Những loại thực phẩm người cao tuổi nên lưu ý khi sử dụng

Khi bước qua tuổi 65, sức khỏe ngày càng suy yếu, người cao tuổi cần chú ý trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để phòng tránh một số loại bệnh và có được một cơ thể khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người cao tuổi, đó là:

Trái cây và các loại rau xanh

Trong các loại trái cây thường chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể, đặc biệt với các căn bệnh như mỡ máu, tiểu đường,… thì lượng vitamin C và A trong các loại quả như dưa hấu, cam, chuối, bưởi, đu đủ,… sẽ giúp hỗ trợ phòng chống và ngăn chặn những loại bệnh tuổi già.

Rau xanh là thực phẩm kỳ diệu vì nó chứa tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ... rau xanh giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, giảm lượng cholesterol, chống oxy hóa, tăng huyết áp và ung thư,… Một vài loại rau xanh sau được khuyến khích bởi hàm lượng dinh dưỡng cao mà nó mang lại:

  • Mướp đắng: Hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp và mẩn ngứa ngoài da.
  • Rau má, rau ngót: Rất tốt cho những người thân nhiệt nóng, hay bị viêm da dị ứng, lượng đường trong máu cao…
  • Rau dền đỏ: Chứa hàm lượng vitamin A rất cao, giúp điều trị các bệnh về thị lực.
  • Bí đao: Giúp tiêu mỡ, điều trị bệnh mỡ trong máu.
  • Cà rốt: Chứa hàm lượng vitamin A,C rất cao giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể.
  • Bí đỏ: Không chỉ có hàm lượng vitamin cao mà còn là thần dược chữa chứng đau nửa đầu rất công hiệu.
  • Súp lơ, bắp cải: Có tác dụng chống ung thư bàng quang rất tốt nếu dùng thường xuyên.

Ảnh: Những loại thực phẩm chứa nhiều protein và vitamin tốt cho sức khỏe

Sữa tươi và nước lọc

Nước lọc bổ sung nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đối với người lớn tuổi, mỗi ngày nên uống từ 1,2 đến 1,6 lít nước lọc nhằm hạn chế nguy cơ sỏi thận và các triệu chứng táo bón. Ngoài nước lọc, sữa tươi cũng là một nguồn dinh dưỡng có hàm lượng canxi cao, giúp xương chắc khỏe, cơ thể dẻo dai. Mỗi ngày, nên uống 2-3 ly sữa, đặc biệt trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng nên uống 1 ly sữa ấm để có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu phộng, mè, vừng, có thể chế biến thành nhiều món ăn cung cấp chất đạm thực vật, chất béo, nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ rất tốt cho người cao tuổi.

Hải sản

Người cao tuổi nên ưu tiên ăn cá nhiều hơn ăn thịt, ít nhất có 3 bữa cá trong tuần. Bởi cá là nguồn cung cấp rất nhiều Omega 3, DHA, Canxi...

 

Vậy người cao tuổi nên hạn chế loại thực phẩm nào?

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ có nhiều cholesterol động vật. Nếu sử dụng nhiều các loại thực phẩm này sẽ làm lượng cholesterol trong máu tăng cao, dẫn đến các bệnh về tim mạch và gây ra các cơn đột quỵ rất nguy hiểm. Những loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ có thể kể đến như: Các loại thịt chiên rán, khoai tây chiên, đồ ăn nhanh,…

Đồ ăn chứa nhiều đường hoặc muối

Đồ ăn chứa nhiều đường có thể gây ra các bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp,… chủ yếu có ở các loại bánh ngọt, kem, một số loại trái cây như nhãn, vải, mít,…

Không chỉ đối với người cao tuổi, mọi người ở mọi lứa tuổi cũng được khuyến khích là không nên sử dụng thực phẩm chứa hàm lượng muối cao. Việc ăn quá nhiều đồ mặn có nguy cơ dẫn đến cao huyết áp hay thậm chí là ung thư.

Ảnh: Đồ ăn nhanh chứa hàm lượng cholesterol cao

Nội tạng động vật

Hàm lượng dinh dưỡng trong nội tạng động vật tương đối cao, bởi vậy hàm lượng cholesterol của nó cũng rất cao. Nếu lạm dụng sẽ gây bệnh cao huyết áp, bệnh gút, bệnh mỡ máu (cholesterol) cao, bệnh tim mạch và đái tháo đường. Bởi vậy trong chế độ ăn hàng ngày nên lưu ý bổ sung vừa đủ.

Thực phẩm chế biến quá kỹ

Những thực phẩm được chế biến quá kỹ khiến cho hàm lượng vitamin và dinh dưỡng giảm đi đáng kể, đồng thời do chức năng hệ tiêu hóa của người cao tuổi giảm sút nên những thực phẩm ấy khi đưa vào cơ thể sẽ rất khó tiêu hóa, dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi.

 

Quỳnh Anh TH

 

 

 

Back toTop