Những món ăn từ cá diếc tốt cho người suy nhược cơ thể

Cá diếc được biết đến là thực phẩm không độc, thịt ngọt. Ăn cá diếc giúp bồi bổ sức khỏe và cực kỳ tốt cho những người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của cá diếc

Cá diếc lá loại cá quen thuộc đối với người dân Đồng bằng Bắc Bộ. Cá diếc còn có tên gọi khác là tức ngư, phụ ngư. Theo Đông y, cá diếc có vị ngọt, tính ấm, không độc.

Ăn cá diếc có tác dụng bổ tỳ kiện vị, ích khí, bổ huyết, hành thủy, tiêu thũng, tiêu khát, sát khuẩn. Cá diếc còn được dùng trong trường hợp suy nhược cơ thể, đầy bụng, tiêu hóa kém, cơ thể suy nhược, khí huyết bất túc khiến ăn uống kém, ợ chua, hoặc tỳ hư phù nề, tiểu tiện khó...

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, cá diếc là món ăn bổ dưỡng. Thịt cá diếc có chứa nhiều dinh dưỡng như: protein chiếm 17,7%, lipit 1,8%, và nhiều khoáng chất như canxi 70mg%, phốt pho 152mg%, sắt 0,8mg%, nhiều vitamin các loại như: B1, axit nicotinic...

Đặc biệt, món cháo cá diếc rất tốt cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu có các triệu chứng: mệt mỏi, gầy sút, da xanh, lợm giọng, buồn nôn, ứa nước dãi, nôn ọe… Đây là một trong những món ăn bổ dưỡng được khuyến khích nên sử dụng cho bà bầu.

Một số món ăn từ cá diếc tốt cho người suy nhược cơ thể

Món ăn 1:

- Chuẩn bị: Cá diếc 100g, ngải cứu tía 250g, gia vị vừa đủ.

- Cách làm: Cá làm sạch ướp gia vị, thêm nước vừa đủ nấu chín thì cho rau ngải cứu vào đun tới khi rau mềm, ăn nóng, ăn 2 -  3 lần/tuần. Dùng tốt cho người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, gầy yếu, ăn uống kém.

Món ăn 2:

- Chuẩn bị: Cá diếc 50g, bạch truật 10g, gạo tẻ 30g.

- Cách làm: Cá diếc làm sạch, sắc kỹ; bạch truật bỏ bã lấy nước, cho gạo và cá vào nấu thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng cho thai phụ tỳ vị hư yếu, mệt mỏi, nôn mửa, đại tiện lỏng nát.

Món ăn 3:

Cá diếc 200g, móng giò lợn 1 cái, thông thảo 10g, thêm nước gia vị hầm nhừ, bỏ bã thông thảo, ăn ngày 1 lần. Dùng tốt cho phụ nữ sau đẻ ít sữa, tắc sữa.

Món ăn 4:

Cá diếc 1 con, sa nhân 3g, hành và gia vị vừa đủ. Cách làm: Cá diếc đánh vảy, bỏ ruột và mang, rửa sạch, cho sa nhân vào trong bụng rồi kho nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng. Dùng tốt cho thai phụ nôn mửa, tinh thần mỏi mệt, mỏi tay chân, có thể có phù nhẹ hai chi dưới.

Món ăn 5:

Cá diếc 2 con, lá tía tô 15g, sa nhân 6g, gừng tươi 6 lát. Cách làm: Cá diếc làm sạch, lá tía tô, sa nhân và gừng tươi rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, cho đủ nước, đun lửa nhỏ hầm thật kỹ khoảng 2 - 3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng thích hợp cho thai phụ buồn nôn nhiều, ăn kém, chậm tiêu, mệt mỏi, đại tiện lỏng nát,...

Món ăn 6:

Cá diếc 1 con khoảng 250 - 300g, gạo tẻ 50g. Cách làm: Làm sạch cá cho vào nồi hầm kỹ lấy nước, cho gạo vào nấu thành cháo nhừ mới cho cá vào, nêm gia vị vừa miệng, ăn nóng. Phù hợp sử dụng cho người bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Món ăn 7:

Cá diếc 300g, trần bì 5g, sa nhân 5g, tất bạt 5g, tỏi 10g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Cá diếc đánh sạch vảy, mổ bụng bỏ ruột, nhét các vị thuốc vào bụng cá rồi cho vào nồi om nhừ bằng lửa nhỏ, khi ăn bỏ bã thuốc,  ăn cá uống nước canh. Dùng cho người bị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn.

Back toTop