Món ăn – bài thuốc tốt từ thịt lợn

Thịt lợn là một trong những loại thịt đỏ được ưa chuộng nhất hành tinh. Thịt lợn có chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, tim lợn, gan, thận cũng có thể cung chấp nhiều đạm và chất khoáng mà rau xanh chưa cung cấp đủ.

Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn

Thịt lợn (thịt heo) là loại thịt phổ biến nhất trên thế giới, nhất là các nước miền đông châu Á. Tuy nhiên, đây là loại thịt bị cấm ở các nước Hồi giáo và Do Thái giáo.

Theo nghiên cứu, thịt lợn là thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm B tương đối cao. Nhóm vitamin B này giúp thúc đẩy chuyển hóa  Carb, Fat, Protein thành Glucose dành cho các hoạt động cơ bắp.

Thịt lợn và các phụ phẩm từ thịt lợn như gan, tim, lưỡi có chứa nhiều vitamin. Thịt lợn có chứa nhiều vitamin B1, A, D – đây là những loại vitamin mà rau củ và trái cây không chứa nhiều.

Đặc biệt, thịt lợn có chứa nhiều vitamin B. Lượng vitamin B trong thịt lợn có chứa nhiều 6 – 10 lần so với các loại thịt khác. Mỗi ngày, mỗi người trưởng thành chỉ cần ăn 120gr là đủ cho nhu cầu của cơ thể. Thế nhưng, vitamin B1 rất dễ mất đi khi nấu nướng.Vậy nên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn thịt lợn luộc để đảm bảo lượng vitamin B1.

Một ưu điểm khác của thịt lợn là chứa rất nhiều protein. Được biết, trong 100g thịt lợn nạc có chứa đến 29g protein, trong đó khi có 6g chất béo. Nếu nấu chín lượng chất béo trong thịt nạc thì sẽ giảm mạnh lượng protein.

Ngoài ra, trong gan lợn có chứa nhiều vitamin A. Viatmin A có tác dụng tốt đối với mắt, xương, sức đề kháng của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chỉ nên ăn với mức độ vừa phải vì thừa vitamin A sẽ gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: đậu phụ xóc thịt, thịt ba chỉ om ngũ vị, thịt ba chỉ nướng, xíu mại tôm thịt, thịt viên, bắp cải cuộn…

Món ăn – bài thuốc tốt từ thịt lợn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một miếng thịt thăn 60g cung cấp 185 calori, 8g mỡ, 92mg cholesterol, 0,7mg sắt… Với hàm lượng dinh dưỡng nhu vậy, thịt lợn được khuyến khích sử dụng cho trẻ nhỏ, người cao tuổi, người mới ốm dậy…

Dưới đây là một số món ăn – bài thuốc tốt từ thịt lợn:

Canh chân giò

Cách 1: chuẩn bị 2 cái chân giò, mộc thông 21g. Đem mộc thông nấu lấy nước, bỏ bã, nấu với cân giò. Sau khi chín cho gia vị vừa ăn. Món ăn này được khuyến khích sử dụng cho sản phụ sau sin bị tắc sữa, ít sữa.

Cách 2: Chuẩn bị chân gò 2 cái, lạc nhân 50g, đại táo 10 quả. Sau đó cho thêm gia vị vào hầm nhừ. Dùng cho các trường hợp thiếu máu, giảm bạch cầu và tiểu cầu.

Cháo thịt lợn

- Chuẩn bị: thịt nạc 200g, cà rốt 1 củ, khoai tây 1 củ, 100g gạo ngon.

- Cách làm: thịt lợn xảy nhỏ, cà rốt, khoai tây thái hạt lựu. Cho thịt lợn, khoai tây, cà rốt vào xào thơm, nên thêm nước, cho thêm gạo vo sạch vào ninh thành cháo nhuyễn.

Cháo thịt lợn được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ sau sinh, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy. Cháo thịt lợn còn là món ăn dễ tiêu, bổ dưỡng.

Để mang đến giá trị dinh dưỡng tốt nhất, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người dân nên biết cách chọn thịt lợn tươi, ngon như sau:

- Chỉ mua thịt lợn có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, đs là thịt lợn tươi.

- Các bà nội trơ nên dùng tay sờ vào miếng thịt, kiểm tra xem miếng thịt có khô ráo, âm ấm không, có độ đàn hồi tốt không thì hãy mua.

- Tuyệt đối không được mua thịt lợn nhạt màu, hơi thâm, màng ngoài nhiều nhớt, ướt…

- Khi mua về cần sơ chế qua nước sôi để đảm bảo hết bụi bẩn và mùi hôi.

Back toTop