Hiểu lầm thường gặp về vòng tránh thai

Một bộ phận chị em phụ nữ vẫn còn tỏ ý e ngại với vòng tránh thai vì "nghe nói" có nhiều tác dụng phụ (?!). Các chuyên gia chia sẻ, thông tin này không hề chính xác, nhiều người chưa thật hiểu đúng về biện pháp này.

Không ảnh hưởng đến nội tiết tố của phụ nữ

Cùng với các biện pháp tránh thai hiện đại khác, thì vòng tránh thai phù hợp cho đa số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, với hiệu quả cao, đặc biệt không ảnh hưởng nội tiết tố của chị em. Vòng tránh thai có nhiều ưu điểm như: Hiệu quả tránh thai cao từ 97% - 99%; thao tác đặt vào tử cung và lấy ra dễ dàng. Đặt một lần tránh thai nhiều năm (từ 8 - 10 năm); không ảnh hưởng đến chuyện ân ái. Các bà mẹ giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ dùng vòng tránh thai không ảnh hưởng việc tiết sữa. Vòng tránh thai không ảnh hưởng việc quan hệ vợ chồng. Một điều được nhiều chị em quan tâm là chi phí thực hiện biện pháp tránh thai này tương đối rẻ.

Vòng tránh thai IDEAL là sản phẩm TTXH của Tổng cục DS-KHHGĐ

Thời gian thực hiện thủ thuật đặt vòng rất nhanh, không quá 5 phút. Chị em muốn đặt vòng, cần đến cơ sở y tế có đủ điều kiện, với cán bộ y tế được đào tạo kỹ năng. Trường hợp chị em vừa hút lấy thai, sau sạch kinh, lúc này cổ tử cung mềm hơn nên thủ thuật đặt vòng vào nhẹ nhàng hơn so với những thời điểm khác trong chu kỳ kinh.

Sau đặt vòng, chị em cần nằm nghỉ tại chỗ khoảng nửa giờ và tuần lễ đầu nên nghỉ ngơi, làm việc nhẹ ; uống thuốc theo chỉ dẫn của cán bộ y tế. Nếu đau bụng, chườm nóng bụng dưới (có thể dùng thuốc giảm đau thông thường); kiêng giao hợp trong một tuần. Tình trạng kinh nguyệt có thể bất thường trong 2 - 3 tháng đầu, sau đó sẽ trở lại bình thường. Dấu hiệu thường gặp là lượng máu kinh người đặt vòng nhiều hơn bình thường, không ảnh hưởng sức khỏe cũng như tinh thần.

Tuy nhiên, nếu lượng máu kinh hàng tháng có kèm máu cục, chị em nên trở lại cơ sở y tế khám. Giai đoạn đầu đặt vòng, để dự phòng thiếu máu, chị em có thể uống thêm viên sắt mỗi ngày, chú ý chế độ ăn uống với các thực phẩm chứa nhiều chất sắt như: Rau dền, mồng tơi, gan động vật…

Đối tượng nào không nên đặt vòng tránh thai?

Về thời điểm đặt vòng, các chuyên gia khuyến cáo: Chị em có thể đặt bất kỳ ngày nào trong vòng kinh khi chắc chắn là không có thai; đặt sau khi sạch kinh (ngày kinh cuối cùng còn ra ít máu); đặt sau sinh 6 tuần (không cần chờ có kinh lại); ngay sau 6 tháng khi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, chưa có kinh trở lại; ngay sau khi hút lấy thai. Tuy nhiên, vòng tránh thai chống chỉ định đối với những trường hợp như: Rong kinh, lượng kinh nhiều, đau bụng kinh nặng, rong huyết chưa rõ nguyên nhân hoặc đang mắc các bệnh viêm nhiễm cấp tính cổ tử cung, thân tử cung; chị em mắc bệnh tim, suy thận, mắc bệnh phổi mãn tính; ung thư sinh dục; nghi ngờ có thai.

Trên thực tế, ngoài những chị em e ngại đặt vòng tránh thai do những thông tin truyền miệng về tác dụng phụ mà chưa hiểu toàn diện về biện pháp này, nhiều chị em đặt vòng tránh thai thời gian dài nhưng không kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ. Bên cạnh đó, chị em có thể tự kiểm tra vòng tránh thai của mình sau mỗi kỳ kinh nguyệt bằng cách kiểm tra dây vòng. Bạn có thể cảm nhận được dây vòng bằng cách cho ngón tay vào âm đạo. Và bạn cần lưu ý là phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước và sau khi kiểm tra. Nếu thấy dây vòng ngắn hơn bình thường, có thể vòng đã bị lệch chỗ. Còn nếu dây này biến mất, có thể vòng đã bị tuột. Nếu không thấy dây vòng, bạn hãy đến bác sĩ ngay để được tư vấn sử dụng biện pháp tránh thai hỗ trợ.

So với các biện pháp tránh thai khác thì tránh thai bằng cách đặt vòng tránh thai có tỷ lệ rủi ro thấp nhất. Do vậy, không có gì đáng lo ngại khi bạn chọn tránh thai bằng phương pháp này. Trong quá trình đặt vòng nên đi khám bác sĩ kịp thời khi gắp các triệu chứng bất thường như: Dây vòng bị rơi, đau sau khi quan hệ tình dục, máu kinh ra nhiều và kéo dài, khí hư có mùi khó chịu, buồn nôn, sốt (trên 38oC), chậm kinh hoặc nghi có thai.

Theo chuyên gia sản khoa, chị em cần kiểm tra tình trạng vòng, tránh để hết hạn sử dụng, ảnh hưởng hiệu quả tránh thai. Cộng tác viên dân số cần tăng cường tuyên truyền cụ thể hơn về vòng tránh thai, ưu điểm và tác dụng có thể gặp phải, để chị em lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp, giúp việc KHHGĐ hiệu quả hơn.

Theo Gia đình & Xã hội

Back toTop