Những ai không được uống nước sấu?

Nước sấu ngâm được xem là đồ uống giải nhiệt mùa hè được nhiều người ưa chuộng. Mặc dù vậy, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến nghị trẻ dưới 12 tháng tuổi, người mắc bệnh tiểu đường, béo phì tuyệt đối không được uống nước sấu.

Tác dụng của quả sấu

Sấu là loại quả được thu hoạch từ tháng 3 – 5 hàng năm. Quả sấu xanh hay chín đều được sử dung trong chế biến thực phẩm, đồ ăn vặt và nước uống. Thậm chí lá sấu non được sử dụng trong ẩm thực.

Theo đông y, quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi chín có vị chua, ngọt, tính mát. Ăn quả sấu có tác dụng kiện vị sinh tân, tiêu thực, chỉ khát, chỉ ho tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh như: nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ đau họng, nôn do thai nghén, say rượu nổi mẩn, sưng, lở ngứa…

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong quả sấu có chứa: 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid 8,2% glucid 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100mg% calcium, 44mg% phosphor, với sắt và 3mg% vitamin C.

Quả sấu mang đến nhiều lợi ích cho con người:

- Giảm triệu chứng ốm nghén: bà bầu trong thời kì mang thai có thể uống nước sấu để giảm buồn nôn do ốm nghén đồng thời, giúp thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên vì nước sấu có đường nên thai phụ không nên uống nhiều.

- Chữa nhiệt miệng, trị mụn: Quả sấu có tính mát cũng được sử dụng làm thuốc trị nhiệt miệng giải khát, giải say rượu trị phong độc nổi khắp mình mẩy, mụn có, sưng lở, ngứa hoặc đau…

- Giảm cân: Quả sấu có tác dụng giảm cân hiệu quả, vì nhờ vào tính axit cao. Sau khi ăn sấu, tính axit này sẽ tác động đến hệ tiêu hóa giúp cơ hấp thụ canxi tốt hơn, thúc đẩy sự trao đổi chất Những điều này cũng giúp cơ thể giảm cân hiệu quả.

Những ai không được uống nước sấu?

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho sức nhưng không phải ai cũng có thể ăn được sấu. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn sấu:

- Những người bị viêm loét dạ dày tuyệt đối không được ăn sấu. Bởi sấu có vị chua, khi ăn sẽ làm cho tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.

- Những người đang đói cũng tuyệt đối không được ăn sấu, uống nước sấu. Vì uống lúc đói sẽ gây cồn cào ruột và gây bệnh cho dạ dày.

- Trẻ nhỏ dưới 12 tuổi cũng nên hạn chế uống nước sấu, ăn quả sấu. Bởi lúc này hệ tiêu hóa nhạy cam, uống nước sấu có thể làm tăng axit trong dạ dày dẫn đến đau dạ dày.

- Nước sấu ngâm có chứa nhiều đường không tốt cho người bị tiểu đường. Uống nhiều nước sấu khiến cho lượng đường trong máu tăng, tụy phải hoạt động nhiều để giải phóng insulin điều chỉnh đường huyết Nếu sự việc này diễn ra liên tục sẽ làm suy giảm chức năng tụy, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường béo phì tim mạch và huyết áp.

Để đảm bảo an toàn khi ăn sấu, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người dân cần nắm udowjc kinh nghiệm lựa chọn, bảo quản và chế biến sấu. Nhiều người chưa có kinh nghiệm thường thích những quả sấu xanh mướt, da mịn, trơn bóng. Thực chất, những quả sấu này còn non, chỉ nên mua một ít về nấu canh hoặc chế biến trong vài ngày.

Sấu non có nhiều thịt nhưng hạt lại mềm nên nếu để ngâm rất dễ bị ủng. Vì thế, để làm sấu ngâm để được lâu, giòn, nhiều thịt mà không bị ủng, chị em nên chọn loại quả vừa đủ già tới, cùi dày, vỏ hơi sần, không nên chọn những quả bầm dập.

Không nên chọn quả sấu quá già, hạt to, thịt sấu mỏng, chỉ gần gọt quả vỏ cũng đã vào gần đến hạt, nên chọn kỹ từng quả một.

Để dự trữ sấu ăn quanh năm, bạn cần bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh. Chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, cho tiện sử dụng.

Back toTop