Những quan niệm sai lầm về việc dùng que thử thai mà nhiều người vẫn nghĩ

Sự xuất hiện của que thử thai được xem như một trong những phát minh tiến bộ của con người trong lĩnh vực sinh sản. Các kết quả mà que thử thai mang lại thường có độ chính xác lên đến 95 thậm chí là 99%. Chính vì vậy nhiều người đặc biệt tin dùng dòng sản phẩm này trong những trường hơp muốn xác định xem liệu mình có thực sự mang thai hay không. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý để không mắc phải những quan niệm sai lầm về que thử thai dưới đây. 

Que thử thai có thể xác định bạn mang thai ngay sau khi quan hệ?

Thử thai bằng que nói chung là chính xác – theo số liệu thống kê, chúng dự đoán chính xác đến 97% – nhưng chúng sẽ không cho kết quả đúng ngay lập tức. Có thể mất khoảng năm ngày để trứng thụ tinh tự cấy vào tử cung, tại thời điểm đó nó kích thích sản sinh hCG – một hormone tiết ra trong thời kỳ mang thai. Ngay cả khi đó, số lượng có thể quá nhỏ đến mức không thể phát hiện được, vì vậy có thể mất một tuần sau khi quan hệ, trước khi có đủ lượng hCG để que thử thai đo được.

Thêm vào đó, việc bạn mắc phải các trạng thái tâm lí như: căng thẳng và mệt mỏi cũng có thể làm sai lệch kết quả. Nếu bạn thử thai một vài ngày sau khi trễ kinh, có thể vẫn chưa hiện hai vạch dù rằng lúc đó bạn đã thực sự mang bầu. Điều đó không có nghĩa là que thử không chính xác hoặc bạn không mang thai, điều đó chỉ có nghĩa là bạn đang thử quá sớm vì vậy que thử thai chưa kịp thời phát hiện và báo 2 vạch như thông thường.

Que thử thai lúc nào cũng cho kết quả chính xác?

Việc không thực hiện các chế độ sinh hoạt lành mạnh như tập thể dục, ăn uống đầy đủ đúng giờ hay thường xuyên rơi vào tình trạng  căng thẳng, thậm chí uống rượu và hút thuốc, sẽ không ảnh hưởng đến việc sản xuất hCG của cơ thể khi trứng được cấy vào. Nhưng một số phương pháp điều trị sinh sản có chứa hCG có thể dẫn tới một kết quả dương tính giả. Điều này có nghĩa là khi bạn thử que thử thai vẫn báo 2 vạch khiến nhiều chị em sụp đổ khi ngỡ rằng mình mang thai rồi thực sự lại không phải như vậy.

Bởi vì thực chất cơ chế hoạt động của que thử thai đó là chỉ đo lường nếu lượng hCG cao, nếu bạn đang phải sử dụng các loại thuốc đặc trị thì nên đi khám bác sĩ để có kết quả chính xác nhất. Các xét nghiệm máu sẽ cho kết quả chính xác hơn khi bạn muốn xác định chính xác tình trạng mang thai của mình đó.

Que thử thai có thể tiết lộ giới tính của em bé?

Hầu hết các bà mẹ đều mong muốn biết được giới tính của con càng sớm càng tốt ngay sau khi biết mình mang thai. Lợi dụng tâm lí này hiện nay nhiều quảng cáo về que thử thai thường nói rằng các sản phẩm này có thể cho ban biết giới tính của trẻ. Thế nhưng không có hooc-môn giới tính nào trong nước tiểu do đó việc sử dụng que thử thai để xác định giới tính của bé là điều hoàn toàn không có căn cứ. Trên thực tế lượng HCG tăng cùng lượng cho nam và nữ.

Back toTop