã không ít các trường hợp xảy thai do không biết mình mang thai. Việc nhận biết những dấu hiệu mang thai sớm và đúng nhất sẽ giúp cặp vợ chồng có kế hoạch cho kì thai sản của mình một cách cẩn thận và chu đáo.

Một cách đơn giản nhất để nhận biết mình có thai hay không đó là sử dụng que thử thai tại nhà. Nếu kết quả mơ hồ, bạn có thể đến các cơ sở y tế để thực hiện các xét nghiệm máu và nước tiểu. Bởi lẽ, đôi khi vì tâm lý mong ngóng con mà cơ thể bạn có thể xuất hiện các triệu chứng “báo động giả”.

Những buổi khám thai quan trọng

Trong suốt thời kì thai nghén, để nắm rõ sức khỏe của mẹ và bé thì việc tiến hành các buổi khám thai định kì là vô cùng quan trọng. Các mốc khám thai cơ bản mà bạn nên thực hiện bao gồm:

- Khám thai trong giai đoạn tuần thai 11-14: tại buổi khám thai này các kết quả sẽ giúp bạn chỉ rõ về độ mờ da gáy, phát hiện nguy cơ xuất hiện những bất thường nhiễm sắc thể.

- Buổi khám thai từ tuần 21-24 tuần là thời gian để các bác sĩ phát hiện hàng loạt các dị tật thai nhi có thể kể đến như: như sứt môi, hở hàm ếch, vấn đề nội tạng bất thường.

- Giai đoạn tuần 30-32 cần tiến hành khám thai bởi nó sẽ phát hiện những bất thường ở động mạch, tim và não của thai nhi

Tìm hiểu lịch sử y tế gia đình

Một điều vô cùng quan trọng và ý nghĩa nhưng nhiều người vẫn thường quên đó chính là hãy tìm hiểu kĩ về các vấn đề di truyền hoặc dị tật thai nhi nào đó trong dòng họ. Điều này sẽ giúp bạn cũng như chồng của mình có thể chuẩn bị tâm lý cũng như có biện pháp chủ động phòng ngừa thích hợp trước, trong khi mang thai.

Nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm trong thời kì mang thai

90% phụ nữ khi mang thai đều dễ dàng gặp phải tình trạng bị ốm nghén. Đây là hiện tượng rất phổ biến và không gây nguy hiểm tuy nhiên bạn cần phải có sự tìm hiểu và nhận biết để chúng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Trong những trường hợp bà bầu ốm nghén nặng không hấp thu được dinh dưỡng cần tốt nhất nên đến các địa chỉ y tế để được thăm khám và hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh những dấu hiệu nguy hiểm, dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh cũng cần đặc biệt được quan tâm và tìm hiểu. Hãy chuẩn bị sẵn sàng đồ dùng để có thể đến viện khi trở dạ, sắp sinh bạn nhé!

 

Back toTop