Ung thư cổ tử cung hiện nay có chữa được không?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lí ngày càng có mức độ gia tăng nhanh chóng hiện nay. Bệnh lí này xuất hiện ở phần nối giữa tử cung và âm đạo của phụ nữ và thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Chỉ đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn hoặc di căn nhiều người mới kịp thời phát hiện. Vậy hiện nay, với sự phát triển của y học, liệu ung thư cổ tư cung có thể chữa khỏi hay không?

Có thể chữa khỏi ung thư cổ tư cung không?

Một khẳng định chắc chắn mà các bác sĩ đã khuyến cáo rằng, ung thư cổ tư cung hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Do đó việc phát hiện các dấu hiệu ban đầu là vô cùng quan trọng. Ngay khi cảm nhận hoặc phát hiện trong cơ thể có các dấu hiệu như: đau vùng chậu, dịch âm đạo có màu bất thường, thiếu máu, đi tiểu có máu, người mệt mỏi, xanh xao… tốt hơn hết chị em không nên chủ quan mà nên đến bệnh viện thăm khám kịp thời, vì đó có thể là những triệu chứng sớm nhất của ung thư cổ tử cung.

Theo các nghiên cứu, phần lớn ung thư cổ tử cung thường là do nhiễm Papilloma virut (HPV) lâu ngày dẫn đến loạn sản gây ung thư trong biểu mô và phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác như việc có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục sớm, hút thuốc lá,… cũng được xem là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung được chia làm 4 giai đoạn ung thư từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4. Nếu được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì khả năng chữa trị khỏi bệnh sẽ rất cao.

Giai đoạn nhiễm Papilloma virut (HPV)

Giai đoạn tiền ung thư

Giai đoạn ung thư chưa (hoặc không) di căn

Giai đoạn ung thư di căn

Tuy nhiên, không phải lúc nào ung thư cổ tử cung cũng phát triển theo 4 giai đoạn trên. Nhiều trường hợp bệnh chỉ phát triển đến giai đoạn 2 hoặc 3 thì dừng lại. Vì vậy, để phòng tránh bệnh ung thư nguy hiểm này, chị em nên thường xuyên đi khám phụ khoa ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường có lên quan đến bệnh này để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Điều trị ung thư cổ tử cung hiện nay như thế nào?

Một vài các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiện nay có thể kể đến như:

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được sử dụng đối với điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, bệnh nhân sẽ được áp dụng thủ thuật cắt hình nón, phẫu thuật bằng laser, thủ thuật cắt bằng vòng dây điện hoặc phẫu thuật lạnh. Phẫu thuật được xem là phương án tối ưu trong điều trị ung thư cổ tử cung hiện nay.

Hóa trị

Thường áp dụng sau phẫu thuật, hóa trị đơn thuần hoặc kết hợp với xạ trị đều đem lại kết quả rất tích cực.

 Xạ trị

Xạ trị được áp dụng trong trường hợp chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng đối với bệnh nhân giai đoạn muộn. Đây là phương pháp được áp dụng sau khi các bác sĩ đã chuẩn đoán bệnh nhân không thể phẫu thuật, hoặc xạ trị trước và sau phẫu thuật.

Phương pháp xạ trị được dựa trên cơ sở sẽ tiến hành phá hủy DNA của tế bào ung thư. Khi DNA bị phá huỷ, các tế bào ung thư không còn khả năng sản sinh và làm cho khối u co lại, không phát triển nữa.

Back toTop