Lo lắng khi mất luôn kinh nguyệt vì dừng uống thuốc tránh thai?

Sau khi dừng uống thuốc tránh thai hàng ngày, quá trình sản xuất kích thích tố và trứng có thể bị thay đổi nên cơ thể của chị em cũng có nhiều xáo trộn.

Thuốc tránh thai hàng ngày đã trở nên rất thông dụng với các cặp đôi có nhu cầu tránh thai. Đây là biện pháp tránh thai dựa trên hormone. Thuốc tránh thai có tác dụng tốt trong việc kiểm soát buồng trứng và tử cung, ngăn cản sự rụng trứng và chị em không thể thụ thai nếu như trứng không rụng. Nếu muốn có thai trở lại, chị em chỉ cần dừng dùng thuốc và không áp dụng bất kì biện pháp tránh thai nào khác.

Mặc dù là phương pháp dễ dùng, có độ tin cậy cao và rất phổ biến với chị em nhưng không phải ai cũng hiểu hết về thuốc, cũng như không phải ai dùng cũng như nhau. Một số chị em trong khoảng thời gian đầu sử dụng thuốc tránh thai có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: Buồn nôn, rong huyết, tăng cân nhẹ, tâm trạng thay đổi, rối loạn kinh nguyệt… Tuy nhiên tình trạng rối loạn kinh nguyệt cũng có thể xảy ra sau khi dừng thuốc.

(Ảnh minh họa)

Thông thường, khi còn dùng thuốc, hàng ngày cơ thể sẽ nhận được một lượng thuốc nhất định. Vì vậy, khi dừng thuốc, cơ thể phải đối mặt với một sự thay đổi nhỏ nên có thể dẫn tới tác dụng phụ, ví dụ như choáng váng hoặc thấy kinh nguyệt xuất hiện sớm hay muộn vào tháng tiếp theo, kinh nguyệt ít hay nhiều hơn...

Sau khi dừng uống thuốc tránh thai, quá trình sản xuất kích thích tố và trứng có thể bị thay đổi và cơ thể cần thời gian để hình thành lại chu trình mới ổn định, bao gồm cả việc rụng trứng, kích thích kinh nguyệt...

Nếu đã dùng thuốc tránh thai một thời gian và dừng lại thì việc kinh nguyệt thất thường là do buồng trứng hoạt động chưa được bình thường sau một thời gian bị ức chế bởi nội tiết ngoại lai (thuốc tránh thai). Tốt nhất, khi gặp phải trường hợp này, chị em nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt để bác sĩ có thể điều chỉnh lại kinh nguyệt cho ổn định. Sau khi ổn định chu kì kinh nguyệt, cơ hội mang thai của chị em cũng sẽ cao hơn.

Theo Trí thức trẻ

Back toTop