Những ai không nên ăn súp lơ?

Súp lơ là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa và tim mạch. Tuy nhiên, những ngườ bị bệnh gút, phụ nữ có thai, người đau dạ dày thì không nên ăn súp lơ.

Những ai không nên ăn súp lơ?

Theo nghiên cứu, trong 200g súp lơ cung cấp đến 2,6 gam chất xơ, do vậy, súp lơ là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, cho dù bạn ăn sống, nấu chín, luộc hay hầm. Súp lơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch.

Tuy bổ dưỡng là vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại rau này. Để đảm bảo sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị những đối tượng sau tuyệt đối không nên ăn súp lơ:

- Súp lơ là thực phẩm tốt cho sức khỏe với hàm lượng dưỡng chất cao và có khả năng bổ sung nước cho người ăn. Tuy vậy, thực phẩm này lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng sẽ là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến bệnh gút.

- Phụ nữ có thai cũng là đối tượng không nên ăn nhiều súp lơ. Mặc dù súp lơ có chứa nhiều viatmin C tốt cho bé nhưng nếu người mẹ ăn nhiều súp lơ xanh trong thời gian dưỡng thai có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Nguyên nhân là do súp lơ có chứa nhiều vitamin C không tốt cho phụ nữ khi mang thai.

- Người bị đau dạ dày: súp lơ xanh có nhiều vitamin C tốt cho tim mạch và tiêu hóa. Song nếu ăn quá nhiều có thể sinh đầy bụng. Những người bị đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn. Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng các thực phẩm khác như cà rốt khoai lang…

Một số lưu ý cần biết khi ăn súp lơ

Súp lơ giàu dinh dưỡng nhưng nếu không ăn đúng cách thì sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn súp lơ cần chú ý những vấn đề sau:

Không ăn súp lơ có phần bị mốc

Súp lơ trắng dễ bị nấm mốc gây đổi màu hoa. Nếu gặp súp lơ bị nấm khi ăn nên cắt bỏ phần nấm vì nó không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bề mặt hoa lơ có những đốm vàng li ti xuất hiện thì chứng tỏ nó bắt đầu bị phân hủy nên loại bỏ.

Không ăn súp lơ trái vụ

Súp lơ xanh và súp lơ trắng đều rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi mua súp lơ không đúng vụ rất dễ bị nhiễm những loại thuốc kích thích tăng trưởng, hoặc thuốc trừ sâu. Tốt nhất nên ăn súp lơ đúng vụ. Súp lơ xanh ăn ngon nhất là từ tháng 7 – tháng 10. Còn súp lơ trắng thì từ tháng 12 – tháng 4.

Không chế biến súp lơ quá kỹ

Khi chế biến súp lơ cần lưu ý không nấu kỹ vì sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm như các vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm hay mất tác dụng.

Ngoài ra, khi rửa súp lơ không nên cắt nhỏ súp lơ rồi mới rửa mà nên để nguyên cả bông và phải rửa trực tiếp dưới vòi nước. Sau đó, bạn cho vào ngâm nước muối 5-10 phút đề phòng nếu có sâu ẩn bên trong sẽ tự bò ra.

Back toTop