Người bị suy nhược thần kinh nên ăn gì?

Suy nhược thần kinh là bệnh phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Suy nhược thần kinh ảnh hưởng xấu đến các cơ quan trong cơ thể, điển hình như rối loạn tiết niệu, tiêu hóa, tim mạch. Để cải thiện tình trạng này, người bệnh nên tăng cường ăn củ cải đường, ngũ cốc, trà xanh, quả óc chó…

Suy nhược thần kinh là bệnh gì?

Suy nhược thần kinh (hội chứng Da Costa) là trạng thái rối loạn của hệ thần kinh trung ương. Chúng thường gặp ở lứa tuổi trung niên. Bệnh kèm theo một số triệu chứng như mất ngủ, nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, kém trí nhớ, lo lắng…

Theo Tổ chức Y tế thế giới 9WWHO) phân loại bệnh này vào nhóm rối loạn chức năng tự trị tâm thần kinh 9mootj loại rối loạn tâm thần) trong hệ thống mã ICD-10. Trong hệ thống ICD-9, bệnh được xếp vào nhóm các rối loạn tâm thần không phải do thần kinh.

Hội chứng này cũng thuownfgdudwocj biết đến như là một hội chứng hậu chiến cos đặc điểm rõ ràng. Hội chứng này có nhiều tên gọi khác nhau như: rối loạn thần kinh tim, suy nhược mãn tính, hội chứng gắng sức, bệnh tim mạch chức năng, suy nhược thần kinnh tim, suy nhược thần kinh nguyên phát hay suy nhược thần kinh bán cấp.

Suy nhược thần kinh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng đến cả hai giới. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể đe dọa tính mạng con người. Tuy nhiên, bệnh này có thể kiểm soát được nếu phát hiện đúng bệnh.

Theo các chuyên gia, có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy nhược thần kinh như: căng thẳng, trầm cảm; uống nhiều rượu; hút nhiều thuốc lá.

Suy nhược thần kinh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều hậu quả nặng nề cho người bệnh. Cụ thể, bệnh suy nhược thần kinh không được điều trị sẽ tác động xấu đến các cơ quan trong cơ thể. Điển hình như rối loạn tiết niệu, tiêu hóa, thần kinh,tim mạch.

Người bị suy nhược thần kinh nên ăn gì?

Để giảm thiểu các biến chứng do bệnh gây ra, bên cạnh điều trị bằng thuốc thì cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, giàu dưỡng chất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị suy nhược thần kinh nên ăn nhiều rau xanh có chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp ổn định tinh thần và xua tan mệt mỏi.

Những thực phẩm cần thiết cho người suy nhược thần kinh gồm:

Củ cả đường: Không chỉ chứa nhiều chất xơ, của cải đường còn giúp tăng sức bền, sức chịu đựng để chống lại dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu của chứng suy nhược thần kinh.

Các loại ngũ cốc: ngũ cốc tốt cho não bộ và giúp duy trì sự tỉnh táo. Các chuyên gia cho rằng, bằng cách duy trì lượng đường trong máu, tinh bột giúp cho thể trạng ổn định hơn, ngủ ngon hơn.

Trà xanh: trong trà xanh có chứa nhiều L-theanine, một axit amin có tác dụng làm tăng sóng não alpha giúp thư giãn và làm tăng cường khả năng ập trung, bình tĩnh cho đầu óc. Ngoài ra, uống trà xanh còn giúp hưng phấn hệ thần kinh, kích thích tiêu hóa.

Óc chó: ăn cóc chó giúp kéo dài tuổi thọ, bồi bổ sức khỏe và là thực phẩm chống lão hóa. Ăn óc chó thường xuyên còn giúp bổ sung vitamin, khoáng chất còn thiếu trong cơ thể.

Socola: các nghiên cứu chỉ ra, ăn socola có tác dụng làm tăng lưu lượng máu đến não, và đồng thời có thể giúp bảo vệ não chống lại chứng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Đó là lý do, một mảnh sôcôla có thể đem đến cho bạn một sự tỉnh táo bất ngờ. Socola còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường.

Back toTop