Trễ kinh là gì? Cách khắc phục trễ kinh hiệu quả cho chị em

Trễ kinh là một trong những biểu hiện thường thấy ở chị em bị rối loạn kinh nguyệt. Trễ kinh có nhiều nguyên nhân trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đến chị em những kiến thức cần biết về trễ kinh để chị em có cách bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Trễ kinh là gì

Trễ kinh hay còn gọi là chậm kinh nguyệt có thể xảy ra ở tất cả phụ nữ kể cả vừa dậy thì đến những người đã trưởng thành. Đây là một biểu hiện của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Tức là chị em đã đến ngày có kinh nguyệt nhưng lại không thấy.

Thông thường chu kì kinh nguyệt của một người phụ nữ sẽ được tính từ lúc bắt đầu ra máu đến trước ngày xuất hiện kinh nguyệt tiếp theo. Mỗi chu kì thường dao động từ 28 đến 30 ngày. Nếu đến quá ngày 30 mà chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện tức là bạn đã bị trễ kinh.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trễ kinh

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số nguyên nhân gây trễ kinh ở phụ nữ:

-Các yếu tố về tâm lí:

Có một điều rất nhiều người nhận ra đó chính là trong khoảng thời gian chuẩn bị kinh nguyệt chị em sẽ thường xuyên mệt mỏi, cáu gắt,.... Nguyên nhân là do hoormone tăng dẫn đến thân nhiệt cũng tăng. Thêm vào đó nếu như bạn gặp phải các vấn đề tâm lí buồn phiền, lo sợ hoang mang điều gì đó sẽ ức chế quá trình rụng trứng dẫn đến trứng rụng muộn và chu kì kinh nguyệt bị đảo lộn.

-Chế độ sinh hoạt thiếu hợp lí:

Bên cạnh việc rối loạn hoormone thì yếu tố giờ giấc sinh hoạt cũng có vai trò vô cùng quan trọng. Phụ nữ thường xuyên làm việc căng thẳng, áp lực, ngủ thiếu giấc sẽ làm rối loạn kinh nguyệt. Bên cạnh đó nó còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe và các chức năng của cơ thể.

-Tác dụng phụ của thuốc:

Phụ nữ có tiền sử dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc kháng sinh sẽ khiến cho chu kì kinh nguyệt bị chậm hơn bình thường.

-Chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lí:

Phụ nữ ăn quá nhiều hoặc quá ít đều ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Tốt nhất chị em nên ăn nhiều thức ăn chứa vitamin và đạm bồi bổ cơ thể. Hạn chế những thức ăn nhanh đóng hộp. Không nên dùng những thực phẩm chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.

-Do dư âm của việc nạo phá thai:

Thông thường phụ nữ sau khi nạo phá thai sẽ có hiện tượng kinh nguyệt bị chậm. Nguyên nhân do quá trình tiểu phẫu không đảm bảo gây ứ huyết mà ra.

-Mang thai:

Ngoài ra cũng không loại trừ khả năng phụ nữ có thai. Thông thường chị em thường dựa vào việc xuất hiện kinh nguyệt để phỏng đoán hiện trạng mang thai hay không. Phụ nữ có thai thường bị mất kinh kéo dài. Tốt nhất sau khi thấy bị chậm kinh khoảng 10 ngày chị em nên dùng que thử thai hoặc đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xác định rõ nguyên nhân là gì.

-Giai đoạn mãn kinh:

Mãn kinh là một quá trình phụ nữ đang chuẩn bị vào giai đoạn không còn kinh nguyệt nữa. Cơ thể chị em có những biến đổi về nội tiết dẫn đến việc trễ kinh.

Cách khắc phục trễ kinh hiệu quả

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng trễ kinh nguyệt là điều không phải ai cũng biết. Một số lời khuyên của bác sĩ dành cho chị em là:

-Có một chế độ ăn uống hợp lí đầy đủ chât dinh dưỡng không nên ăn thực phẩm  quá nóng hoặc quá lạnh, kiêng đồ ăn cay, chua.

-Có một chế độ học tập nghỉ ngơi điều độ không nên thức khuya. Đảm bảo ngủ 8h trên ngày. Giờ đi ngủ tốt nhất là trước 10h và dậy lúc 6h sáng hôm sau.

-Không nên lao động chân tay quá nặng nhọc, nếu tập thể dục nên chọn những bài thể thao nhẹ nhàng.

-Tuyệt đối không nên dùng những đồ uống có chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.

-Luôn để cho tinh thần mình một cách thoải mái và vui vẻ.

-Vùng kín luôn phải được vệ sinh sạch sẽ và cẩn thận tránh lây nhiễm các bệnh liên quan đến đường tình dục.

Trên đây chúng tôi vừa cung cấp đến bạn những kiến thức cần biết về việc bị trễ kinh cũng như dấu hiệu trễ kinh nguyệt. Hi vọng nó sẽ giúp chị em có thêm kiến thức để bảo vệ chính sức khỏe của bản thân.

Back toTop