Quan hệ ngày rụng trứng bao lâu thì có thai

Quan hệ tình dục đúng vào thời điểm sẽ giúp các cặp vợ chồng mau chóng có thai là điều mà rất nhiều các bác sĩ chuyên khoa đều khẳng định. Chính vì vậy, việc quan hệ đúng vào ngày trứng rụng sẽ giúp đạt khả năng có thai cao hơn. Vậy bao lâu sau ngày trứng rụng thì nên quan hệ? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong những thông tin dưới đây nhé.

Liệu nên quan hệ vào ngày nào sau khi trứng rụng?

Để có thể trả lời chính xác nhất câu hỏi nên quan hệ vào ngày nào, sau bao lâu khi trứng rụng thì bạn cần phải dựa trên chính thời gian mà trứng rụng, sau đó di chuyển đến cổ tư cung và chờ thụ tinh.

Theo đó, tốc độ di chuyển trung bình của tinh trùng trong tử cung được nhận định là khoảng từ 2 đến 3 mm/phút. Như vậy, với một đoạn đường khoảng 15-20 cm, tùy theo độ dài tử cung vòi trứng của mỗi người mà tinh trùng cần ít nhất 45 phút để gặp được trứng. Thậm chí đối với các tinh trùng chậm chạp khoảng thời gian này có thể kéo dài tới 12 giờ để có thể gặp gỡ trứng.

Khi đã có mặt tại trong tử cung, nếu các tinh trùng không thể gặp trứng thì thời gian để chúng sống vào khoảng 72 giờ nữa. Sau khi các tinh trùng gặp trứng, dựa theo cơ chế hoạt động sẽ chỉ có một tinh trùng duy nhất phá vỡ được vỏ trứng và chui vào trong. 

Các nghiên cứu khoa học cũng nói rằng, thông thường, thời gian để tinh trùng thụ thai sẽ chỉ kéo dài từ 24 đến 36 giờ sau khi quan hệ. Lúc này mặc dù đã xảy ra quá trình thụ tinh nhưng thực sự khó để biết có thái. Bởi quá trình hình thành phôi thai còn phải diễn ra khá phức tạp, trứng lúc này sẽ được gọi là hợp tử. 

Tuy nhiên việc này chỉ xảy ra khi tinh trùng gặp được trứng và xảy ra sự thụ tinh. Trong rất nhiều trường hợp, tinh trung có thể sẽ không gặp được trứng và chúng buộc sẽ phải bị đào thải ra ngoài. Một vài các nguyên nhân chính được xác định như: môi trường âm đạo không thuận lợi khiến tinh trùng chết nhiều hoặc chất nhày cổ tử cung cản trở việc di chuyển của tinh trùng....

Với tất cả những lí giải ở trên, rõ ràng việc dựa vào ngày trứng rụng để quan hệ có thể sẽ giúp nâng cao khả năng mang thai. Tuy nhiên, các cặp vợ chồng cũng cần phải hiểu rõ không nên nghĩ là chỉ cần quan hệ vào ngày rụng trứng là chắc chắn có thai nhé!

Nên thử thai vào ngày nào để có kết quả chính xác?

Để có thể trả lời chính xác nhất về ngày nên quan hệ sau khi trứng rụng để mang thai cặp vợ chồng cần có hiểu biết chính xác về chu kì kinh nguyệt cũng như hành trình của trứng trong vòng một thangs. Thông thường, sau khoảng 7 đến 10 ngày có thể sử dụng que thử thai để biết sớm việc mang thai của mình. Tuy nhiên do thời gian này còn tương đối sớm nên nếu muốn biết chính xác nhất thì sau khoảng 15 đến 20 ngày quan hệ thử que sẽ cho kết quả chính xác hơn. 

 

Back toTop