Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc sỏi thận hay không?

Sỏi thận là một trong những bệnh lí điển hình mà nhiều người thường mắc phải ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, phải nói rằng độ tuổi này ngày càng trẻ hóa và ngay cả trẻ nhỏ cũng là đối tượng có thể bị mắc sỏi thận. Điều đặc biệt là không có nhiều người kịp thời nhận thức được nguy cơ ấy, điều này khiến cho tình trạng bệnh của bé trở nên nghiêm trọng và đôi khi nguy hiểm đến tính mạng.

Sai lầm khi nghĩ trẻ nhỏ không thể mắc sỏi thận

Nhiều người thường cho rằng, sỏi thận và các bệnh về đường tiết niệu sẽ chỉ sảy ra với đối tượng người lớn. Bởi lẽ ở độ tuổi trung niên, khi tận và các cơ quan bài tiết đã hoạt động kém mới xuất hiện sỏi. Tuy nhiên, thực tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ mắc sỏi thận.

Hầu hết các bệnh nhi này đều nhập viện trong tình trạng bí tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu dắt. Trước đó, mặc dù gia đình đã cho đi khám và được chẩn đoán nhiều làn nhưng chữa không hiệu quả.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sỏi thận là một hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày và trong thời gian dài sẽ kết lại tạo thành sỏi.

Các biến chứng của sỏi thận có thể kể đến như tắc nghẽn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết, suy thận cấp. Đặc biệt, điều này càng nguy hiểm hơn ở trẻ nhỏ bởi nếu không kịp thời phát hiện có thể khiến chức năng thận hoàn toàn suy giảm, không còn khả năng lọc thải.

Nguyên nhân gây nên sỏi thận ở trẻ nhỏ

Ngoài yếu tố di truyền đã được xác nhận có liên quan thì nguyên nhân gây sỏi thận khác cũng được ghi nhận đó là do các bệnh gây rối loạn chuyển hóa như rối loạn enzyme, hội chứng ống thận, cường tuyến cận giáp hay các thói quen nhịn tiểu, nằm bất động lâu.

Đặc biệt với các trẻ nhỏ thường xuyên có chế độ ăn mất cân bằng như ăn nhiều  thức ăn nhanh chứa nhiều muối, ăn, uống nhiều loại thực phẩm chức năng nhiều đạm, trẻ tiêu thụ không hết, uống ít nước, lười vận động, béo phì….cũng là các nguyên nhân gây nên sỏi thận ở lứa tuổi này.

Các triệu chứng sỏi thận ở trẻ nhỏ

Khi phát hiện trẻ có một trong những biểu hiện sau, tốt nhất bạn nên đưa bé đến các cơ sở bác sĩ chuyên khoa để có thể khám và điều trị kịp thời.

Trẻ nhỏ khi mắc chứng sỏi thận thường có biểu hiện bị đau vùng lưng, vung hông, tiểu ít, buồn nôn, người nhợt nhạt và tòa thân ra nhiều mồ hôi. Thông thường, các biểu hiện nay sẽ rất rõ rệt. Khi bệnh trở nặng, thậm chí khi đi tiểu bé sẽ cảm thấy đau buốt và la khóc.

 Khi bị sỏi thận, trẻ cũng sẽ bớt hiếu động, hạn chế đi lại hoặc luôn có mong muốn nằm yên tại chỗ. Đặc biệt đối với các trường hợp trong gia đình có người mắc bệnh sỏi thận thì tốt nhất bạn nên đưa bé đi kiểm tra để tránh các yếu tố về di truyền.

Các bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện trẻ bị sỏi thận, tốt nhất nên đưa bé đi khám và thực hiện điều trị theo chỉ dẫn y khoa. Tuyệt đối không được tự ý cho bé uống thuốc không theo liều lượng vì có thể khiến trẻ nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Back toTop