Quan hệ khi mang thai liệu có nên hay không?

Trong thời kì mang thai, nhiều cặp vợ chồng vẫn mong muốn có thể tiếp tục duy trì đời sống tình dục để cảm xúc không phai nhạt. Chính vì vậy, các thắc mắc xung quanh việc có nên hay không quan hệ khi mang thai đặc biệt được nhiều người quan tâm. Và để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi xem các bác sĩ chuyên khoa nói gì nhé!

Những điều cần biết khi quan hệ trong thời gian mang thai

Không phải cơ thể nữ giới nào cũng có thể quan hệ khi mang thai một cách thoải mái. Do đó bạn cần phải thực hiện các kiểm tra sản khoa để chắc chắn rằng mình không gặp phải các bất thường về thai, về cổ tử cung, về rau thai.

Nhiều người cho rằng, nếu quan hệ trong thời kỳ mang thai có thể gây nên các nguy cơ đe dọa sảy thai hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng. Tuy nhiên điều này chưa chắc đúng, nguyên nhân của việc xảy thai hầu như bất đồng từ trong nhiễm sắc thể của mẹ và thai nhi chứ không phải do việc quan hệ.

Trong khi đó, cơ chế bao bọc của thai nhi được hình thành bởi một túi nước ối và thành tử cung vô cùng dày dặn, cho nên các tác động từ việc “yêu” gần như không thể tác động được vào em bé. Mặc dù việc quan hệ có thể kiến co bóp cổ tư cung nhưng được cho là không mấy ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Trong trường hợp người mẹ mắc phải những dị tật về tử cung, ví dụ như cổ tử cung của bạn lại mở mà không đóng hoàn toàn, thì việc quan hệ tình dục thực sự không được khuyến khích bởi nó sẽ dễ dàng dẫn đến việc những sự xâm nhập vi khuẩn và tinh dịch vào làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Bên cạnh đó là với những trường hợp bị rau tiền đạo hay khi siêu âm cho thấy cổ tử cung co bóp nhiều sẽ làm dễ bong rau sớm nên có thể sảy ra sinh non thị vợ chồng cũng nên hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian mang thai.  

Chính vì vậy có thể nói việc đi khám sản khoa để xác định rõ ràng tình trạng dược xem là vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này cũng sẽ giúp bạn có thể hoàn toàn yên tâm để quan hệ tình dục bởi nhiều nghiên cứu cũng cho rằng việc này thực sự rất tốt cho thời kỳ thai nghén.

Lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp với thời kỳ mang thai

Để có thể quan hệ tình dục an toàn trong thời kì mang thai việc lựa chọn các tư thế yêu hợp lí là điều vô cùng quan trọng. Lựa chọn tư thế để cho người phụ nữ cảm thấy thoải mái nhất là yếu tố quan trọng để quan hệ tình dục tốt nhất. Bạn không nên chọn lựa tư thế tạo áp lực lên khoang bụng. Gợi ý những tư thế tuyệt vời mà bạn có thể áp dụng là:  úp thìa, tư thế trai dưới gái trên và nằm ngược lại…

Trong quá trình quan hệ, nếu có thể hãy sử dụng bao cao su để tránh sự co bóp quá nhiều tác động vào tử cung, và có thể tránh được những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như các bệnh xã hội vốn rất nguy hiểm nếu xảy ra vào thời kì mang thai.

 

Back toTop