5 yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thử thai

Sử dụng que thử thai để mang lại kết quả chính xác nhất không đơn giản vì có rất nhiều yếu tố tác động đến kết quả của que thử làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều phụ nữ.

Thử thai tại nhà là lấy dấu vết HCG - một hormone được sản sinh trong thời kỳ mang thai. HCG được tạo ra bởi các tế bào hình thành trong nhau thai giúp phát triển trứng thụ tinh sau khi nó bám vào thành tử cung. Giống như tất cả các hormone khác, HCG có nhiều chức năng trong cơ thể. Hormon này được tạo ra bởi các tế bào nhau thai, có chứa progesterone và có thể ngăn ngừa phản ứng miễn dịch đối với thai nhi đang phát triển.

Các xét nghiệm mang thai được cho là chính xác tới 99%, nếu được thực hiện đúng. Phụ nữ có thể dùng que thử thai trong nước tiểu, sau vài phút, sẽ có kết quả có thai hay không. Tuy nhiên, trong thai kỳ, mức HCG tăng mỗi ngày. Xét nghiệm máu có thể phát hiện có thai sớm hơn và chính xác hơn các xét nghiệm tại nhà. Dưới đây là những yếu tố khiến kết quả thử thai không chính xác.

Mắc bệnh ung thư

Tất cả các loại ung thư đều sản sinh ra một loại hormone và một số tế bào ung thư sản sinh ra beta HCG, điều này có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm mang thai. Một số bệnh trạng nhất định, chẳng hạn như khối u buồng trứng, có thể dẫn đến sự gia tăng hormone HCG.

Ví như ung thư biểu mô màng phổi, một khối u ác tính có chứa tế bào nhau thai, sẽ tạo ra HCG với số lượng lớn giống như trong thời kỳ mang thai. Một số phụ nữ mắc những bệnh lý như thai trứng, ung thư tế bào nuôi, rối loạn nội tiết làm sản sinh HCG trong cơ thể thì có thể cho ra kết quả dương tính dù bạn chưa chắc có thai.

Dùng que thử thai không đúng

Mỗi hộp đựng que thử thai đều có hướng dẫn cách sử dụng chính xác nhất. Nếu không làm đúng như hướng dẫn này (ví như cắm ngược đầu que, thời gian thử không đủ lâu, lượng nước tiểu quá ít...), kết quả cuối cùng cũng không chính xác.

Sử dụng thuốc

Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc chứa HCG, nồng độ HCG cũng bị thay đổi làm thay đổi kết quả thử thai. Trong những trường hợp này, bạn nên ngừng sử dụng thuốc hoặc đến các cơ sở chuyên khoa siêu âm, kiểm tra. Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ dễ làm vạch thứ hai xuất hiện nhạt màu. Để đảm bảo kết quả chính xác, bạn nên thử lại lần nữa, nếu kết quả không đổi thì nên đến bệnh viện để kiểm tra lại.

Thử thai không đúng thời điểm

Để có kết quả chính xác nhất, tốt nhất là nên lấy nước tiểu vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy. Thời điểm này, mức hormone thai kỳ đủ cao để có kết quả chính xác. Với que thử thai, bạn có thể xác định việc có thai hay không trong khoảng thời gian kể từ 7-10 ngày sau khi thụ thai. Với những trường hợp thử thai quá sớm, hàm lượng HCG trong nước tiểu chưa đủ vượt hoặc bằng ngưỡng của que thử thai sẽ cho ra kết quả âm tính dù bạn có thai hay không.

Ngoài ra, nếu bạn thử thai quá muộn cũng có thể ra kết quả âm tính giả do lượng nước tiểu chứa lượng HCG quá lớn, gây ức chế que thử và làm đảo lộn kết quả. Trong trường hợp này, cần pha loãng nước tiểu để có được kết quả đúng.

Mắc bệnh phụ khoa

Khi bạn bị viêm nhiễm đường sinh dục, bị tổn thương đường tiết niệu, que thử thai vẫn có thể xuất hiện kết quả dương tính giả. Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai nhưng đã bị sẩy thai, vẫn có các hormone trong cơ thể cho thấy việc mang thai.

Theo VTV

Back toTop