Những sai lầm không ngờ về thuốc uống tránh thai mà nhiều chị em vẫn mắc phải

Nhiều chị em cho rằng sử dụng thuốc uống tránh thai sẽ khiến quá trình mang thai sau này gặp khó khăn hơn, thậm chí vô sinh. Tuy nhiên, đó là quan niệm sai lầm.

GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP.HCM khẳng định điều này trong buổi toạ đàm nhằm giúp phụ nữ tiếp cận phương pháp ngừa thai hiện đại.

GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng chia sẻ với phụ nữ trong việc tiếp cận phương pháp ngừa thai hiện đại

Thuốc tranh thai có thể dẫn đến vô sinh?

Theo BS Phượng, từ hàng ngàn năm trước, con người đã tìm cách tách tình dục ra khỏi sinh sản bằng những biện pháp tránh thai khác nhau. Như việc đặt vào âm đạo nhiều chất khác nhau như mật ong, sữa chua, thậm chí phân cá sấu để ngăn chặn "dòng chất trắng" chảy vào cơ thể (ở Ai Cập cổ xưa). Hay thời Trung cổ, người ta đã sử dụng hạt lựu như một loại thuốc ngừa thai mà ngày nay chúng ta được biết, trong quả này chứa nồng độ phytoestrogens cao có thể ức chế sự phát triển của noãn.

Đến thế kỷ XX, trải qua thời gian dài nghiên cứu, cuối cùng loài người cũng sản xuất ra được viên uống ngừa thai (chứa hai thành phần nội tiết là progestin và estrogens).

Hơn 50 năm qua, viên thuốc ngừa thai đã được cải tiến nhiều lần để mang liều lượng thấp hơn nhưng hiệu quả cao hơn, đồng thời tác dụng phụ giảm xuống. Trên thế giới hiện có hơn 100 triệu phụ nữ đang sử dụng viên nội tiết tránh thai, đứng hàng thứ ba các biện pháp tránh thai phổ biến và được phân phối rộng rãi nhất.

Tuy nhiên tại Việt Nam, rất nhiều phụ nữ vẫn còn e ngại sử dụng viên uống ngừa thai. Đến khi bất ngờ mang thai ngoài ý muốn, họ thường hoảng hốt lo sợ, tìm đến các cơ sở y tế kém chất lượng để nạo phá thai, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc như thủng tử cung, thủng ruột, dính buồng tử cung. Trường hợp nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là một trong năm nước có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới, đồng thời đứng đầu khu vực châu Á với khoảng 250.000-300.000 ca công khai mỗi năm.

Tỉ suất phá thai tại Việt Nam từ năm 2005-2016, số liệu của Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế

BS Phượng cho biết, nguyên nhân khiến phụ nữ Việt ngại uống thuốc ngừa thai là bởi suy nghĩ sai lầm về nó. Một trong số đó là quan niệm uống thuốc ngừa thai gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. Cụ thể, nhiều phụ nữ sợ uống thuốc ngừa thai rồi dừng lại sẽ khó có con, thậm chí mất khả năng sinh nở. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

"Các nghiên cứu ở Anh, Châu Âu và Hoa Kỳ trên gần 60.000 phụ nữ uống viên ngừa thai liều thấp cho thấy tỷ lệ có thai sau một năm ngưng sử dụng vẫn cao như người bình thường, bất kể đã sinh con hay chưa, loại progestin nào và thời gian sử dụng bao lâu. Sau hai năm ngưng thuốc, 88,3% phụ nữ có thai lại. Thời gian trung bình có thai sau ngưng thuốc là 5.5 chu kỳ" – BS Phượng phân tích.

Công dụng không ngờ của thuốc tránh thai

Một số người lo ngại thuốc uống tránh thai này có thể gây ra bệnh khác như cao huyết áp, tim mạch, rong kinh hoặc kể cả ung thư. BS Phượng cho biết, đã có lần bà tiếp một người chồng nằng nặc đòi BV Từ Dũ phải kỷ luật BS vì cho vợ uống thuốc ngừa thai khiến vợ bị… cận thị, mắt không còn thấy đường. Lúc này, bà phải giải thích hài huớc với người chồng rằng ở trên là "mắt ngang", ở dưới là "mắt dọc", không hề liên quan gì nhau thì làm sao có thể gây cận thị.

Một suy nghĩ sai lầm khác nữa là việc cho rằng uống thuốc ngừa thai sẽ ảnh hưởng đến thai nhi về sau. Tuy nhiên BS cho biết, một nghiên cứu theo dõi các bà mẹ trước sinh có uống thuốc ngừa thai trong suốt 3 năm cho thấy không có sự khác biệt nào về bệnh tật, tử vong, cân nặng, thiếu máu, sự phát triển thể chất hay trí thông minh ở trẻ.

Thông qua việc chỉ ra các quan niệm sai lầm về thuốc tránh thai, BS Phượng cũng kể ra rất nhiều công dụng của thuốc tránh thai ngoài chức năng chính.

"Thuốc viên nội tiết tránh thai giúp giảm tỉ lệ ung thư nội mạc cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư đại tràng, giúp giảm thai ngoài tử cung, giảm u vú lành tính, tăng mật độ xương. Sử dụng thuốc này, kinh nguyệt chị em phụ nữ sẽ đều hơn, lượng mất máu ít hơn, bớt thiếu máu, ít có triệu chứng hành kinh đau. Điều quan trọng là thuốc giúp giảm tỉ lệ nạo phá thai, giảm tai biến do nạo phá thai" – BS Phượng liệt kê.

Ngoài ra theo BS, hiện thuốc uống tránh thai còn được sử dụng để điều trị cho một số trường hợp sau:

- Xuất huyết âm đạo bất thường cơ năng

- Hành kinh đau

- Lạc nội mạc tử cung

- Mụn trứng cá và tăng tiết bả nhờn, rậm lông

- Vô kinh do vùng hạ đồi hay tuyến yên

- U nang buồng trứng cơ năng

- Triệu chứng tiền kinh.

BS Phượng khẳng định thuốc uống tránh thai an toàn cho sức khoẻ phụ nữ

Từ các công dụng này, BS khuyến khích chị em phụ nữ, đặc biệt là người trong độ tuổi trẻ nên cập nhật các kiến thức ngừa thai hiện đại, trong đó có việc uống thuốc tránh thai đúng cách, đúng liều lượng.

"Hiện nay, khoảng 14% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản ở Việt Nam và 21% tại TP.HCM đã lựa chọn viên thuốc nội tiết làm biện pháp giúp việc sinh sản có kế hoạch, có chủ đích, để cuộc sống thanh thản và hạnh phúc hơn" – BS Phượng cung cấp.

Theo Xã luận

Back toTop