Tác dụng của quả sa kê

Sa kê là loại quả có chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú như protein, lipid, tinh bột, khoáng chất… Các nghiên cứu chỉ ra, sa kê là loại trái cây tuyệt vời mà thiên nhiên ban tăng cho con người. Đặc biệt, trong quả sa kê có chất chống oxy hóa giống như một lớp lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi tia mặt trời và nắng.

Sa kê là quả gì?

Sa kê (quả bánh mỳ) có tên khoa học là Artocarpus altilis, thuộc họ dâu tằm (Moraceae). Cây sa kê được trồng nhiều ở Tây Nam Bộ nước ta và một số tỉnh phía Bắc. Sa kê có nguồn gốc từ Malaysia và các đảo ở Thái Bình Dương.

Sa kê được xếp vào nhóm cây gỗ lớn, có chiều cao khoảng 15 – 20m. Sa kê có nhựa mủ màu rắng, cành mảnh, mọc ngan, tán rộng. Các bộ phận như quả, rễ, lá vỏ của sa kê đều có dược tính nên được ứng dụng nhiều trong điều chế thuốc chữa bệnh.

Theo đông y, cây sa kê có tác dụng tốt đối với bệnh chuyển hóa.Cụ thể, thịt cả sa kê có tác dụng bổ tỳ, ích khó. Hạt sa kê có tác dụng bổ trung ích khí, lợi trung tiện.Vỏ sa kê có tác dụng sát trùng tiêu viêm, tiêu độc, dùng để trị ghẻ… Trong dân gian sử dụng lá sa kê để trị phù nhũng hay viêm gan vàng da bằng cách lấy lá già, nấu uống.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trái sa kê chứa 25% tinh bột, 3% protein, 0,5% lipid, và nhiều chất bổ khác như vitamin C (20mg/100gram), kali, kẽm, thiamin…Sa kê rất giàu vitamin, khoáng chất, cacbon hidrat và protein. Hàm lượng axit amin trong trái này cao hơn cả đậu nành.

Hàm lượng dinh dưỡng trong trái Sake rất cao, cứ 100 gam Sake tươi sống sẽ cung cấp được: năng lượng 103 kcal, bột đường 27,12 gam; đường ngọt 11 gam; chất xơ 4.9 gam; chất béo 0.23 gam; đạm 1.07 gam…

Quả sa kê có thành phần đường bột (25g trên 100g) cao hơn cả khoai tây. 1 lạng quả sa kê cung cáp đến 110kcal. Quả sa kê được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn như chiên giòn, nấu cà ri, nấu tôm, cá…

Tác dụng của quả sa kê

Như đã chia sẻ, sa kê là loại quả có chứa hàm lượng dưỡng chất rất cao. Các thầy thuốc đông y sử dụng quả sa kê trong điều trị bệnh vô cùng hiệu quả.dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của sa kê:

Tăng trưởng tế bào mới

Các nghiên cứu chỉ ra, trong quả sa kê có chứa nhiều chất chống oxyx hóa. Chất này được cung cấp giống như một lá chắn hiệu quả chống lại các tia mặt trời và nắng. Nó cũng khuyến nghị sự tăng trưởng các tế bào mới làm cho da bị tổn thương sẽ mịn màng và trẻ trung trở lại.

Sa kê tốt cho tim mạch

Trong quả sa kê có chứa hàm lượng cao kali – đây là một chất rất tốt cho hệ tim mạch. Kali từ sa kê có tác dụng giảm huyết áp trong cơ thể và điều hòa nhịp tim bằng cách giảm thiểu các tác động của natri.

Mặt khác, hàm lượng chất xơ dồi dào trong thịt quả sa kê còn giúp giảm lượng cholesterol bằng cách ngăn ngừa sự hấp thụ ở ruột. Đồng thời nó làm giảm triglyceride - là một trong những nguyên nhân chính của bệnh tim mạch.

Chống nhiễm trùng

Sa kê có chứa chất chống oxy hiệu quả giúp phát triển sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh. Mặt khác, chất chống oxy hóa này cũng có chức năng dọn sạch gốc tự do gây bệnh ra khỏi cơ thể.

Sản sinh collagen

Có thể bạn chưa biết, uống nước trái cây sa kê giúp sáng da và làm săn chắc da. Bởi trong quả sa kê có chứa hàm lượng vitamin C cao giúp thúc đẩy sản xuất collagen - giảm triglyceride - là một trong những nguyên nhân chính của bệnh tim mạch.

Ngoài ra, ăn sa kê còn giúp điều trị bệnh, nuôi dưỡng tóc, chống lại bệnh tiểu đường và tốt cho đường tiêu hóa.

Back toTop