Có nên triệt sản để hoàn toàn tránh thai

Thắt ống dẫn trứng hay còn gọi là triệt sản, là một biện pháp tránh thai ở nữ giới có tác dụng vĩnh viễn khó thay đổi được. Bao gồm các thủ thuật ngoại khoa như: cắt đoạn, tiêu hủy bằng dao đốt điện, kẹp lại bằng vòng khoen hay kẹp, đút nút hoặc làm đông lạnh,… Lúc này trứng không thể đi qua ống dẫn trứng và tinh trùng không thể đến được với trứng, nên không thể thụ thai được.

Thủ thuật này có thể được thực hiện ngay sau khi sinh hoặc đợi 3-6 tháng sau.

Sau khi thắt ống dẫn trứng, nếu muốn có thai trở lại, các bác sĩ sẽ can thiệp để phục hồi ống dẫn trứng. Tuy nhiên, việc này có thể phức tạp và mang lại nhiều rủi ro hơn khi thắt, vì nó tăng nguy cơ chửa ống dẫn trứng (chửa ngoài tử cung - thai phát triển trong ống dẫn trứng thay vì trong tử cung).

Lợi ích của biện pháp thắt ống dẫn trứng

– Được xem là biện pháp chống mang thai ngoài ý muốn có tác dụng vĩnh viễn.

– Ít gây ra tác dụng phụ: Không ảnh hưởng đến việc cho con bú và chỉ có 1/1000 phụ nữ gặp phải một số biến chứng sau thủ thuật.

– Chức năng sinh lý không bị ảnh hưởng, thậm chí nhiều người còn cảm thấy thoải mái hơn khi “yêu” do loại bỏ được tâm lý sợ có thai.

– Bảo vệ người phụ nữ tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu có thai.

Nhiều tác hại khó sửa chữa

– Chu kì kinh nguyệt có thể trở nên không đều và máu ra nhiều hơn, số ngày hành kinh có thể kéo dài hơn. Đồng thời, xuất hiện nhiều cục máu đông, thường xuyên bị chuột rút và đau đớn hơn trong kì kinh nguyệt.

– Có những nguy cơ của một tiểu phẫu và gây tê, có thể khó chịu trong thời gian liền vết mổ.

– Chỉ tránh thai mà không thể tránh được các bệnh lây qua đường tình dục như: sùi mào gà, bệnh lậu, bệnh giang mai, mụn rộp sinh dục,…

– Khó có thể thay đổi được mong muốn có thai trở lại bởi: Có khoảng 60 đến 80% phụ nữ phẫu thuật phục hồi ống dẫn trứng có thể có thai trở lại, nhưng tiềm ẩn nhiều sỏi và thường gặp nhất là làm tăng nguy cơ chửa ống dẫn trứng, tức là có thai ngoài tử cung.

Vì các hạn chế lớn này mà người ta coi đây là biện pháp tránh thai cuối cùng chị em nên chọn. Trước khi thắt ống dẫn trứng, bạn hãy cân nhắc và bảo đảm chắc chẵn rằng bạn sẽ không bao giờ muốn có thai thêm lần nữa.

Khánh Linh TH

 

Back toTop