Những thói quen mẹ bầu nên dừng lại nếu không muốn sinh con sớm

Thai kì là khoảng thời gian vô cùng thiêng liêng mà mỗi người mẹ đều phải trải qua. Sau 9 tháng 10 ngày đúng quy luật e bé của bạn sẽ chào đời và lần đầu tiên cất tiếng khóc. Tuy nhiên, làm thế nào để con sinh ra đủ ngày đủ tháng thì không phải mẹ nào cũng biết. Nếu mẹ bầu đang duy trì các thói quen dưới đây thì bạn hãy nhanh chóng thay đổi để bảo vệ cả mẹ và bé nhé.

Trong thai kì gần gũi chồng quá nhiều

Các chuyên gia đều nói rằng, trong suốt 3 tháng cuối thai kì, chuyện “chăn gối” vợ chồng i sẽ chẳng cần phải kiêng cữ gì cả nếu thai kỳ của mẹ hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong trường hợp việc này được thực hiện quá thường xuyên cùng với cường độ lớn hẳn có thể gây nên các vấn đề về động thai, sinh non. Vì vậy, đối với cơ thể của mẹ và bé yếu, tốt nhất bạn nên kiêng hẳn hoàn toàn. Đây là một trong những khuyến cáo quan trọng để mẹ mang thai 3 tháng cuối an toàn cho đến khi sinh nở mà bất cứ bà bầu nào cũng cần lưu tâm.

 Ăn kiêng

Trong thời ki mang thai, do sự phát triển của bé nên sẽ có lúc mẹ cảm thấy vô cùng đói, có cảm giác thèm ăn, ăn nhiều và tăng cân nhanh chóng. Điều này hết sức bình thường vì thai nhi đang gấp rút hút chất dinh dưỡng để hoàn thiện các cơ quan và tạo lớp mỡ dày dưới da, sẵn sàng chờ ngày chào đời. Nhiều mẹ bầu do tâm lí lo sợ trẻ sẽ thừa cân nên thường hãm lại chế độ ăn uống, thực hiện kiêng khem kham khổ.

Đây đặc biệt là một quan niệm sai lầm bởi nó không chỉ khiến thai nhi sẽ bị thiếu chất, gầy yếu, ảnh hưởng trí não và thể chất mà còn dễ khiến mẹ bầu sinh son, sinh trẻ thiếu cân vô cùng nguy hiểm.

 Di chuyển quãng đường quá xa

Bước qua tháng thứ 7, bụng mẹ to lên nhiều đồng thời trọng lượng của bé trong bụng cũng lớn nhanh. Lúc này, tử cung mẹ căng giãn để chứa bào thai đồng thời hiện tượng các cơ vùng kín cũng giãn theo, mềm yếu hơn, không còn dẻo dai,…Hàng loạt các tình trạng này đều khiến mẹ bầu rất khổ sở và mệt mỏi khi đi lại. Chính vì vậy, nếu di chuyển đường xa, mẹ rất dễ bị nhức mỏi, động thai, thậm chí là vỡ ối đẻ non, gây nguy hiểm cho mình và cho con.

Các bác sĩ đều khuyến cáo rằng khoảng thời gian từ 7 tháng trở ra, tốt nhất mẹ  không nên thực hiện các chuyến hành trình dài.

Dọn vệ sinh, làm việc nhà

Các công việc vặt vãnh trong nhà của phụ nữ như quét nhà, giặt giũ, nấu ăn bằng bếp có khói… đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai kỳ nhất là trong 3 tháng cuối thai kì. Với mẹ bầu 3 tháng cuối này mọi hoạt động đi lại và làm việc nhẹ nhàng cũng trở nên vô cùng nặng nề và khó khăn. Đồng thời nó cũng không tốt cho các hoạt động của thai nhi. Ngoài ra, những thứ bụi bẩn, vi khuẩn, virus phát sinh trong quá trình dọn nhà có thể khiến mẹ bị nhiễm bệnh, thậm chí là nhiễm độc thai nghén.

 

Back toTop