Những món ăn dặm phù hợp cho trẻ 7 tháng tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ được 7 tháng tuổi thì mẹ nên linh hoạt các món ăn dặm giúp bé không bị nhầm chán và giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu. Thực đơn ăn dặm cho trẻ 7 tháng tuổi cần đảm bảo đủ tinh bột, thịt đỏ, rau xanh.

Trẻ 7 tháng tuổi cần bổ sung dinh dưỡng như thế nào?

Trong giai đoạn 7 tháng tuổi, trẻ không những cần ăn bữa chính mà còn cần bổ sung thêm bữa ăn phụ với váng sữa, sữa chua, hoa quả có vị ngọt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé 7 tháng tuổi có cân nặng, chiều cao như sau:

- Bé trai nặng khoảng 8,3 kg và cao 69,2 cm

- Bé gai cân nặng khoảng 7,6cm và cao 67,3 cm.

Đây là mức phát triển bình thường của trẻ. Bắt đầu từ tháng thứ 7, trẻ phát triển cả về trí thông minh, lẫn thể chất vậy nên cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé. Theo đó, cha mẹ cần cho bé ăn 2 – 3 bữa cháo bột/ngày và khoảng 800mm sữa/ngày.

Nhóm thực phẩm nhất định phải bổ sung cho trẻ trong giai đoạn 7 tháng tuổi:

- Tinh bột: tất cả các món của giai đoạn và thêm bún, khoai sọ, bánh phở, ngũ cốc, ngô nghiền, yến mạch.

 - Đạm: tất cả các món của giai đoạn trước và thêm đậu đỏ, cá ngừ, trứng, đậu phụ, nội tạng, thịt ức gà, thịt đỏ…

- Nhóm vitamin như xà lách, ớt chuông, rau dền, rau chân vịt…

- Chất xơ: đậu bắp, ớt xanh, măng tây, xà lách…

Khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ 7 tháng tuổi các mẹ cần thay đổi các loại cháo khác như cháo chim, cháo lợn, cháo thịt gà,… để tránh ngán cho trẻ. Ở tháng thứ 7 trẻ có thể tăng 500g – 600g mỗi tháng nếu mẹ cho trẻ ăn đúng theo chế độ được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn.

Những món ăn dặm phù hợp cho trẻ 7 tháng tuổi

Cháo trứng gà, hạt sen, cà rốt

Chuẩn bị: Gạo, trứng gà, hạt sen, cà rốt với một lượng vừa đủ

Cách làm:

- Các mẹ cho cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ, ninh nhừ cùng hạt sen.

- Sau đó cho vào máy xay nhỏ cùng với nước hầm; Đặt lên bếp cho đến khi cháo sôi lục bục và đặc dần lại.

- Với trứng gà, các mẹ đập ra bát, tác lấy lòng đỏ; cho khoảng ½ lòng đỏ trứng gà vào nồi cháo khuấy đều cho đến khi trứng chín là được.

- Sau đó tắt bếp khoảng 1 – 2 thìa cà phê dầu ăn vào khuấy đều, đỏ cháo ra bát hoặc đĩa là được.

Cháo lươn, bí xanh

Nguyên liệu: Gạo, lươn, bí xanh

Cách làm:

- Lươn làm sạch, cắt khúc đem luộc với vài miếng bí xanh cắt nhỏ.

- Lươn sau khi luộc xong gỡ thịt rồi băm nhuyễn hoặc đem xay nhỏ với bí xanh cùng nước luộc.

- Gạo cho vào ninh nhừ, đặc; sau đó cho thêm lươn và bí xanh đã xay với nước luộc vào cháo, khuấy đều.

- Sau đó đặt lên bếp nấu đến khi cháo sôi khoảng 4 – 5 phút.

- Tắt bếp, cho dầu ăn, mỡ hoặc dầu gấc vào cháo khuấy đều.

Cháo gà, mùng tơi

Chuẩn bị: thịt lườn gà, rau mùng tơi..

Cách làm:

- Lườn gà thái miếng nhỏ, luộc chín; mùng tơi rửa sạch, thái nhỏ xay cùng thịt gà và nước luộc gà.

- Đổ hỗn hợp này vào cháo đã ninh nhừ, khuấy đều.

- Tiếp đó, đặt nồi lên bếp nấu cho đến khi cháo sôi lục bục.

- Tắt bếp cho thêm vào cháo 1 – 2 thìa cà phê dầu ăn hoặc dầu gấc, dầu oliu;

Lưu ý: Với thực đơn cháo này nếu nấu bằng cháo trắng có thể nấu cháo trước rồi băm nhuyễn rau mùng tơi và thịt gà cho vào sau. Nấu khoảng 4-5 phút là cháo chín.

Back toTop