Mẹo đi chợ thông minh tiết kiệm chi phí gia đình

Bữa cơm gia đình chính là thời gian, không gian quý để mọi thành viên trong gia đình cùng vun đắp cho hạnh phúc gia đình. Vậy người nội trợ phải đi chợ và nấu ăn như thế nào để vừa có thể tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng và chất lượng bữa ăn cho gia đình mình. Nếu áp dụng các mẹo nhỏ dưới đây, các chị em sẽ hoàn toàn có thể “bỏ ống” được không ít tiền tiết kiệm trong thời buổi bão giá như hiện nay nhé.

Lập ngân sách cho từng tuần:

Điều đầu tiên để chi tiêu tiết kiệm đó là bạn phải đưa ra một định mức chi tiêu cho từng tuần, để riêng số tiền đi chợ từng ngày. Lập ngân sách cho từng tuần tưởng chừng như là mẹo đi chợ và nấu ăn tiết kiệm đơn giản nhưng nó cũng khá khó thực hiện đó nhé.

Bạn phải đưa ra định mức chi tiêu cho từng tuần, để riêng số tiền đi chợ từng ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên cố gắng không mang thừa tiền khi tìm chọn mua thực phẩm. Như vậy mới giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí tối đa khi đi chợ.

Kiểm tra lại tủ lạnh trước khi đi chợ:

Đừng quên kiểm tra tủ lạnh nhà bạn trước khi đi chợ vì có thể bạn sẽ quên mình đã mua những món đồ mình đã mua trước đó. Cần đánh dấu lên thực phẩm thời gian mua cũng như hạn sử dụng của những món hàng này và ưu tiên sử dụng trước. Tùy vào những gì còn lại trong tủ lạnh, bạn có thể chỉ cần mua thêm những nguyên liệu khác để chuẩn bị cho một bữa ăn ngon.

Lên danh sách các thực phẩm cần mua và chỉ mua những nguyên liệu đó:

Đi chợ mà không lên danh sách trước rất dễ bị mua “ quá tay” và chỉ nên mua những thực phẩm thực sự cần thiết. Chẳng hạn như: gạo, rau là thực phẩm cần thiết còn rượu, bia thì không và trước khi đi chợ thì phải có kế hoạch cho các món, đừng nên mua dư thừa thực phẩm hoặc những nguyên liệu không cần thiết, gây nên sự lãng phí.

Nấu những món có cùng nguyên liệu:

Bí quyết thật ra là “nấu 1 lần, ăn 2 lần’’, tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. Ví dụ bạn có thể mua sườn làm nước xương nấu canh ngày hôm nay và dành ra ít còn lại làm món sườn chua ngọt vào ngày mai.

Tận dụng đồ ăn thừa:

Những món rau hay trứng chiên còn thừa trong tủ lạnh sẽ trở thành món pizza thật ngon hay món cơm chiên vô cùng hấp dẫn. Thay vì “tống khứ” chúng vào sọt rác không thương tiếc hay chấp nhận ăn với vẻ mặt kém vui, bạn có thể biến tấu thành nhiền món hấp dẫn hơn để thưởng thức.

Cũng có nhiều đồ ăn bạn vẫn có thể tận dụng đến bữa thứ 2 như: thịt quay, thịt hầm…bạn hoàn toàn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh và dùng trong bữa ăn sau.

Mua thực phẩm đúng mùa:

Sản phẩm trái mùa thường có giá rất đắt, thậm chí có nguy cơ chứa chất bảo quản, vậy nên nên xem xét đi chợ theo phương pháp mùa nào mua thức ấy để đảm bảo có nguồn thực phẩm tươi ngon và giá rẻ.

Mua nhiều nơi:

Thay vì chỉ mua hàng ở một nơi quen thuộc bạn nên tham khảo giá cả ở nhiều cửa hàng khác nhau. Kiểm tra và liệt kê những mặt hàng bạn có nhu cầu thường xuyên rồi đi một vòng để tìm ra một cửa hàng có giá tốt nhất. Như vậy, bạn có thể mua những mặt hàng cần thiết với giá rẻ nhất có thể.

Mua nhiều đồ khô hoặc các loại rau để được trong tủ lạnh và giảm thịt, pho mát:

Hạn chế nấu các món có nhiều thịt và pho mát thay vào đó bạn nên ưu tiên các món ăn có nhiều rau xanh, cá tươi hay trứng… Nên mua đậu, rau củ đông lạnh, cà chua ... vì nó rất tiện lợi và chế biến nhanh chóng. Mỗi ngày nên chia một bữa thịt và một bữa rau thay vì bữa nào cũng có thịt vừa tốt cho sức khỏe vừa tiết kiệm cho ví tiền của bạn.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 Hồng Anh tổng hợp

                                                                                                                                                                           

Back toTop